รีเซต

กทพ. เตรียมจับปรับ 1 พัน รถวิ่งทับไหล่ทางซ้ายบนทางด่วน เริ่ม 5 เม.ย. นี้

กทพ. เตรียมจับปรับ 1 พัน รถวิ่งทับไหล่ทางซ้ายบนทางด่วน เริ่ม 5 เม.ย. นี้
มติชน
2 เมษายน 2564 ( 16:07 )
98
กทพ. เตรียมจับปรับ 1 พัน รถวิ่งทับไหล่ทางซ้ายบนทางด่วน เริ่ม 5 เม.ย. นี้

นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่าปีงบประมาณ 2563 ที่ผ่านมา พบว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นบนทางพิเศษหรือทางด่วน มากกว่า 800 ครั้ง ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บมากกว่า 440 ราย และเสียชีวิต จำนวน 7 รายโดยเกือบ 50 %ของอุบัติเหตุ เกิดจากผู้ใช้ทางขับรถเร็ว และเปลี่ยนช่องทางกะทันหัน

 

 

นายสุรเชษฐ์ กล่าวว่า กทพ.จึงทำแผนเร่งลดอุบัติเหตุโดยจัดสรรงบประมาณรวม 35 ล้านบาท ดำเนินการติดตั้งกล้องตรวจจับความเร็วและป้ายเเจ้งเตือนความเร็ว บนทางด่วน จำนวน 4 สายทาง รวม 17 จุด

 

 

โดยติดตั้งเสร็จแล้วจำนวน 2 สาย คือทางพิเศษบูรพาวิถี จำนวน 4 จุด เเละทางพิเศษเฉลิมมหานคร จำนวน 5 จุด ส่วนอีก 2 สายทาง คือ ทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) จำนวน 4 จุด คาดว่าจะแล้วเสร็จกันยายน 2564 เเละทางพิเศษฉลองรัช จำนวน 4 จุด จะเเล้วเสร็จเดือนกันยายน 2565

 

 

นอกจากนี้ ยังได้ติดตั้งกล้องตรวจจับรถยนต์ที่วิ่งไหล่ทางซ้าย (ช่องทางฉุกเฉิน) เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุในไหล่ทาง จำนวน 32 จุด บนทางพิเศษ 4 สายทาง เช่นกัน โดยขณะนี้ติดตั้งเสร็จแล้ว 1 สายทาง คือทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) จำนวน 10 จุด

 

 

ส่วนอีก 3 เส้นทาง อยู่ในระหว่างการดำเนินการ คาดว่าจะแล้วเสร็จในปลายปี 2564ประกอบด้วย ทางพิเศษเฉลิมมหานคร จำนวน 6 จุด ทางพิเศษฉลองรัช จำนวน 8 จุด เเละทางพิเศษบูรพาวิถี จำนวน 8 จุด

 

 

“กทพ. ได้ทยอยติดตั้งกล้องจับความเร็ว และรถที่ฝ่าฝืนวิ่งในช่องไหล่ทางแล้ว ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายนนี้เป็นต้นไป ตำรวจจะเริ่มจับปรับผู้ใช้ทางที่ขับในช่องไหล่ทางบนทางด่วน โดย กทพ.จะส่งข้อมูลจากกล้องวงจรปิดที่จับภาพทะเบียนรถที่กระทำความผิด ส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการออกไปสั่งส่งไปยังบ้านเจ้าของรถ

 

 

เมื่อประชาชนเห็นกล้อง จะไม่กล้าขับบนไหล่ทาง เชื่อว่าจะช่วยลดอุบัติเหตุบนทางด่วนได้ ที่ผ่านมาเราสบายกันมาเยอะแล้ว ทำผิดกฎหมายมาเยอะ ลองไม่ทำผิดกฎหมายดูบ้าง ต่อไปนี้ถ้าเจอไหล่ทางก็ต้องกลั่นใจเลยว่าจะไม่ขับเข้าไปไม่งั้นถูกปรับแน่นอน” นายสุรเชษฐ์กล่าว

 

 

นายดำเกิง ปานขำ รองผู้ว่า กทพ. กล่าวว่า กรณีฝ่าฝืนวิ่งบนไหล่ทางด่วน จะถูกปรับ 1,000 บาท ส่วนกรณีขับรถแร็วเกินกว่า 120 กิโลเมตร (กม.)​/ชั่วโมง (ชม.)​ ตามกฎหมายกำหนดจะถูกปรับ 500 บาท

 

 

อย่างไรก็ตามปัจจุบัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ สตช. อยู่ระหว่างแก้ไขระเบียบกฎกระทรวงที่ออกตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 เพื่อปรับลดอัตราความเร็วสูงสุดบนทางด่วนให้เหลือไม่เกิน 100 กม./ชม. จากเดิมไม่เกิน 120 กม./ชม. เพื่อเร่งลดอุบัติเหตุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง