ลมหนาวช่วยพัดฝุ่นPM2.5 "กทม.-ปริมณฑล" เกินค่ามาตรฐานแค่ 10 พื้นที่

ลมหนาวช่วยพัดฝุ่นPM2.5 "กทม.-ปริมณฑล" เกินค่ามาตรฐานแค่ 10 พื้นที่
TNN ช่อง16
17 ธันวาคม 2563 ( 11:48 )
27
ลมหนาวช่วยพัดฝุ่นPM2.5 "กทม.-ปริมณฑล" เกินค่ามาตรฐานแค่ 10 พื้นที่

วันนี้ ( 17 ธ.ค. 63 )กรมควบคุมลพิษ รายงานข้อมูลคุณภาพอากาศ ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งดำเนินการตรวจวัดร่วมกับกรุงเทพมหานคร อัฟเดทเมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา ตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ได้ระหว่าง 15-70 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนใหญ่คุณภาพอากาศดีถึงดีมาก จะเห็นได้จากตารางจากเว็บไซด์ Air4Thai ที่มีสีเขียวคือคุณภาพอากาศดี และสีฟ้าคือคุณภาพอากาศดีมากโดยพบเกินค่ามาตรฐาน หรือเกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 10 พื้นที่ 

ในเขตกทม. เกินค่ามาตรฐาน 8 พื้นที่ ตรวจวัดได้ระหว่าง 53-70 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 


โดยส่วนใหญ่จะอยู่ฝั่นธนบุรี ได้แก่ ริมถนนกาญจนาภิเษก และริมถนนพระราม 2เขตบางขุนเทียน  เขตบางแค  ริมถนนแยกท่าพระ เขตบางกอกใหญ่  ริมถนนคลอทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา ริมถนนเอกชัย เขตบางบอน  ริมถนนมาเจริญ เพชรเกษม 81 เขตหนองแขม ซึ่งยังมีเป็นพื้นที่ค่าฝุ่นมากสุดอยู่ 70 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 


ส่วนฝั่งพระนคร พบเกินค่ามาตรฐานเขตเดียวที่ริมถนนดินแดง เขตดินแดง ส่วนเขตปริมณฑล เกินค่ามาตรฐาน 2 พื้นที่ ได้แก่ ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน และ ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร


ทั้งนี้ สาเหตุหลักที่ค่าฝุ่นลดลงต่อเนื่องคุณภาพอากาศดีขึ้น เนื่องจากช่วงนี้มีลมหนาวพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนที่มีกำลังแรงขึ้น จึนทำให้การสะสมของฝุ่นละอองลดลงไปด้วย  ประกอบหน่วยงานต่างๆให้ความร่วมมือ เช่น กทม.มีการฉีดพ่นน้ำและล้างถนน  เพิ่มความเข้มงวดตรวจจับและห้ามใช้รถยนต์ควันดำทุกประเภท และรณรงค์ให้ใช้รถสาธารณะเพิ่มลดมลพิษทางอากาศ


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ข่าวที่เกี่ยวข้อง