รีเซต

เอ็กซิมแบงก์ ช่วยเสริมสภาพคล่อง 5 สายการบินแล้ว วงเงิน 5-6 พันล้าน

เอ็กซิมแบงก์ ช่วยเสริมสภาพคล่อง 5 สายการบินแล้ว วงเงิน 5-6 พันล้าน
มติชน
6 มกราคม 2565 ( 09:35 )
57
เอ็กซิมแบงก์ ช่วยเสริมสภาพคล่อง 5 สายการบินแล้ว วงเงิน 5-6 พันล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่รัฐบาลได้มอบหมายให้ธนาคารเพื่อการนำเข้าและการส่งออกแห่งประเทศไทย(เอ็กซิมแบงก์) ช่วยเหลือและสนับสนุนด้านการเงินสำหรับอุตสาหกรรมการบินนั้น

 

โดยกรอบวงเงินที่เอ็กซิมแบงก์เตรียมไว้เพื่อช่วยเหลือราว 20,000 ล้านบาท ซึ่งเอ็กซิมแบงก์ ได้ช่วยเหลือไปแล้ว 5,000-ุ6,000 ล้านบาท โดยแต่ละสายการบินจะได้รับเงินกู้ไม่เท่ากัน เนื่องจากเอ็กซิมแบงก์พิจารณาตามแผนธุรกิจเป็นหลัก ซึ่งเน้นการรักษาการจ้างงานเป็นหลัก เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดให้บริการ โดยเฉพาะพนักงานการบิน เป็นตำแหน่งที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญ ดังนั้นจำเป็นต้องรักษาการจ้างงานไว้

 

ส่วนจะพิจารณาช่วยเหลือและสนับสนุนการเงินเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ขณะนี้คณะกรรมการ (บอร์ด) ไม่มีนโยบายให้ช่วยเหลือแล้ว เนื่องจากธุรกิจการบิน เริ่มกลับมาทำธุรกิจได้แล้ว โดยเฉพาะการบินในประเทศ ที่เพิ่มเที่ยวบิน รองรับนักท่องเที่ยวในประเทศอย่างต่อเนื่อง สำหรับสายการบิน ที่เอ็กซิมแบงก์ ได้ให้ความช่วยเหลือแล้ว ได้แก่ สายการบินไทยแอร์เอเชีย ,บางกอกแอร์เวย์ ,เวียดเจ็ท, บินไทย, ไทยสมายส์ ส่วนอีก 2 สายการบิน คือ นกแอร์ และไลอ้อนแอร์ ไม่ได้ยื่นเรื่องขอรับการช่วยเหลือ โดยในส่วนของนกแอร์นั้น อยู่ระหว่างการดำเนินการตามแผนฟื้นฟู ส่วนไลอ้อนแอร์ บริษัทแม่สนับสนุนและเข้ามาช่วยเสริมสภาพคล่องทางการเงินให้

 

นายรักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการ เอ็กซิมแบงก์ กล่าวว่า จากที่ธนาคารได้เข้าไปช่วยเหลือและสนับสนุนเพื่อเสริมสภาพคล่องทางการเงินให้ธุรกิจสายการบิน ที่ประสบปัญหาจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 นั้น โดยส่วนใหญ่เป็นการเน้นการรักษาการจ้างงานเป็นสำคัญ ซึ่งขณะนี้ปล่อยสินเชื่อไปแล้วกว่า 5,000-6,000 ล้านบาท ส่วนจะปล่อยสินเชื่อเพิ่มเติมหรือไม่ ต้องติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดอย่างใกล้ชิด เพื่อจะได้ให้ความช่วยเหลือธุรกิจที่ได้รับผลกระทบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง