สุดเศร้า! พลายอาทิตย์ ช้างไทยในญี่ปุ่นลาโลก จบหน้าที่ทูตสันถวไมตรี

สุดเศร้า!  พลายอาทิตย์ ช้างไทยในญี่ปุ่นลาโลก จบหน้าที่ทูตสันถวไมตรี
TNN ช่อง16
9 ตุลาคม 2563 ( 13:57 )
92
สุดเศร้า!  พลายอาทิตย์ ช้างไทยในญี่ปุ่นลาโลก จบหน้าที่ทูตสันถวไมตรี

วันนี้ ( 9 ต.ค. 63 )สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น  ได้แจ้งผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอไว้อาลัยต่อการจากไปของพลายอาทิตย์ ช้างไทยที่สวนสัตว์อุเอโนะ


สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ได้รับแจ้งจากสวนสัตว์อุเอโนะ กรุงโตเกียวอย่างเป็นทางการ ว่า เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2563 สวนสัตว์อุเอโนะได้จัดงานไว้อาลัยพลาย “อาทิตย์” ที่ได้ล้มจากอาการป่วยด้วยโรควัณโรค เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2563


การจากไปของพลายอาทิตย์สร้างความใจหายและความโศกเศร้าแก่ผู้ที่ได้รับทราบข่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชนชาวญี่ปุ่นจำนวนมากที่รักและเอ็นดูพลายอาทิตย์ ตั้งแต่มาที่ญี่ปุ่นจนจากไป รวมเวลาที่ได้อยู่กับชาวญี่ปุ่นทั้งสิ้นเกือบ 18 ปี


ในเดือนตุลาคม 2545 พลายอาทิตย์ (เพศผู้) และ พังอุทัย (เพศเมีย) ได้เดินทางจากจังหวัดสุรินทร์ ประเทศไทย มายังสวนสัตว์อุเอโนะ ช้างทั้งสองเชือกได้รับความรักและความเอ็นดูจากประชาชนชาวญี่ปุ่นเสมอมา นับตั้งแต่เดินทางถึงสวนสัตว์อุเอโนะช้างทั้งสองเชือก เป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพและของขวัญชิ้นใหญ่ที่ประเทศไทยได้มอบให้แก่ประเทศญี่ปุ่น 


เพื่อเฉลิมฉลองพระประสูติกาลของเจ้าหญิงไอโกะพระราชธิดาในมกุฎราชกุมารนารุฮิโตะ (พระอิสริยยศในขณะนั้น) และแทนคำขอบคุณต่อองค์กร OISCA (Organization for Industrial, Spiritual and Cultural Advancement) ซึ่งเป็น NGO ของญี่ปุ่นที่ดำเนินโครงการปลูกป่าในจังหวัดสุรินทร์ครบรอบ 20 ปี


ในการสูญเสียที่ไม่คาดคิดในครั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะและสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะได้พระราชทานพระราชสาสน์แสดงความไว้อาลัยต่อการจากไปของพลายอาทิตย์ด้วย


ทั้งนี้ ภายใต้สถานการณ์ COVID-19 ในปัจจุบัน สวนสัตว์อุเอโนะได้คำนึงถึงประเด็นด้านความปลอดภัย จึงมิได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานไว้อาลัย อย่างไรก็ดี มีประชาชนส่งดอกไม้ และข้อความมายังสวนสัตว์อย่างล้นหลาม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความรักที่ชาวญี่ปุ่นมีต่อพลายอาทิตย์


สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอเป็นตัวแทนชาวไทยแสดงความขอบคุณพลาย “อาทิตย์” ที่ได้ทำหน้าที่เป็นทูตสันถวไมตรีช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับญี่ปุ่น และได้สร้างรอยยิ้มให้กับทุกคนเสมอมาในช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่ สถานเอกอัครราชทูตฯ จะประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสวนสัตว์อุเอโนะ เพื่อดูแลพังอุทัย ต่อไป


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง