รีเซต

เกาะสมุย นักท่องท่องเที่ยวลดฮวบ ชี้เป็นผลดี ต่อการควบคุมโรค 'โควิด'

เกาะสมุย นักท่องท่องเที่ยวลดฮวบ ชี้เป็นผลดี ต่อการควบคุมโรค 'โควิด'
ข่าวสด
7 มกราคม 2564 ( 14:44 )
104
เกาะสมุย นักท่องท่องเที่ยวลดฮวบ ชี้เป็นผลดี ต่อการควบคุมโรค 'โควิด'

โควิด : ท่าเทียบเรือทั้ง 2 แห่ง บนเกาะสมุย มีจำนวนนักท่องเที่ยวลดลง อย่างเห็นได้ชัด หลังมีมาตรการตรวจ การกักตัว 14 ตัว หากมาจากพื้นที่เสียง

 

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2564 ที่ท่าเทียบเรือบ้านหน้าทอน ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี จนท.ปกครอง อ.เกาะสมุย จนท.เทศบาลนครเกาะสมุย รพ.เกาะสมุย สาธารณสุขอ.สมุย ตำรวจ กอ.รมน. ภาค 4 อสม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังคงร่วมกันคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้าเกาะสมุยอย่างเข้มข้น หลังจากประกาศยกระดับมาตรการป้องกันโควิดขั้นสูงสุดในพื้นที่เกาะสมุย

 

 

โดยบรรยากาศที่ท่าเทียบเรือทั้ง 2 แห่ง ของบริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด และบริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด (มหาชน) ที่ให้บริการเรือเฟอร์รี่โดยสารข้ามฟาก เส้นทางเกาะสมุย-ดอนสัก พบว่ามีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าออกปริมาณลดน้อยลง

 

จากเดิมเฉลี่ยวันละประมาณ 2,500 คน เหลือเพียงวันละประมาณ 1,000 คน เท่านั้น ทั้งนี้ส่วนหนึ่งมาจากข่าวสารการพบผู้ติดเชื้อโรคติดต่อไวรัส โควิด-19 ในหลายพื้นที่ของประเทศ และมาตรการป้องกันโควิดขั้นสูงสุดในพื้นที่เกาะสมุย ซึ่งเป็นเรืองที่ดีในการคัดกรองและควบคุมพื้นที่ที่จะทำให้เกาะสมุยปลอดภัยไม่มีผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ในพื้นที่

 

นอกจากนี้ ศปก. อ.เกาะสมุย ได้กำหนดมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 โดยผู้ที่เดินทางเข้าออกเกาะสมุย สำหรับผู้ที่มาจากพื้นที่สีแดงหรือสีส้ม ต้องรายงานตัวเจ้าหน้าที่ กักตัวอยู่ที่บ้านตามระยะเวลาที่อยู่เกาะสมุยหรือครบ 14 วัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะติดตามอาการทุกวัน และผู้ที่เดินทางจากพื้นที่สีแดงจะต้องได้รับการตรวจหาเชื้อทุกราย

 

 

ส่วนผู้ที่มาจากพื้นที่สีแดงแต่เป็นการชั่วคราว จะต้องรายงานตัวกับอสม.ภายใน 12 ชม. สวมหน้ากาอนามัยตลอดเวลา เว้นระยะห่างทางสังคม หลีกเลี่ยงการสัมผัสระหว่างกัน ไม่อนุญาตเข้าพักในพื้นที่ชุมชนที่มีประชาชนแออัด และผู้ที่เดินทางไป-กลับ ต้องได้รับการคัดกรอง บันทึกรายละเอียดการเดินทาง

 

แนวทางการปฏิบัติสำหรับโรงแรม อพาทเมนท์ รีสอร์ท สำหรับผู้เข้าพักจากพื้นที่สีแดง คัดกรองวัดไข้ก่อนเข้าพักและทุกวัน บันทึกรายละเอียดแบบติดตามการเข้าพัก ไม่อนุญาตให้ผู้เข้าพักไปในพื้นที่ชุมชนที่มีประชาชนแออัด จัดแยกเข้าพักโดยคำนึงถึงหลักระยะห่างทางสังคม

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง