รีเซต

จุรินทร์ จ่อชงครม.ดึง 'เนื้อไก่' เป็นสินค้าควบคุม สั่งเช็คสต๊อกทั่วประเทศ

จุรินทร์ จ่อชงครม.ดึง 'เนื้อไก่' เป็นสินค้าควบคุม สั่งเช็คสต๊อกทั่วประเทศ
มติชน
19 มกราคม 2565 ( 13:35 )
23
จุรินทร์ จ่อชงครม.ดึง 'เนื้อไก่' เป็นสินค้าควบคุม สั่งเช็คสต๊อกทั่วประเทศ

ข่าววันนี้ 19 มกราคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ครั้งที่ 2/2565 ผ่านระบบทางไกล ว่า ที่ประชุม กกร. มีมติกำหนดให้ไก่และเนื้อไก่เป็นสินค้าควบคุม พร้อมเห็นชอบกำหนดมาตรการให้ผู้เลี้ยงไก่ที่มีปริมาณการเลี้ยงตั้งแต่ 100,000 ตัวขึ้นไป และโรงชำแหละไก่ที่มีกำลังการผลิตมากกว่า 4,000 ตัวต่อวัน แจ้งปริมาณ สต๊อก และต้นทุนราคาจำหน่ายทุกเดือน นอกจากนั้นยังมีมติให้โรงงานผลิตอาหารสัตว์ ที่มีอยู่ทั้งหมด 55 โรง แจ้งต้นทุนราคาจำหน่าย ปริมาณการผลิต และสต๊อก รวมทั้งกำหนดมาตรการให้ การปรับราคาต้องได้รับอนุญาตจากกรมการค้าภายใน

 

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับการกำหนดให้ไก่เป็นสินค้าควบคุม จะต้องผ่านที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาและเห็นชอบ เตรียมจะนำเข้าที่ประชุมตคณะรัฐมนตรี(ครม.)ในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตามขณะนี้ในเรื่องของการกำกับราคาไก่ ถือว่าได้รับความร่วมมืออย่างดีจากเกษตรกรและผู้ประกอบการ หลังจากได้มีการประชุมร่วมกันมาแล้ว 2 ครั้งและกำหนดราคาหน้าฟาร์มและราคาจำหน่ายไก่ในราคาที่เป็นธรรมกับผู้บริโภค ซึ่งในภาพรวมถือว่าสามารถตรึงราคาไก่ไว้ได้ในสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งตนได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในประชุมร่วมกับเกษตรกรและผู้ประกอบการด้านไก่มาโดยต่อเนื่องและใกล้ชิดต่อไป เพื่อไม่ให้มีการซ้ำเติมอาหารทางเลือกกับผู้บริโภค

 

นายจุรินทร์ กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวเครื่องใช้ไฟฟ้าจะขึ้นราคาจำหน่าย นั้น ตนได้สั่งการผ่านอธิบดีกรมการค้าภายในแล้วว่าห้ามเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นราคา เพราะยังไม่เห็นเหตุผลที่สมควร ขณะนี้มีผู้พยายามฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าตามอำเภอใจ ถือเป็นการซ้ำเติมผู้บริโภคมาก เพราะฉะนั้นกระทรวงพาณิชย์จึงขอความร่วมมือ ถ้าพบเห็นการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าหรือกักตุนสินค้าให้แจ้งสายด่วน 1569 ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด และพาณิชย์จังหวัด จะใช้เป็นข้อมูลในการลงไปตรวจสอบและดำเนินคดีต่อไป ถ้าพบการกระทำผิดกฎหมาย เช่นกรณีของการขึ้นราคาไข่ไก่ เป็นต้น

 

รายงานข่าวรายงานว่า กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้ประชุมหารือผู้ประกอบการเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ อาทิ ยี่ห้อซัมซุง แอลจี มิตซูบิชิ ฟิลลิปส์ และโตชิบา เป็นต้น พร้อมทั้งสมาคมอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ จึงได้ข้อยุติแล้วว่าจะไม่มีการขึ้นราคาเครื่องใช้ไฟฟ้า

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง