รีเซต

สถานกงสุลใหญ่ไทยนครนิวยอร์กเปิดไทม์ไลน์เหตุประท้วง-ก่อจลาจล

สถานกงสุลใหญ่ไทยนครนิวยอร์กเปิดไทม์ไลน์เหตุประท้วง-ก่อจลาจล
TNN ช่อง16
4 มิถุนายน 2563 ( 09:21 )
100
สถานกงสุลใหญ่ไทยนครนิวยอร์กเปิดไทม์ไลน์เหตุประท้วง-ก่อจลาจล

 

วันนี้ (4มิ.ย.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ "Royal Thai Consulate General NY" หรือ สถานกงสุลใหญ่ไทยประจำนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความระบุว่า

สกญ. ณ นครนิวยอร์ก ขอเรียนรายงานข้อมูลและพัฒนาการในรัฐ/ นครนิวยอร์กและเขตอาณาจากสถานการณ์การประท้วงการเสียชีวิตของนาย George Floyd ตามปรากฏในแหล่งข่าวต่าง ๆ ดังนี้

 

1. รัฐ/ นครนิวยอร์ก

1.1 เมื่อช่วงค่ำของ 2 มิ.ย. 2563 เกิดสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนกับ จนท. ตำรวจบริเวณ Manhattan Bridge โดยกลุ่มผู้ประท้วงประสงค์จะข้ามฝั่งมายัง Manhattan แต่ถูก จนท. ตำรวจตรึงกำลังสกัดไว้ก่อน ซึ่งในที่สุด กลุ่มผู้ประท้วงได้รับอนุญาตให้เดินกลับไปฝั่ง Brooklyn โดยไม่มีการจับกุมใด ๆ ต่อมา จนท. ตำรวจได้ปิด Manhattan Bridge ในฝั่ง Manhattan ขณะที่ใน Manhattan เกิดการปะทะระหว่าง จนท. ตำรวจกับกลุ่มผู้ประท้วงในย่าน Chelsea โดยมีการจับกุมผู้ประท้วงหลายคน นอกจากนี้ มีเหตุการณ์ปล้นสะดมและขโมยทรัพย์สินของร้านค้าต่าง ๆ แถบชานเมือง โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา จนท. ตำรวจได้จับกุมตัวผู้ประท้วงรวม 200 คน

 

1.2 เมื่อช่วงกลางดึกของ 2 มิ.ย. 2563 ปธน. ทรัมป์ทวิตข้อความเกี่ยวกับการประท้วงในรัฐนิวยอร์กโดยอ้างคำบรรยายของ สนข. Fox News ว่า ‘โกลาหล ปราศจากกฎหมาย และทำลายล้าง (chaos, lawlessness, and destruction)’ และตั้งคำถามว่าเมื่อใดที่ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กจะร้องขอให้รัฐบาลกลางช่วยเหลือ ต่อมา ปธน. ทรัมป์ได้ทวิตข้อความเพิ่มว่า “รัฐนิวยอร์กไม่สามารถจะใช้เวทย์มนตร์ในการแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่กลุ่มหัวรุนแรงฝ่ายซ้ายและกลุ่มอื่น ๆ กำลังสร้างสถานการณ์ รัฐนิวยอร์กต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม และนครนิวยอร์กแทบควบคุมสถานการณ์ไม่ได้แล้ว (New York’s Finest are not being allowed to perform their MAGIC but regardless, and with momentum that the Radical Left and others have been allowed to build, they will need additional help. NYC is totally out of control)”

 

1.3 ในช่วงการแถลงข่าวประจำวัน นาย Bill de Blasio นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กชื่นชมที่การประท้วงในนครนิวยอร์กในช่วงตลอดวันและเมื่อคืนที่ผ่านมาเป็นไปโดยสันติอย่างท่วมท้น (overwhelming peaceful) ถึงแม้จะมีช่วงตึงเครียดบ้างก็ตาม และกลยุทธ์ใหม่ที่ จนท. NYPD ใช้รับมือกับการประท้วงมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ดี นาย de Blasio ยอมรับว่ายังคงมีกิจกรรมผิดกฎหมายและการก่อความรุนแรงในช่วงการประท้วง

 

1.4 ในช่วงการแถลงข่าวประจำวัน นาย Andrew Cuomo ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กเรียกร้องให้ผู้ประท้วงเคารพช่วง curfew ที่เริ่มตั้งแต่เวลา 20.00 น. – 05.00 น. และสร้างความชัดเจนระหว่างผู้ประท้วงโดยสันติกับโจรปล้นสะดม นอกจากนี้ นาย Cuomo ได้ชื่นชมผู้ประท้วงที่ชุมนุมโดยสันติเมื่อคืนที่ผ่านมา รวมถึง จนท. NYPD ที่จัดการปัญหาการปล้นสะดมในนครนิวยอร์ก

 

1.5 ในช่วงการแถลงข่าวซึ่งมีผู้แทนครอบครัวนาย George Floyd เข้าร่วมด้วย นาย Dermot Shea ผู้บัญชาการตำรวจนครนิวยอร์กแสดงความเห็นดังนี้ กรมตำรวจนครนิวยอร์กจะอยู่เคียงข้างครอบครัวของนาย Floyd และขอประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่เมืองมินนิแอโปลิส

 

2. ขณะนี้ สกญ ยังไม่ได้รับทราบข้อมูลว่ามีคนไทยหรือธุรกิจไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้

อย่างไรก็ดี สกญ. จะติดตามพัฒนาการและรายงานสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง