"บิ๊กตู่" ลุกโต้ผู้นำฝ่ายค้าน ไม่จริง จัดงบกองทัพ มากกว่าสธ. ลั่น "รบ.ผมไม่มีทุจริต"

"บิ๊กตู่" ลุกโต้ผู้นำฝ่ายค้าน ไม่จริง จัดงบกองทัพ มากกว่าสธ. ลั่น "รบ.ผมไม่มีทุจริต"
มติชน
31 พฤษภาคม 2564 ( 13:35 )
29
"บิ๊กตู่" ลุกโต้ผู้นำฝ่ายค้าน ไม่จริง จัดงบกองทัพ มากกว่าสธ. ลั่น "รบ.ผมไม่มีทุจริต"

 

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท วาระแรก

 

 

 

ผู้สื่อข่างรายงานว่า ภายหลังที่นายสมพงษ์ อภิปรายจบ พล.อ.ประยุทธ์ ลุกขึ้นชี้แจงทันที่ว่า สำหรับการบริหารงบประมาณ ถ้าเรามองตัวเลขอย่างเดียวดูเหมือนว่า ไม่เป็นธรรม ไม่ตรงตามสถานการณ์ แต่อย่าลืมว่าเรามีเม็ดเงินต่างๆที่รองรับโควิดไว้หลายส่วน เพราะฉะนั้นเรื่องงบประมาณคงไม่มีปัญหา ส่วนเรื่องวัคซีนเราดำเนินการตามลำดับทุกขั้นตอน ตั้งแต่การจัดหา นำเข้า วันนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นคือหลายประเทศที่ต้องการวัคซีนมากยิ่งขึ้น ดังนั้นขึ้นอยู่ว่า จะทำอย่างไรกับการบริหารวัคซีนจำนวนมากของบริษัทผู้ผลิต แต่เราก็มีบริษัทของเราที่ถ่ายทอดวิธีการผลิตของเราในประเทศไทย แต่ทั้งหมดอยู่ที่การบริหารของบริษัทใหญ่ที่ควบคุมการผลิตทั้งหมด ยืนยันว่าเราทำมาต่อเนื่อง ไม่ใช่ไม่เตรียมอะไรเลย มีทั้งแผนหลัก แผนรอง แผนฉุกเฉินในเรื่องการอำนวยการเรื่องวัคซีน และคาดว่า ระยะเวลาที่เรากำหนดไว้ ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องวัคซีน ทั้งวัคซีนจัดหาโดยรัฐหรือวัคซีนทางเลือก ซึ่งขณะนี้มีการดำเนินการได้แล้ว อย่างไรก็ตาม วัคซีนทั้งหมดยังคงต้องนำเข้าผ่านช่องทางของรัฐต่อรัฐ

 

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนงบประมาณของกระทรวงกลาโหม ถ้าหากดูให้ดีจะมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับบุคลากร ค่าใช้จ่ายปฏิบัติภารกิจประจำ ค่าใช้จ่ายงบพัฒนากองทัพ ซึ่งมีงบประมาณที่ตั้งไว้จำนวนไม่มากนักและ 2 ปีที่ผ่านมามีการปรับลดงบประมาณของกระทรวงกลาโหมไปแล้ว เพราะฉะนั้น สิ่งที่เป็นข้อผูกพันต้องดำเนินการต่อ ก็มีความจำเป็นสำหรับงบประมาณปี 65 ส่วนที่มากกว่ากระทรวงสาธารณสุข ไม่ใช่ข้อเท็จจริง เพราะว่า งบกลาโหมคือกลาโหม งบของกระทรวงสาธารณสุขนั้นนอกจากงบของหน่วยงานแล้วยังมีงบประมาณของกองทุนภายใต้กระทรวงฯอีก 3 กองทุน อีกจำนวน 141,741 ล้านบาท งบประมาณของตัวเอง 153,940 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 64 ลดลงประมาณ 5,930 ล้านบาท หรือร้อยละ 1.7 ดังนั้น จึงไม่ใช่ข้อเท็จจริง ทั้งนี้ การบริหารงบประมาณเราพิจารณาอย่างเข้มงวดและรัดกุม และย้ำว่า “วันนี้ยังไม่มีการทุจริตอะไรต่างๆในรัฐบาลของผม”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

#ข่าวการเมือง #มติชน

‘นายกฯ’ ส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทย เข้าแข่งขันในโอลิมปิก-พาราลิมปิก ที่ญี่ปุ่น หวังนำชื่อเสียงกลับสู่ประเทศ เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมติดตามกำหนดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 และพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 16 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พร้อมให้กำลังใจนักกีฬา และเชิญชวนชาวไทยส่งแรงเชียร์นักกีฬาไทยให้คว้าชัยชนะในการแข่งขันครั้งนี้ นายอนุชา กล่าวว่า การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม – 8 สิงหาคม 2564 และพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 16 ระหว่างวันที่ 24 สิงหาคม - 5 กันยายน 2564 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ภายใต้ชื่อ “Tokyo 2020 Olympics” ซึ่งมีนักกีฬาจาก 206 ประเทศ จำนวนกว่า 11,000 คนเข้าร่วมการแข่งขัน จัดการแข่งขันทั้งหมด 33 ชนิดกีฬา ในสนามกีฬา 42 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น และประเทศไทยจัดทัพนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ฝากกำลังใจ และอวยพรไปยังทัพนักกีฬาทุกคนและทีมงานที่เกี่ยวข้องจะเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ขอบคุณความตั้งใจ ความมุ่งมั่น ที่ร่วมกันฝึกซ้อม แม้ในสถานการณ์ที่มีความท้าทายมากกว่าสถานการณ์ปกติ ขอให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้เพื่อนำชื่อเสียงกลับมาสู่ประเทศไทย และไม่ว่าจะได้รับเหรียญจากการแข่งขันหรือไม่ก็ตาม นายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นว่า นักกีฬาไทยทุกคนจะเป็นต้นแบบ เป็นแรงผลักดันให้แก่เยาวชนในด้านความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาความสามารถและฝึกฝนตนเองต่อไปในอนาคต พร้อมเน้นย้ำให้นักกีฬาปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขของประเทศเจ้าภาพอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัย ซึ่งจะเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ประเทศอื่นๆ ด้วยเช่นกัน การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 มีกีฬา 5 ชนิดที่เพิ่งได้รับการบรรจุเข้ามาหรือได้รับการบรรจุกลับเข้ามาใหม่อีกครั้ง ได้แก่ 1. เบสบอล(ชาย)/ซอฟต์บอล(หญิง) 2. คาราเต้ 3. ปีนหน้าผา (sport climbing) 4. กระดานโต้คลื่น (surfing) และ 5. สเก็ตบอร์ด (skateboarding) และในส่วนของ กีฬาพาราลิมปิกเกมส์ 2020 มีกีฬา 2 ชนิดที่บรรจุเข้ามาใหม่ ได้แก่ เทควันโด และแบดมินตัน นายอนุชา กล่าวว่า การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์วงการกีฬาที่จะจำกัดจำนวนผู้เข้าชมและใช้การถ่ายทอดสดการแข่งขันเป็นหลัก เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยจะมีพิธีเปิด Tokyo 2020 Olympics และเริ่มการแข่งขันในวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 เป็นวันแรก ได้แก่ โปรแกรมการแข่งขันกีฬาขี่ม้า, เรือพาย และยิงปืน ซึ่งประชาชนสามารถรับชมและให้กำลังใจนักกีฬาไทยได้ผ่านช่องทางต่างๆ /////

11