รีเซต

มารอตั้งแต่ตี 4! ครึ่งหมื่นแห่สมัครงานโรงแรมมิราเคิล หลังเปิดรับ 300 อัตรา

มารอตั้งแต่ตี 4! ครึ่งหมื่นแห่สมัครงานโรงแรมมิราเคิล หลังเปิดรับ 300 อัตรา
ข่าวสด
16 สิงหาคม 2563 ( 17:29 )
335
2
มารอตั้งแต่ตี 4! ครึ่งหมื่นแห่สมัครงานโรงแรมมิราเคิล หลังเปิดรับ 300 อัตรา

มารอตั้งแต่ตี 4! ครึ่งหมื่นแห่สมัครงานโรงแรมมิราเคิล หลังเปิดรับ 300 อัตรา เงินเดือนเริ่มต้นที่ 20,000 บาทต่อเดือน เซอร์วิสชาร์จอีกคนละ 7,000-9,000 ต่อเดือน

 

 

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มบริษัทในเครือมิราเคิล กรุ๊ป เปิดรับสมัครพนักงาน 300 อัตรา เพื่อรองรับการเปิดตัวของโรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น โดยรับสมัครหลายตำแหน่ง มีทั้งตำแหน่งผู้จัดการโรงแรมจนถึงพนักงานทำความสะอาด โดยกำหนดอัตราเงินเดือนเริ่มต้นที่ 20,000 บาทต่อเดือน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงครึ่งวันเช้า มีคนเดินทางมาสมัครงานประมาณ 5,000 คน โดย ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธานกลุ่มบริษัทในเครือมิราเคิล กรุ๊ป และ อนัคพล อิงคะกุล รองประธานกลุ่มบริษัทในเครือมิราเคิล กรุ๊ป เดินมาจัดระเบียบการรับสมัคร และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่เดินทางมาสมัครงาน ด้วยตนเอง

 

 

ขณะเดียวกันพบว่า ในช่วงบ่ายยังมีคนเดินทางมาสมัครงานอย่างต่อเนื่อง ทางโรงแรมจึงจัดระเบียบให้ผู้มาสมัครเข้าคิวอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมทั้งเตรียมอาหารและน้ำให้กับผู้มาสมัครงานทุกคนด้วย ทั้งนี้ทางโรงแรมมีกำหนดเปิดรับสมัครจนถึงเวลา 17.00 น. ของวันนี้ โดยคาดว่าตลอดทั้งวันจะมีคนเดินทางมาสมัครอีกจำนวนมาก

 

 

ดร.อัศวิน กล่าวว่า ทางโรงแรมอัศวิน รับสมัครพนักงาน 300 กว่าคน เรารับตั้งแต่ตำแหน่งผู้จัดการจนถึงแม่บ้าน สจ๊วต (พนักงานล้างจาน) เพราะเป็นโรงแรมใหม่ โดยก่อนหน้านี้โรงแรมอัศวิน เปิดบริการเป็นบางส่วนแล้ว มีที่จอดรถ ห้องพัก แต่โรงแรมใหญ่จริงๆที่เป็นเมนหลัก จะเปิดประมาณต้นปี 2564 วันนี้รับสมัครเพื่อให้เข้ามาเสริมและมาฝึกให้เกิดความชำนาญมากขึ้น โดยใช้โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ เป็นสถานที่รับสมัคร

 

“ในวันนี้พบว่ามีคนมารอบัตรคิวตั้งแต่เวลา 04.00-05.00 น. เพราะเขามาโดยรถไฟ รถบขส. และอีกหลายสิบคนมานอนอยู่ที่โรงแรมมิราเคิล เพื่อจะได้ตื่นเช้ามาขอรับบัตรคิว ผมเห็นคนมาจำนวนมาก โดยผมมารอตั้งแต่เวลา 04.00 น.มาไหว้พระเสร็จ จึงเปิดให้รับบัตรคิวตั้งแต่เวลา 06.00 น. จากเดิมเราต้องสัมภาษณ์เบื้องต้นเวลา 08.00 น. ผมให้ร่นเวลาสัมภาษณ์เป็น 07.00 น. สงสารคนที่มา เห็นใจเขาและเขาก็หิวข้าวด้วย เมื่อเขาเขียนใบสมัครเสร็จแล้ว เขาจะได้ทานข้าวให้อิ่มด้วย

 

จำนวนคนที่มาสมัครช่วงครึ่งวันเช้าประมาณ 4,000-5,000 คน เรามีการจัดระบบ ที่สำคัญที่สุดคือเตรียมอาหารให้มากที่สุด เพราะคนที่มาสมัครต้องให้เขาทานอาหารด้วย เราคิดไม่ถึงว่าจะมีคนสนใจมาสมัครมากขนาดนี้ หลังจากเห็นจำนวนคนในช่วงเช้าแล้ว จะต้องนำมาจัดระบบในช่วงบ่ายใหม่ ต้องคุยกับวิทยากรและอาจารย์ที่มาช่วยสัมภาษณ์ผู้สมัครในเบื้องต้นด้วย รวมทั้งยังห่วงว่าพอถึงเวลา 17.00 น. ถ้าคนยังเยอะอยู่จะต้องทำยังไงด้วย จะต้องแก้ไขปัญหาเพื่อไม่ให้คนที่มาต้องผิดหวัง”

 

ดร.อัศวิน กล่าวต่อว่า ประสบการณ์สอนเราว่าเราจะต้องดูแลเขายังไง เราต้องให้เกียรติเขา พูดกับเขาดีดี เราเข้าใจเขา ตนกำชับกับพนักงานให้พูดกับทุกคนดีๆ เอาใจเขามาใส่ใจเรา เรามีงานทำ แต่เขาไม่มี เราต้องเห็นใจเขา นี่คือมิราเคิลของเรา

 

ผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องความสะอาดและปลอดภัย ดร.อัศวิน กล่าวว่า เรามีการตรวจวัดอุณหภูมิ มีแอลกอฮอล์เจลเตรียมไว้ให้สำหรับล้างมือ เรามีทุกสิ่งทุกอย่างเป็นสเต็บทั้งหมด แต่ทุกคนต้องใส่หน้ากากมาด้วย

 

ดร.อัศวิน กล่าวด้วยว่า สถานการณ์ตอนนี้เราเปิดรับสมัครพนักงาน เพื่อรองรับการเปิดตัวของโรงแรมอัศวิน เพราะทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปได้ทั้งหมด เมื่อมีมืดและต้องสว่าง เพราะฉะนั้นเราต้องใช้ความอดทนในการทำ

 

เมื่อถามถึงเรื่องของอัตราเงินเดือนที่กำหนดไว้ค่อนข้างสูง เริ่มต้นที่ 20,000 บาท ดร.อัศวิน กล่าวว่า เรากำหนดอัตราเงินเดือนไว้ประมาณ 20,000 บาท โดยทุกคนต้องทำงานหลายอย่าง เรารับสมัครจำนวนคนน้อย เพื่อที่จะได้เซอร์วิสชาร์จเยอะด้วย ถ้าจำนวนคนเยอะเซอร์วิสชาร์จก็ไม่ดี เพราะฉะนั้นเรารับ 300 คน เรามั่นใจว่าทุกคนจะได้เซอร์วิสชาร์จคนละ 7,000-9,000 บาท ต่อเดือน

 

“ในการตัดเลือกว่าใครจะได้เข้าทำงานบ้างนั้น เราจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ เรามีอาจารย์จากมหาวิทยาลัยมาคัดเลือก จากนั้นประมาณต้นเดือนกันยายน 2563 เราจะทยอยเรียกมาสัมภาษณ์ ส่วนพวกที่มีประสบการณ์ทำโรงแรมมาก่อน คนที่เราสนใจเราเรียกมาสัมภาษณ์ก่อน และสามารถเริ่มงานได้ทันที” ดร.อัศวิน กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ช่วงก่อนหน้านี้เป็นช่วงที่สถานการณ์โควิด-19 กำลังระบาด ทางโรงแรมรับมืออย่างไรบ้าง ดร.อัศวิน กล่าวว่า เรายอมรับว่าตอนโควิดจนถึงตอนนี้ก็หนัก โดยเฉพาะที่สนามบินดอนเมืองสุวรรณภูมิหนักที่สุด ยอดนักท่องเที่ยวหายไปประมาณ 80-90% ที่โรงแรมตอนนี้เปิดแล้วดำเนินการก็หายไปประมาณ 60-70% มันยังไม่เข้าที่ แต่ค่อยๆเริ่มเข้าที่ ค่อยๆดีขึ้น อยู่ที่ว่าสนามบินจะเปิดหรือไม่เปิด

 

“แต่สำคัญที่สุดคือเศรษฐกิจตอนนี้แย่ ถามว่ามีคนตกงานมากขนาดไหน ดูจากที่มาสมัครงานวันนี้ ใจจริงถ้ารับทั้งหมดได้ผมรับเลย แต่มันรับทั้งหมดไม่ได้ เราเห็นใจ บางคนมาพูดกับผม มาขอผม ตำแหน่งใหญ่เล็กก็ได้ เงินเดือนไม่เกี่ยง บางคนมากราบเท้า ผมก็บอกเขาว่าทำไม่ได้ เราจะดูแลให้ดีที่สุด เราถึงสงสารเขา ในวันนี้เราถึงให้เขาได้ทานอาหารด้วย” ดร.อัศวิน กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง