รีเซต

นทท.ต่างชาติ ทะลักเข้าตราดช่วงเอเปค ทำยอดจองห้องพักเกาะช้างพุ่งถึง 90%

นทท.ต่างชาติ ทะลักเข้าตราดช่วงเอเปค ทำยอดจองห้องพักเกาะช้างพุ่งถึง 90%
มติชน
15 พฤศจิกายน 2565 ( 14:54 )
53
นทท.ต่างชาติ ทะลักเข้าตราดช่วงเอเปค ทำยอดจองห้องพักเกาะช้างพุ่งถึง 90%

นทท.ต่างชาติ ทะลักเข้าตราดช่วงเอเปค ทำยอดจองห้องพักเกาะช้างพุ่งถึง 90% -ส่วนชายแดนนักท่องเที่ยวกัมพูชาแห่เข้าตราดดันห้องพักเต็ม

 

จากการที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปคในระหว่างวันที่ 16-18 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งรัฐบาลได้ประกาศให้เป็นวันหยุดนั้น ทำให้มีวันหยุดยาวถึง 5 วัน ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังจังหวัดตราดเพิ่มขึ้น

 

นายสารพล ประศาสน์ศิลป์ นายกสมาคมโรงแรมรีสอร์ท จ.ตราด เปิดเผยว่า วันนี้นักท่องเที่ยวต่างประเทศได้ทางเข้ามายังจังหวัดตราด และเข้ามาท่องเที่ยวที่อำเภอเกาะช้างจำนวนมาก ทำให้ในเดือนพฤศจิกายน 2565 จำนวนห้องพักถูกจองเพิ่มขึ้น 50% ซึ่งคาดว่าจะต่อเนื่องไปถึงปลายปี ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวนหนึ่งจะเดินทางไปท่องเที่ยวทางภาคเหนือ แต่เป็นเรื่องปกติ เพราะไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายหลักของอำเภอเกาะช้างอยู่แล้ว ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นจะยังเติบโตต่อไปถึงช่วงปลายปี 2565 ในช่วงเทศกาลปีใหม่ อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไม่จองล่วงหน้านานเหมือนในอดีตที่จองระยะยาว แต่วันนี้จะจองห่างกันเพียง 1-2 สัปดาห์เท่านั้น ขณะที่การจัดกิจกรรมเสริมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดตราดก็มีผลอยู่บ้าง แต่ไม่ได้เป็นหลักเพราะมีการประชาสัมพันธ์ในระยะสั้นเท่านั้น ซึ่งน่าจะเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะมีจำนวนนักท่องเที่ยวมากกว่าทุกปีหลังเกิดโควิด 19 ระบาด

นายสัคศิษฐ์ มุ่งการ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจ.ตราด เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวยุโรปที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของอำเภอเกาะช้าง เดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงหยุดยาวที่มีการประชุมเอเปค ที่รัฐบาลประกาศให้เป็นวันหยุด 3 วัน และต่อเนื่องในวันเสาร์ อาทิตย์ทำให้มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง 5 วัน ซึ่งจะเห็นความคึกคักจากการที่นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ไปเช่ารถจักรยานยนต์ขับท่องเที่ยวไปรอบเกาะช้าง และยังจะส่งผลต่อเนื่องไปถึงปลายปี 2565 และครึ่งเดือนแรกของปี 2566 ซึ่งหากรวมจำนวนนักท่องเที่ยวแล้วจะเกินกว่า 30,000 คนเป็นอย่างน้อย ไม่ต้องไปไกลแค่ช่วงเดือนพฤศจิกายน จำนวนห้องพักบนเกาะช้างเหลือไม่เกิน 10% จากทั้งหมดหมื่นกว่าห้อง

 

ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจ.ตราด กล่าวด้วยว่า อีกส่วนหนี่งที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาจ.ตราดและเข้าไปเกาะช้างเนื่องจาก ภาพลักษณ์ทางการท่องเที่ยวของเกาะช้างมีความปลอดภัย ทั้งในเรื่องการแพร่ระบาดของโรค หรือความปลอดภัยด้านอื่นๆ รวมทั้งความเป็นธรรมชาติของเกาะช้าง ที่ช่วงนี้ท้องฟ้าสดใส ทะเลสวยงาม และป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้อยู่แล้ว ทั้งนี้ ที่อำเภอเกาะช้างยังมีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งการจัดกิจกรรมกีฬาในการวิ่งบิกินีรัน 2565 และการจัดเทศกาลอาหารทะเลขึ้น ซึ่ง 2 ช่วงเป็นการจัดในเดือนพฤศจิกายน 2565 และใกล้เคียงกัน ซึ่งห้องพักส่วนใหญ่จะเต็มเกือบทั้งหมด

“แต่สิ่งที่ดึงดูดได้อีกระดีบหนึ่งก็คือ การจัดประกวดมิสแกรนด์ตราด ปี 2565 ขึ้นที่จังหวัดตราดและมีการทำกิจกรรมต่างๆในพื้นที่บนฝั่งและพื้นที่บนเกาะโดยผู้ว่าราชการจ.ตราดก็สนับสนุนการจัดกิจกรรมนี้อย่างเต็มที และพาสาวงามทั้งหมดทำกิจกรรมเพื่อการท่องเที่ยวขึ้นครบทั้ง 7 อำเภอ ซึ่งจะเกิดผลต่อการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวระดับหนึ่งด้วย อีกทั้งสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจ.ตราดก็เข้ามาสนับสนุนกิจกรรมนี้อย่างเต็มรูปแบบเพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดตราดผ่านทางเวทีประกวดซึ่งส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดตราดให้เป็รที่รู้จักกว้างขวางมากยิ่งขึ้น”

 

นายสัคศิษฐ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตามแนวชายแดนจังหวัดตราด ด้านจังหวัดเกาะกง นักท่องเที่ยวชาวกัมพูชาก็เดินทาบเข้ามาซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้าของจังหวัดตราดจำนวนมาก หลังมีการเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็กอย่างเป็นปกติ ทำให้นักท่องเที่ยวนี้ ที่มีเงินเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดจตราดเพิ่มมากขึ้น และเข้าจับจ่ายซื้อขายสินค้าเพิ่มรายได้เข้าจังหวัดตราดมากยิ่งด้วย

 

นอกจากนี้ อำเภอเกาะช้าง ยังมีการจัดกิจกรรมลอยกระทงสาย งานศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่เกาะช้าง และกิจกรรมวิ่งบิกินีรัน เกาะช้างในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2565ด้วย

 

ขณะที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปอำเภอเกาะกูดผ่านทางท่าเทียบเรือบ้านแหลมศอก ต.อ่าวใหญ่ อ.เมือง จ.ตราด แม้จะจำนวนจะยังเป็นปกติ แต่นักท่องเที่ยวชาวยุโรปมีจำนวนเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง