"บิ๊กตู่" แจงตั้งงบกลางปี64 ไว้สูงเพื่อใช้จ่ายเป็นงบประจำ

"บิ๊กตู่" แจงตั้งงบกลางปี64 ไว้สูงเพื่อใช้จ่ายเป็นงบประจำ
TNN ช่อง16
2 กรกฎาคม 2563 ( 15:44 )
101
1
"บิ๊กตู่" แจงตั้งงบกลางปี64 ไว้สูงเพื่อใช้จ่ายเป็นงบประจำ

วันนี้ ( 2 ก.ค.63) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวชี้แจงถึงการใช้จ่ายงบประมาณ ปี 2564 ว่า การใช้จ่ายงบประมาณ จะต้องเป็นไปอย่างทั่วถึง ซึ่งส่วนตัวมีความเข้าใจว่า ต้องการใช่งบประมาณ แต่ติดข้อจำกัด ที่จะมีเงินใช้พร้อมกัน ดังนั้นจึงต้องมีคนได้ และไม่ได้ รวมไปถึง คนที่ได้ในอนาคต จึงต้องมีการจัดระเบียบ การใช้งบประมาณ เช่น งบประมาณเร่งด่วน 

ทั้งนี้ หลายหน่วยงาน และหลายจังหวัด ถูกตัดงบประมาณออกไป จาการตรวจสอบขั้นต้นพบว่า จะต้องมีการกระจายโครงการ ซึ่งบางโครงการได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ยืนยันว่า แต่ละโครงการมีคณะกรรมการในการการกลั่นกรอง ในการใช้จ่ายงบประมาณ เพื่อให้งบประมาณ มีความเพียงพอกับการใช้จ่าย เพราะงบประมาณจะต้องถูกใช้จ่ายในการดูแลประชาชน เงินเดือนข้าราชการสวัสดิการ ประกันสินค้า ราคาเกษตร เงินช่วยเหลือด้านต่างๆ รวมถึงประมาณด้านการส่งเสริมการให้ทุน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน ดังนั้นรัฐบาลจึงคิดว่า เป็นเสมือนการให้ปลา และจะต้องให้เบ็ดไปด้วย โดยเฉพาะเบ็ดที่เปรียบเหมือนการฝึกอบรม จะต้องเกิดผลสัมฤทธิ์ออกมา 

เช่นเดียวกับการวิจัยพัฒนา ที่รัฐบาลได้มีการปฏิรูปการวิจัย โดยจะเพิ่มงบประมาณ เพราะเปิดช่องทางให้ทุกคนได้เสนอผลการวิจัย ให้สอดคล้องต่อความต้องการของคนในประเทศ โดยต้องมีผลงาน จะต้องเกิดผลผลิต เกิดการใช้งบ จะไม่ขึ้นหิ้ง และต้องนำไปใช้ประโยชน์ให้ได้ และเป็นความต้องการของประเทศ สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 6ด้าน โดยมีแผนแม่บท แผนปฏิบัติการ นำไปสู่การทระทรวง จนนำไปถูกปฏิบัติ และงบประมาณ ก็จะถูกนำไปจัดสรรตามขั้นตอน 

ส่วนงบกลางที่วิพากษ์วิจารณ์ ว่าตั้งไว้สูงนั้น นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ส่วนหนึ่งเป็นงบประมาณรายจ่ายที่จะต้องใช้จ่ายประจำ รวมถึงรองรับกรณีภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้น ถ้าหากไม่ปัญหาภัยพิบัติ ก็นำงบส่วนนี้ไปเพิ่มเติมให้ในส่วนท้องถิ่น มีความต้องการ เช่น การพัฒนาแหล่งน้ำเป็นต้น เห็นได้จากการประชุม ครม.ต่างจังหวัดที่จะมีการเสนอโครงการต่างๆ ขึ้นมา งบกลางจึงมีความจำเป็น ที่จะนำมาใช้ ซึ่งส่วนตัวจะตัดสินใจในการใช้งบคนเดียวไม่ได้ เพราะมีคณะกรรมการกลั่นกรองขึ้นมา ซึ่งหลายคนยังไม่เข้าใจ และบางครั้งข้อเสนอดี แต่การปฏิบัติยังทำไม่ได้ เนื่องจาก พ.ร.บ.กฏหมาย กฏระเบียบบางตัว ซึ่งเป็นหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ ยังไม่ผ่าน เช่น กฏหมายด้านการค้าและการลงทุน ซึ่งไม่เกี่ยวกับกฏหมายคดีอาญาแต่อย่างใด  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ด่วน!!นายกฯเรียกถกครม.เศรษฐกิจ ระดมสมองช่วยเอสเอ็มอี

- นายกฯ ยันปชช.ต้องได้รับประโยชน์จากงบประมาณ

- สภาฯถกร่างพรบ.งบปี64 วันแรก-นายกฯลั่นใช้จ่ายงบฯฟื้นฟูศก.


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง