ระยอง พบผู้ป่วยโควิดเพิ่ม 2 ราย วางแผนสุ่มตรวจตลาด-โรงงาน-พนง.ส่งอาหาร-แรงงานต่างด้าว

ระยอง พบผู้ป่วยโควิดเพิ่ม 2 ราย วางแผนสุ่มตรวจตลาด-โรงงาน-พนง.ส่งอาหาร-แรงงานต่างด้าว
มติชน
17 มกราคม 2564 ( 14:31 )
12
ระยอง พบผู้ป่วยโควิดเพิ่ม 2 ราย วางแผนสุ่มตรวจตลาด-โรงงาน-พนง.ส่งอาหาร-แรงงานต่างด้าว

ระยองวันนี้พบผู้ป่วยโควิด 2 ราย ยอดสะสม 564 ราย สธ.ร่วมกับรพ. วางแผนค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกโดยสุ่มตรวจตลาด กลุ่มคนส่งอาหาร 300 คน แรงงานต่างด้าว 8000-9000 คนและสุ่มตรวจโรงงาน 40-50 แห่ง ว่ายังมีผู้ป่วยหลงเหลืออยู่หรือไม่

 

เมื่อวันที่ 17 มกราคม นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมด้วย นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)ระยอง ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 จ.ระยอง ที่ห้องประชุมอินทรวิชิต ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง

 

นายชาญนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่าวันนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จำนวน 2 ราย อยู่ที่ ต.ชากพง อ.แกลง ทั้ง 2 ราย เป็นผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยรายเดิม ยอดสะสม 564 ราย รักษาหายแล้ว 450 ราย ค้นหาเชิงรุกรวม 17,107 ราย ผู้ที่ยังกักตัวอยู่ 1,860 ราย กลับบ้าน 1,682 ราย จุดหลักๆที่ต้องจับตาอยู่คือที่ ต.ชากพง อ.แกลง อีกจุดหนึ่งจากโรงเบียร์ตอนนี้ยังไม่พบผู้ป่วยเพิ่มมา 2-3 วันแล้ว และอีกจุดที่ ต.ทับมา อ.เมืองระยอง ขณะนี้ยังไม่พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น

 

นพ.สุนทร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง กล่าวว่าขณะนี้ที่ รพ.สนามค่ายมหาเจษฎาราชเจ้ามีอยู่ 2 ราย ซึ่งถ้าไม่มีอะไรเพิ่มเติมวันจันทร์วันอังคารอาจจะส่งมอบรพ.สนามคืน แต่ก็ต้องแเตรียมพร้อมไว้เผื่ออนาคตหากจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และกล่าวเพิ่มเติมว่าแม้ว่าปัจจุบันเรามีผู้ป่วย 2 ราย แต่เราก็ต้องมีมาตรการเร่งในการค้นหาผู้ที่สัมผัสผู้ป่วยเพิ่มเติมมากขึ้น

 

นพ.สุนทรกล่าว กล่าวอีกว่า สำหรับการตรวจเชิงรุกทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง ได้วางแผนร่วมกับโรงพยาบาลว่าเราจะทำการสุ่มตลาด 9 แห่ง อำเภอละ 1 แห่งส่วนอำเภอเมืองจะสุ่ม 2 แห่ง ตรวจเป็นเบื้องต้นก่อนว่ามันยังมีผู้ติดเชื้อหลงเหลืออยู่บ้างหรือไม่ กลุ่มคนส่งอาหารมีการวางแผนจะสุ่มตรวจประมาณ 300 คน แรงงานต่างด้าวเราจะสุ่มตรวจทั้งจังหวัดประมาณ 8,000-9,000 คน

 

ส่วนสถานประกอบการจะสุ่มในกลุ่มโรงงานที่อาจเคยมีผู้ป่วยแรงงานทั้งหมดประมาณ 40-50 แห่ง ถ้าสุ่มตรวจแล้วพบก็อาจมีการขยายวงในการค้นหาให้มากขึ้น แต่ถ้าไม่พบก็อาจจะมั่นใจได้ส่วนหนึ่งว่า ณ เวลาปัจจุบันสถานการณ์โควิดใน จ.ระยองน่าจะดีขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง