รีเซต

บิ๊กบี้ ตรวจชายแดนไทย-กัมพูชา ป้องกันเข้าเมืองผิด กม. มอบพระบรมฉายาลักษณ์ ร.10 ติดตั้งฐานปฏิบัติการ

บิ๊กบี้ ตรวจชายแดนไทย-กัมพูชา ป้องกันเข้าเมืองผิด กม. มอบพระบรมฉายาลักษณ์ ร.10 ติดตั้งฐานปฏิบัติการ
มติชน
16 ธันวาคม 2563 ( 16:27 )
143
บิ๊กบี้ ตรวจชายแดนไทย-กัมพูชา ป้องกันเข้าเมืองผิด กม. มอบพระบรมฉายาลักษณ์ ร.10 ติดตั้งฐานปฏิบัติการ

“บิ๊กบี้” ลุยตรวจชายแดนไทย-กัมพูชา ฝั่งอ.ตาพระยา หวั่นซ้ำรอย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ป้องกันเข้าเมืองผิด กม. ชี้ หากเกิดอะไรขึ้น ทหาร-ตร. อยู่แนวชายแดน ตกเป็นจำเลยก่อน // พร้อมมอบพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง ร.10 ขณะออกราชการสนาม ติดตั้งที่ฐานปฏิบัติการ

 

เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) พร้อมด้วย พล.ท.ทรงวิทย์ หนุนภักดี รอง เสธ.ทบ. , พล.ท.เจริญชัย หินเธาว์ แม่ทัพภาคที่ 1 , พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ ผบ.พล.ร.2 รอ. , พล.ต.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผบ.พล.ร.11 ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกองกำลังบูรพา ชายแดนไทย-กัมพูชา

 

 

สำหรับจุดตรวจตาพระยา ช่องตากิ่ว จ.สระแก้ว ในการป้องกันการลักลอบการกระทำผิดกฎหมายตามแนวชายแดน โดยจุดตรวจแต่ละแห่งดูแล 1-2 กิโลเมตร โดยการเดินและขับรถลาดตระเวณ ซึ่ง พล.อ.ณรงค์พันธ์ ได้ย้ำถึงการตรวจช่องทางธรรมชาติ หลังพบว่าพื้นที่สามารถตรวจทุ่นระเบิดได้มากขึ้น ทำให้มีการเจาะช่องทางได้มากขึ้นด้วย

 

 

ทั้งนี้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวถึงการป้องกันการเข้าเมืองผิดกฎหมายเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งมาตรการรับคนไทยที่ไปทำงานฝั่งกัมพูชากลับไทย เพราะมีบทเรียนมาจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงให้นำแนวทางของ กองทัพภาคที่ 3 ประสานประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อนำข้อมูลคนไทยที่ไปทำงานประเทศเพื่อนบ้านกลับเข้าไทยอย่างถูกกฎหมายและเข้าสู่กระบวนการคัดกรอง เพราะเมื่อเกิดอะไรขึ้นทหารและตำรวจตามแนวชายแดนจะตกเป็นจำเลยก่อน จึงต้องทำการป้องกันให้ดี

 

 

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้กำชับกองกำลังป้องกันชายแดน ต้องป้องกันตัวเองด้วย เพราะมีความเสี่ยงกับการพบกับกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ต้องทำการตรวจเชื้อและกักตัวด้วย เช่น ทาง ตร. โดย ผบช.น. กล่าวกับตนว่า ตร.นครบาล ในพื้นที่ กทม. ที่อยู่ในจุดเสี่ยง ก็ตรวจเชื้อทุก 14 วันเช่นกัน แม้ใน กทม. ยังไม่พบการแพร่ระบาดก็ตาม

 

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวกับ ตำรวจตระเวณชายแดนจุด ช่องตากิ่ว ว่า ตนเคยอยู่ จ.ปราจีนบุรี (ร.2 พัน.2 รอ.)เคยมาฝึกแถวตาพระยา แต่ไม่เคยมาจุดช่องตากิ่ว วันนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มาที่นี่ พร้อมมอบพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 10 ขณะออกราชการสนาม ตามนโยบาย ผบ.ทบ. ที่ให้ใส่กรอบรูป และมอบเวลาไปตรวจเยี่ยมกองกำลังหรือฐานทหารต่างๆ

 

จากนั้น ผู้บัญชาการทหารบก ได้ตรวจเยี่ยมกองร้อยเฉพาะกิจตำรวจตระเวณชายแดนที่ 1 โดยในพื้นที่รับผิดชอบของหน่วย ยังมีทุ่นระเบิดที่ยังเก็บกู้ไม่แล้วเสร็จ ซึ่งอยู่ระหว่างเก็บกู้และทำลาย โดย พล.อ.ณรงค์พันธ์ ย้ำว่า ต้องแจ้งให้ชาวบ้านทราบต่อเนื่องว่าพื้นที่ใดตรวจพบทุ่นระเบิดเพิ่มเติม เพื่อป้องกันไม่ให้ชาวบ้านเข้าไป

 

พร้อมกันนี้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ ยังได้กำชับการทำงานรับมือภัยคุกคามต่างๆ เช่น สิ่งผิดกฎหมายและโรคระบาดในขณะนี้ รวมทั้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมกล่าวให้กำลังใจ ตชด. เราต่างมีความตั้งใจ สมัครใจ อุทิศตน ดังนั้นเราต้องเสียสละความสุขส่วนตัว เพื่อให้ประชาชนมีความสุข และฝากดูแลโรงเรียนตำรวจตระเวณชายแดนด้วย

 

จากนั้น พล.อ.ณรงค์พันธ์ ได้มอบพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 10 ขณะออกราชการสนาม พร้อมกล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงอุทิศตนลงมา เมื่อประเทศชาติเกิดภัยคุกคาม และทรงเป็นกำลังใจ ร่วมปฏิบัติงานกับเรา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง