รีเซต

จับตา 1 ก.ย. พรรคประชาชนนัดโหวตนายกฯ ขั้วไหน “พท.–ภท.”

จับตา 1 ก.ย. พรรคประชาชนนัดโหวตนายกฯ ขั้วไหน “พท.–ภท.”
TNN ช่อง16
30 สิงหาคม 2568 ( 19:18 )
10

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน แถลงถึงท่าทีของพรรคต่อการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีว่า ขณะนี้พรรคยังไม่ตัดสินใจว่าจะสนับสนุนแคนดิเดตจากพรรคเพื่อไทยหรือพรรคภูมิใจไทย โดยจะมีการประชุม สส. และคณะผู้บริหารพรรคในวันที่ 1 กันยายน เพื่อพิจารณาอย่างรอบคอบ

หัวหน้าพรรคประชาชนระบุว่า พรรคมีเป้าหมายหลักคือการคืนอำนาจให้ประชาชน ผ่านการเลือกตั้งใหม่ และการจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากกระบวนการประชาธิปไตยที่ชอบธรรม ดังนั้น ทุกพรรคการเมืองที่ต้องการเสียงสนับสนุนจากพรรคประชาชน จำเป็นต้องยอมรับข้อเสนอของพรรค ซึ่งรวมถึงการกำหนดยุบสภาภายใน 4 เดือนหลังแถลงนโยบาย

สำหรับการเจรจา พรรคประชาชนยืนยันว่าต้องเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการที่ทำการพรรคเท่านั้น โดยการพูดคุยนอกรอบไม่ถือเป็นการรับข้อเสนออย่างเป็นทางการ นายณัฐพงษ์กล่าวด้วยว่า การที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เดินทางมาพบผู้บริหารพรรคถือว่าเป็นการแสดงเจตจำนงที่ชัดเจนแล้ว

ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทยมีกระแสข่าวว่าได้เจรจากันลับหลัง หัวหน้าพรรคประชาชนย้ำว่า หากไม่มีการพูดคุยที่พรรค ก็ไม่ถือว่ามีการตกลงใด ๆ ทั้งสิ้น

เขายังกล่าวถึงกระแสข่าวลือที่เกี่ยวโยงนักการเมืองคนสำคัญว่าเป็นเพียง “ข่าวโคมลอย” เพื่อช่วงชิงกระแสทางการเมือง พร้อมย้ำว่า ทุกการตัดสินใจของพรรคประชาชนตั้งอยู่บนผลประโยชน์ของประเทศ ไม่ใช่ผลประโยชน์การเมือง

นอกจากนี้ นายณัฐพงษ์ยืนยันว่า พรรคประชาชนจะไม่โหวตให้นายกรัฐมนตรีที่เป็นบุคคลนอกสองพรรคหลัก และพร้อมทำหน้าที่ฝ่ายค้าน หากรัฐบาลใหม่ดำเนินการไม่เป็นไปตามเงื่อนไข หรือมีการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม ก็พร้อมใช้สิทธิตามกลไกรัฐสภา เช่น การยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจทันที

สำหรับกรอบเวลา 4 เดือนที่พรรคกำหนดนั้น ถูกเชื่อมโยงกับข้อเสนอให้มีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยยังรอคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 10 กันยายนนี้ว่าจะต้องทำประชามติกี่ครั้ง ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดรายละเอียดของแผนงานทางการเมือง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง