รีเซต

เปิดภาพ ‘ฮอยอัน’ เจอพายุโนรูถล่มหนัก เมืองมรดกโลกจมสายน้ำ

เปิดภาพ ‘ฮอยอัน’ เจอพายุโนรูถล่มหนัก เมืองมรดกโลกจมสายน้ำ
TNN ช่อง16
29 กันยายน 2565 ( 14:21 )
32
เปิดภาพ ‘ฮอยอัน’ เจอพายุโนรูถล่มหนัก เมืองมรดกโลกจมสายน้ำ

เปิดภาพล่าสุดน้ำท่วม เมืองโบราณฮอยอัน แหล่งมรดกโลกที่ได้รับยกย่องจากองค์การยูเนสโก ตั้งอยู่ในจังหวัดกว๋างนาม ทางภาคกลางของเวียดนามเมื่อวันพุธที่ 28 กันยายน หลังไต้ฝุ่น "โนรู" พัดถล่มในวันเดียวกัน และทำให้เกิดฝนกระหน่ำในเมืองฮอยอัน แม่น้ำหลายสายล้นตลิ่งทะลักท่วมถนนหลายสายที่เป็นเส้นทางไปสู่แหล่งมรดกโลกดังกล่าว ต้นไม้หักโค่นหลายต้น ชาวเมืองฮอยอันเดินลุยน้ำท่วมสูงประมาณครึ่งแข้ง ไปบนถนนที่ระเกะระกะไปด้วยซากกิ่งก้านสาขาของต้นไม้ที่หักโค่นจำนวนมาก


ทั้งนี้ ศูนย์พยากรณ์อุทกศาสตร์และอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติเวียดนาม รายงานว่า โนรูเป็นพายุลูกที่ 4 ที่ถล่มเวียดนามในปีนี้ ได้ลดระดับจากไต้ฝุ่นเป็นพายุโซนร้อนแล้ว พัดขึ้นฝั่งเวียดนามเมื่อวันพุธที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา ที่เมืองดานังและจังหวัดกว๋างนาม ทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง น้ำท่วมพื้นที่ตอนกลางของประเทศ ทรัพย์สินเสียหาย ทำให้ต้องอพยพประชาชน หลังคาบ้านเรือนประชาชนปลิวหายหลายหลัง ต้นไม้หักโค่น ไฟฟ้าดับ

ล่าสุด วีเอ็นเอ็กซเพรส เว็บไซต์ข่าวท้องถิ่นของเวียดนาม รายงานผู้บาดเจ็บครั้งแรก 4 คนในจังหวัดกว๋างจิ แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต บ้านเรือนประชาชนเสียหายมากกว่า 150 หลังโดยหลังคาถูกพัดปลิวหาย ในจำนวนนี้ 3 หลังพังทลายทั้งหลัง ต้นไม้หักโค่นมากกว่า 500 ต้น

ด้านพยากรณ์อากาศในเวียดนามเตือนล่าสุด จะเกิดฝนตกหนักเฉลี่ย 100-250 มิลลิเมตรในวันนี้ 29 กันยายนในพื้นที่ติดชายฝั่งทางเหนือและพื้นที่ตอนกลางและในจังหวัดฮัวบินห์ รัฐบาลเวียดนามยังเตือนประชาชนอย่าเพิ่งลดความตื่นตัวเฝ้าระวังอันตรายจากน้ำท่วมและดินถล่ม เนื่องจากฝนยังคงตกหนัก 

ก่อนหน้านี้ในเบื้องต้นหลังพายุถล่ม ชาวเวียดนามได้อพยพแล้วราว 400,000 คน เที่ยวบินยกเลิกใน 9 สนามบิน รถไฟหยุดวิ่งจนกว่าพายุจะผ่านพ้น ไฟฟ้าดับกว่า 550,000 ครัวเรือน
ข้อมูลจาก  : รอยเตอร์ 

ภาพจาก  :  รอยเตอร์ 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง