อำเภอธัญบุรี ตั้งด่านเข้มตรวจคัดกรองกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

อำเภอธัญบุรี ตั้งด่านเข้มตรวจคัดกรองกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19
77ข่าวเด็ด
30 มีนาคม 2563 ( 15:49 )
21
อำเภอธัญบุรี ตั้งด่านเข้มตรวจคัดกรองกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ปทุมธานี อำเภอธัญบุรี ตั้งด่านเข้มตรวจคัดกรองกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ทุกภาคส่วนร่วมมอบหน้ากากอนามัย เจลล้างมือให้เจ้าหน้าที่และประชาชน

วันที่ 30 มี.ค.2563 ที่จุดสกัด (Covid-19)หน้าโรงพยาบาลธัญบุรี คลอง6 ถนน รังสิต-นครนายก อำเภอธัญบุรี นายพิษณุ ประภาธนานันท์ นายอำเภอธัญบุรี พร้อม พ.ต.อ.วิวัฒน์ อัศววิบูลย์ ผกก.สภ.ธัญบุรี นายแพทย์ศราวุธ ธนเสรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธัญบุรี สาธารณสุขอำเภอธัญบุรี ขนส่งทางบกจังหวัดปทุมธานี ปลัดอำเภอธัญบุรี สมาชิกอาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอธัญบุรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สนธิกำลังร่วมกัน ตั้งจุดตรวจคัดกรอง ตรวจวัดไข้ และแจกแมสกับเจลล้างมือ ให้กับประชาชนที่สัญจรเข้าพื้นที่เขตอำเภอธัญบุรี อย่างเข้มงวด เพื่อเป็นการ ควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 (Covid-19)ตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

สำหรับการตั้งจัดจุดตรวจ คัดกรอง ของอำเภอธัญบุรี จะมีเจ้าหน้าที่ประจำด่านปฏิบัติหน้าที่คัดกรองตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อคัดกรองผู้เดินทางเข้าเขตพื้นที่อำเภอธัญบุรี โดยจะคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ ร่างกายให้ประชาชนแจกเจลล้างมือและหากพบว่าประชาชนไม่มีการใส่แมส ก็จะแจกแมสให้ประชาชนใส่ทันที และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการป้องกันไวรัสโควิด19 (Covid-19)และหากผลตรวจพบว่าประชาชนมีอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียสทางเจ้าหน้าที่จำการจดบันทึกลงสมุดพร้อมกับให้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะซักประวัติว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ หากพบว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงจะส่งไปโรงพยาบาลทันที ซึ่งทางโรงพยาบาลจะมีจุดสังเกตอาการ ถ้าพบผู้ป่วยมีไข้สูงกว่า 37.5 องศาซึ่งมีความเสี่ยงจะแยกผู้ป่วยมาที่จุดสังเกตุอาการ เพื่อรอผลตรวจของแลป

นายพิษณุ ประภาธนานันท์ นายอำเภอธัญบุรี กล่าว่า หลังจากดร.พินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ได้สั่งการให้ทุกภาคฝ่ายร่วมมือกันเพื่อให้ประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤตการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว อำเภอธัญบุรี จึงขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายรวมพลังตั้งจุดบริการและจุดตรวจคัดกรอง โดยได้ตั้งจุดตรวจคัดกรองวัดไข้ประชาชนที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ และได้ประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับประชาชนไม่ควรออกจากบ้านไปพบปะสังสรรค์ เพราะเป็นช่วงที่ทางการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ผู้สูงอายุ รวมทั้งคนที่มีโรคประจำตัวเบาหวาน ความดันโลหิตสูง

เพราะเป็นคนกลุ่มเสี่ยง มีร่างกายอ่อนแอกว่าคนปกติทั่วไป มีโอกาสติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ได้ง่าย จึงควรพักผ่อนอยู่กับบ้านในช่วงนี้และจะมีการสับเปลี่ยนกำลังระหว่างหน่วยงานต่างๆ ทั้งเจ้าหน้าที่สายการแพทย์จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพในพื้นที่เพื่อให้บริการประชาชนขณะที่เจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจดำเนินการตามมาตรการเข้มนั้นประชาชนผู้เดินทางทุกคนให้ร่วมมือเป็นอย่างดี ลดกระจกให้เจ้าหน้าที่วัดไข้และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ แต่ประชาชนทุกคนยินดีให้ความร่วมมือ เพื่อสู้กับโรคไวรัศโควิด – 19 และประชาชนยังให้กำลังกับเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานครั้งนี้ ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบผู้ต้องสงสัยหรือมีไข้สูง ส่วนคนขับรถและผู้โดยสารพบว่าใส่หน้ากากอนามัยทั้งหมด

ด้านนายกฤษฎา หลีนวรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลธัญบุรี นางยุพเยาว์ หลีนวรัตน์ รองนายกเทศมนตรีตำบลธัญบุรี ได้ร่วมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่จุดสกัด โควิด-19 หน้า รพ.ธัญบุรี คลอง 6 พร้อมมอบ สเปรย์แอลกอฮอล์ จำนวน 1 ลัง เจลแอลกอฮอล์ขวดใหญ่ 3 ขวดแมส 500 ชิ้น สำหรับประชาชนที่สัญจรผ่านไป-มา


ทังนี้ นายอมรเทพ เพชรกำแพงแสน ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจสัมพันธ์ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมทร.ธัญบุรี ว่าที่ ร.อ.อาศิส เชยกลิ่น ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต ได้มอบของให้เจ้าหน้าที่ประจำด่านคัดกรอง อาทิ น้ำดื่ม หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ เครื่องดื่มเกลือแร่ บะหมี่สำเร็จรูป ไว้ห้เจ้าหน้าที่ได้รับประทานขณะตั้งสุดสกัด


นอกจากนี้ นส.วรรณวิไล หลี่ ผู้บริหาร บริษัท วันลิงค์ เอเนอร์ยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ยังมอบ Face Shield. หน้ากากป้องกันอันตรายส่วนบุคคลแบบเต็มใบหน้า จำนวน 30 อันให้เจ้าหน้าที่เพื่อใช้ป้องกันการติดเชื้อ (Covid-19)ในการตรวจคัดกรองประชาชน ที่สัญจรไปมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง