รีเซต

เผยยอดเสียชีวิตกรณี ซี-130 ฟิลิปปินส์ตกเพิ่มเป็น 31 ราย บาดเจ็บ 50 นาย ปัดถูกผู้ก่อการร้ายยิง

เผยยอดเสียชีวิตกรณี ซี-130 ฟิลิปปินส์ตกเพิ่มเป็น 31 ราย บาดเจ็บ 50 นาย ปัดถูกผู้ก่อการร้ายยิง
มติชน
4 กรกฎาคม 2564 ( 19:12 )
41
เผยยอดเสียชีวิตกรณี ซี-130 ฟิลิปปินส์ตกเพิ่มเป็น 31 ราย บาดเจ็บ 50 นาย ปัดถูกผู้ก่อการร้ายยิง

 

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม สำนักข่าวเอพีรายงานความคืบหน้ากรณี เครื่องบิน ซี-130 สำหรับการลำเลียงทางทหารของกองทัพอากาศฟิลิปปินส์ ประสบอุบัติเหตุตกใกล้กับสนามบินโจโล บนเกาะซูลู ตอนใต้ของประเทศเมื่อเที่ยงวันเดียวกันนี้ว่า พบศพผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นพลทหารที่โดยสารเครื่องบินลำดังกล่าว 29 นาย นอกจากนั้นยังมีชาวบ้านบนพื้นดิน อีก 2 รายเสียชีวิต โดยที่สามารถช่วยนำส่งทหารที่บาดเจ็บ 50 นายส่งไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลได้สำเร็จ พร้อมกับชาวบ้านบนพื้นดินอีก 4 คน โดยส่วนใหญ่ส่งไปยังโรงพยาบาลทหารประจำจังหวัดซูลู อีกส่วนหนึ่งส่งไปรักษาตัวยังจังหวัดซัมบวงก้า ที่อยู่ใกล้เคียง

 

 

 

นายเดลฟิน ลอเรนซานา รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า บนเครื่องมีคนรวมทั้ง 96 คน ซึ่งรวมทั้ง นักบิน 3 นายกับลูกเรือประจำเครื่อง 5 นาย ส่วนที่เหลือทั้งหมดเป็นพลทหารที่เพิ่มผ่านการฝึกเพื่อส่งเข้ามาสมทบกับ กองกำลังหน่วยเฉพาะกิจผสมซูลู เพื่อปฏิบัติภารกิจปราบปรามการก่อการร้ายในพื้นที่ทั้งหมด

 

 

นายลอเรนซานา ระบุว่า ตอนนี้ยังไม่พบทหารบนเครื่องอีก 17 นาย โดยมีรายงานจากพื้นที่เกิดเหตุว่า มีผู้เห็นทหารจำนวนหนึ่งกระโดดออกจากเครื่องก่อนกระแทกพื้นลุกเป็นไฟ ทำให้ยังมีความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตเพิ่มเติมอีก ในขณะที่นักบินประจำเครื่อง ก็รอดชีวิต แต่ได้รับบาดเจ็บสาหัส

 

 

พล.ต. วิลเลียม กอนซาเลซ ผู้บัญชาการกองกำลังเฉพาะกิจซูลู เปิดเผยว่า เครื่องบินลำเลียงลำนี้ร่อนลงเลยรันเวย์ของสนามบินโจโล ซึ่งมีระยะสั้นผิดปกติ เป็นเหตุให้ประสบอุบัติเหตุดังกล่าว โดยหลงเหลือเพียงส่วนหางของเครื่องเท่านั้นที่ยังอยู่ในสภาพดี ส่วนอื่นๆ แตกกระจัดกระจายและลุกไหม้ทันทีที่กระแทกพื้น ด้าน พล.ท. คอร์เลโต วินลวน ผู้บัญชาการทหารภาคพื้นซูลู ชี้ว่า มีโอกาสเป็นไปได้น้อยที่เครื่องจะถูกผู้ก่อการร้ายยิง โดยจากปากคำของผู้เห็นเหตุการณ์ทำให้น่าเชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุมากกว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง