งดตักบาตรสงกรานต์นครพนม  เจ้าอาวาสเข้มตรวจวัดไข้พระที่บิณฑบาต

งดตักบาตรสงกรานต์นครพนม  เจ้าอาวาสเข้มตรวจวัดไข้พระที่บิณฑบาต
77ข่าวเด็ด
13 เมษายน 2563 ( 02:43 )
41
งดตักบาตรสงกรานต์นครพนม  เจ้าอาวาสเข้มตรวจวัดไข้พระที่บิณฑบาต

นครพนม – งดตักบาตรสงกรานต์นครพนม  เจ้าอาวาสเข้มตรวจวัดไข้พระที่บิณฑบาต ระทึก !! พบหญิงเร่ร่อนมีไข้สูง

เป็นที่ทราบกันดีว่า ทุกวันที่ 13 เมษายนทุกปี คือวันมหาสงกรานต์ โดยธรรมเนียมถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย และยึดถือปฏิบัติมานับร้อยปี ในวันดังกล่าวจะมีประชาชนเตรียมหุงข้าวต้มแกง เพื่อนำไปทำบุญที่วัด ทุกคนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าชุดใหม่สีสันสดใส โดยเฉพาะหนุ่มสาวเพราะจะได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกันได้อย่างสะดวก แต่ก็ต้องอยู่ในสายตาของผู้ใหญ่

เมื่อทำบุญตักบาตรหรือเลี้ยงพระเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะมีการบังสุกุลอัฐิของบรรพบุรุษ ผู้ล่วงลับเพื่ออุทิศส่วนกุศลไปให้ นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมอื่น ๆ เช่น ก่อพระเจดีย์ทราย ซึ่งเป็นการขนทรายเข้าวัดสำหรับไว้ใช้ในงานก่อสร้างโบสถ์วิหาร มีการปล่อยนกปล่อยปลาซึ่งเท่ากับเป็นการแพร่ขยายพันธ์สัตว์ให้คงอยู่ไปชั่วลูกชั่วหลาน และที่จะขาดเสียไม่ได้ก็คือการสรงน้ำพระ การรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้ใหญ่ รวมไปจนถึงการเล่นสาดน้ำกันเองในหมู่หนุ่มสาว

สำหรับวันสงกรานต์ ประจำปี 2563 แตกต่างจากปีที่ผ่านมา เนื่องจากอยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติ  มีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 พรากชีวิตประชาชนทั่วโลกหลายแสนคน จึงทำให้รัฐบาลไทยต้องงัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาสู้กับโรคไวรัสมฤตยู

ล่าสุด วันที่ 13 เมษายน 2563 เวลา 06.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณริมแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งมีวัดตั้งเรียงรายอยู่จำนวน 4 แห่ง คือวัดพระอินทร์แปลง วัดมหาธาตุ วัดกลาง และวัดโพธิ์ศรี ถึงวันมหามงคล เช่น วันปีใหม่ วันสงกรานต์ วันเข้าพรรษา หรือ วันออกพรรษา ฯลฯ ริมฝั่งแม่น้ำโขงจะเนืองแน่นด้วยสาธุชนพุทธบริษัท ยืนตักบาตรพระสงฆ์จำนวนมาก

สำหรับปีนี้บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา ไม่คึกคักเช่นปีที่ผ่านมา การทำบุญตักบาตรถูกงด เพราะหวั่นว่าการมารวมตัวของคนหมู่มาก อาจจะมีบางคนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 นำเชื้อมาแพร่ระบาด จึงถูกให้งดกิจกรรมทางศาสนา และพิธีการต่างๆ กรณีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

บางวัดถึงขั้นประกาศงดออกบิณฑบาต เพราะเกรงจะติดเชื้อโควิด ประกอบกับญาติโยมส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส และยังมีแนวโน้มการติดเชื้อของบุคคลในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น ทางวัดฯเห็นสุขภาพของญาติโยมเป็นปัจจัยสำคัญ จึงงดการออกบิณฑบาตดังกล่าว แต่ก็มีญาติโยมละแวกใกล้เคียงมาทำกับข้าวถวายพระคุณเจ้าแทน แต่ก็ยังมีบางวัดคงยึดหลักเป็นกิจวัตรที่พระพุทธเจ้าทรงกำหนดไว้ให้การออกบิณฑบาตเป็นหน้าที่ของพระภิกษุสามเณรมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล

เช่น วัดกลาง เจ้าอาวาสยังคงให้พระสงฆ์ สามเณร ออกบิณฑบาตทุกวัน แต่หลังจากโปรดสัตว์แล้ว ทุกรูปจะต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิ เพื่อเป็นการคัดกรองเบื้องต้น และกำหนดการเข้าออกวัดอย่างเข้มงวด

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563 กระทรวงวัฒนธรรม ได้ออกประกาศเรื่องการปฏิบัติเกี่ยวกับประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 63 มีคำสั่งยกเลิกงานสงกรานต์ทุกระดับ งดเว้นการรดน้ำของพรญาติผู้ใหญ่ทุกกรณี และงดการร่วมกิจกรรมที่มีการรวมตัวของคนหมู่มากฯ

โดย กระทรวงวัฒนธรรม ให้สืบสานเทศกาลประเพณีสงกรานต์ ด้วยการสรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้าน ส่วนการแสดงความกตัญญูและขอพรต่อพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ ที่อาศัยอยู่บ้านเดียวกัน ให้ใช้วิธีกราบไหว้และขอพร ส่วนการที่จะขอพรผู้ใหญ่ที่อยู่ไกลกัน ให้แสดงออกผ่านช่องทางโทรศัพท์หรือสื่อออนไลน์

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เกิดเหตุระทึกที่ริมถนนชุมชนหนองแสงท่า เขตเทศบาลเมืองนครพนม เมื่อพบหญิงเร่ร่อนคนหนึ่งนอนซมอยู่ข้างถนนใกล้กับโรงเรียนเทศบาล 1 หลังสุสานวัดนักบุญอันนา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองนครพนม ได้ตรวจวัดไข้พบว่าสูงกว่า 37 องศาเซลเซียล เกรงจะเป็นผู้ป่วยเสี่ยงสัมผัสสูง เพราะหญิงเร่ร่อนไม่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัย จึงแจ้งไปยังศูนย์วิทยุรับแจ้งเหตุและสั่งการ 1669 รพ.นครพนม มารับตัวไปตรวจอาการอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยระหว่างที่รอรถฉุกเฉินไม่มีใครกล้าเข้าใกล้หญิงคนดังกล่าว โดยเฉพาะในช่วงมีการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง