อ่างเก็บน้ำมูลบนโคราชล้นสปิลเวย์แล้ว เตือนปชช.เตรียมรับมือ!

อ่างเก็บน้ำมูลบนโคราชล้นสปิลเวย์แล้ว เตือนปชช.เตรียมรับมือ!
TNN ช่อง16
19 ตุลาคม 2564 ( 11:47 )
19
อ่างเก็บน้ำมูลบนโคราชล้นสปิลเวย์แล้ว เตือนปชช.เตรียมรับมือ!

วันนี้( 19 ต.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 4 แห่ง ของจังหวัดนครราชสีมาเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยล่าสุดปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำมูลบน  1 ใน 4 อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของจังหวัดนครราชสีมา เกินระดับกักเก็บและล้นออกทางอาคารระบายน้ำล้น หรือ สปิลเวย์แล้ว

ขณะที่ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน ได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำมูลอย่างใกล้ชิด ทั้งในส่วนของพื้นที่อำเภอครบุรี , โชคชัย , เมืองนครราชสีมา และเฉลิมพระเกียรติ พร้อมเตรียมเก็บทรัพย์สินในพื้นที่ลุ่มต่ำขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย 

ภาพจาก นักข่าวโคราช

 

โดยปริมาณน้ำภายในอ่าเก็บน้ำมูลบนล่าสุดอยู่ที่ 142.65 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุกักเก็บทั้งหมดที่ 141 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 101.17 ของความจุ มีปริมาณน้ำไหลล้นออกทางสปิลเวย์ หรืออาคารระบายน้ำล้นประมาณ 0.8 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  

ขณะเดียวกันได้ทำการพร่องน้ำออกจากอ่างประมาณ 2.5 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยผลการพร่องน้ำเมื่อวานนี้วัดได้ 1.057 ล้านลูกบาศก์เมตร ในขณะที่ปริมาณน้ำไหลลงสู่อ่างเมื่อวานนี้วัดได้  3.8 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ยังมีแนวโน้มที่ปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำจะยังเพิ่งสูงขึ้นไปอีกระยะ

ภาพจาก นักข่าวโคราช

 

อย่างไรก็ตามทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน จะรักษาอัตราการระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำรวมถึงปริมาณน้ำที่ล้นออกจากอ่างลงสู่ลำมูลไม่ให้เกิน 25 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบหรือทำให้ลำมูลล้นตลิ่งในด้านท้ายน้ำ  ทั้งนี้สภาพของลำน้ำมูลด้านท้ายอ่างเก็บน้ำมูลบน ตอนบน สามารถรองรับการไหลของน้ำได้ประมาณ 40 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที


ภาพจาก นักข่าวโคราช


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง