'ธรรมนัส' ระดมร่วมมือส่วนราชการพะเยา เดินหน้าโครงการ 'พาพี่น้องคนพะเยากลับบ้าน' รักษาตัวติดเชื้อโควิด-19 ตั้ง

'ธรรมนัส' ระดมร่วมมือส่วนราชการพะเยา เดินหน้าโครงการ 'พาพี่น้องคนพะเยากลับบ้าน' รักษาตัวติดเชื้อโควิด-19 ตั้ง
มติชน
25 กรกฎาคม 2564 ( 16:03 )
12
'ธรรมนัส' ระดมร่วมมือส่วนราชการพะเยา เดินหน้าโครงการ 'พาพี่น้องคนพะเยากลับบ้าน' รักษาตัวติดเชื้อโควิด-19 ตั้ง

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ.2564 ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)​ เปิดเผยภายหลังการประชุมส่วนราชการในพื้นที่จังหวัดพะเยา ว่า จากสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อจำนวนสูงต่อเนื่องในขณะนี้ ซึ่งยกระดับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโควิดเข้มขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ 13 จังหวัดตามที่ประกาศไปนั้น ทาง

 


พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้ทุกจังหวัดเตรียมจัดหาสถานที่จัดตั้งโรงพยาบาล-เตียงสนามรองรับประชาชนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีความประสงค์จะเดินทางกลับรักษาตัวยังภูมิลำเนา เนื่องจากไม่สามารถเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้

 

 

 

 

ร้อยเอก ธรรมนัสกล่าวว่า ตนในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และในฐานะ ส.ส.จังหวัดพะเยา ซึ่งพรรคมอบหมายให้รับผิดชอบดูแล 8 จังหวัดภาคเหนือ ประกอบด้วย จังหวัดพะเยา จังหวัดเชียงราย จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดน่าน จังหวัดแพร่ จังหวัดลำพูน และจังหวัดลำปาง จึงริเริ่มโครงการ “พาพี่น้องพะเยากลับบ้าน” โดยเป็นการร่วมมือกันระหว่างองค์การบริหารส่วนจังหวัดสาธารณสุขจังหวัด มณฑลทหารบกที่ 34 และกองบัญชาการตำรวจภูธรจังหวัดพะเยา เบื้องต้นจะประสานกรมทางหลวงพิเศษ เพื่ออำนวยความสะดวกพี่น้องชาวจังหวัดพะเยาที่ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางกลับบ้านตามโครงการดังกล่าว ซึ่งจะขอการสนับสนุนให้จัดจุดพักระหว่างการเดินทางหนึ่งจุด ภายใต้มาตรการดูแลของสาธารณสุขอย่างเข้มแข็ง ดังนั้นขอให้พี่น้องชาวจังหวัดพะเยา ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 10 จังหวัด หรือป่วยด้วยโรคโควิด-19 หรือมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก หากต้องย้ายมารักษาตัวในพื้นที่จังหวัดพะเยา ขอให้ปฏิบัติตามกระบวนการ ตามที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยาประกาศไว้ หรือติดต่อศูนย์ประสานงานรับคนพะเยากลับบ้าน ทางโทรศัพท์ 0-5440-9123, 0-5440-9124 ได้ทุกวัน

 

 

 

โดยเบื้องต้นทาง องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา ได้จัดเตรียมทั้งโรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาล-เตียงสนามรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ไว้เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิดตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด รวมถึงจังหวัดอื่นๆ ที่ตนได้รับมอบหมายให้ดูแลก็ได้จัดเตรียมความพร้อมไว้เช่นกัน

 

 

จากนั้นร้อยเอกธรรมนัส และคณะเดินทางลงพื้นที่ตรวจความพร้อมสถานที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม จังหวัดพะเยา ซึ่งสามารถรองรับผู้ป่วยได้ 1000 เตียง โดยการสนับสนุนพื้นที่จากพระราชปริยัติ รศ.ดร.เจ้าคณะจังหวัดพะเยา รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตพะเยา (มจร.วข.พะเยา)

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง