ตร.จ่อค้านประกันตัวลูกจ้างโกง 39.2 ล.ผู้ว่าฯ สั่งเปลี่ยน 3 กก.สอบฯ หลังพบชื่อบิ๊กจังหวัดโผล่เอี่ยว 4 ราย

ตร.จ่อค้านประกันตัวลูกจ้างโกง 39.2 ล.ผู้ว่าฯ สั่งเปลี่ยน 3 กก.สอบฯ หลังพบชื่อบิ๊กจังหวัดโผล่เอี่ยว 4 ราย
มติชน
2 กรกฎาคม 2563 ( 20:57 )
141
ตร.จ่อค้านประกันตัวลูกจ้างโกง 39.2 ล.ผู้ว่าฯ สั่งเปลี่ยน 3 กก.สอบฯ หลังพบชื่อบิ๊กจังหวัดโผล่เอี่ยว 4 ราย

ตร.จ่อค้านประกันตัวลูกจ้างโกง 39.2 ล.ผู้ว่าฯ สั่งเปลี่ยน 3 กก.สอบฯ หลังพบชื่อบิ๊กจังหวัดโผล่เอี่ยว 4 ราย

ลูกจ้างโกง – กรณี น.ส.ขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี พนักงานราชการ สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถูกดำเนินคดีหลังจากนำเงินงบประมาณของทางราชการ 39.2 ล้านบาท โดยสารภาพว่านำเงินที่ได้ไปเล่นพนันออนไลน์ จากการโอนเงินผ่านระบบการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ GFMIS โอนเข้าบัญชีส่วนตัว และพบการกระทำความผิดในการทำข้อมูลหลักฐานเท็จจากการปลอมเช็ครวม 166 ครั้ง ถูกควบคุมตัวจากการฝากขังผัดแรก 12 วัน ในเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ นั้น

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม พ.ต.อ.ธนากร วงศ์สิริลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เร่งรัดแนวทางการสอบสวน เพื่อติดตามเส้นทางการทุจริตของผู้ต้องหา ตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 ถึงเดือนมิถุนายน 2563 นอกจากมีการมอบบัตรสมาร์ทการ์ด เพื่อให้ลูกจ้างเข้าระบบการโอนเงินออนไลน์ จะต้องติดตามว่ามีการมอบหมายให้ลูกจ้างลงนามในเช็คด้วยหรือไม่ เบื้องต้นพบลายมือชื่อผู้มีอำนาจลงนามไม่ซับซ้อน ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้ทำหนังสือขอข้อมูลการทำธุรกรรมการเงินระหว่างสำนักงานจังหวัดกับธนาคารกรุงไทย สาขาประจวบคีรีขันธ์ โดยเฉพาะการตรวจเช็คงบประมาณจังหวัดที่ผู้ต้องหาอ้างว่ามีการปลอมลายมือชื่อผู้มีอำนาจสั่งจ่าย 4 ราย ดังนั้น ต้องขอตรวจสอบเช็คทั้ง 78 ฉบับอย่างละเอียด โดยส่งไปตรวจพิสูจน์ลายมือชื่อการลงนามของผู้มีอำนาจสั่งจ่ายทุกราย

พ.ต.อ. ธนากร กล่าวต่อว่า สำหรับการนำตัวผู้ต้องหาฝากขังผลัดแรกที่เรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ จะครบกำหนด 12 วัน ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 ขณะที่พนักงานสอบสวนจะยื่นคัดค้านการประกันตัวในการฝากขังผลัด 2 เนื่องจากทางราชการมีความเสียหายในการทุจริตค่อนข้างสูง เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.ได้สั่งการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร) สืบสวนขยายผลในเรื่องความผิดการพนันออนไลน์ เป็นสาเหตุให้ น.ส.ขนิษฐายักยอกเงินของทางราชการ 39.2 ล้านบาท โดยนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าทลายบ่อนพนันออนไลน์ 5 แห่ง ในพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีเงินหมุนเวียนกว่าร้อยล้านบาท จากนั้นได้ยึดอุปกรณ์เครื่องคอมพิวเตอร์จำนวนมาก พร้อมแอดมิน 9 ราย และพบว่าเครือข่ายของ “มาเฟีย88ดอทคอม” มี 43 เว็บไซต์ ที่มีลูกค้าเข้ามาเล่นการพนันจำนวนมาก

นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง กล่าวว่า หลังจากมีการทักท้วงความไม่เหมาะสม ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการให้เปลี่ยนแปลงรายชื่อกรรมการ 3 ราย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในสำนักงานจังหวัด เหลือเพียงเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในที่ทำงานในห้องสำนักงานจังหวัดเพียงรายเดียว จากนั้นได้แต่งตั้งเสมียนตราจังหวัดเป็นกรรมการ และนิติกรสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดทำหน้าที่เลขานุการคณะกรรมการ คาดว่าจะสอบปากคำเจ้าหน้าที่ระดับสูงในสำนักงานจังหวัด 4 ราย และจะสรุปรายงานผู้ว่าราชการจังหวัดให้เสร็จช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้

นางสราพร ชุ่มมณีกุล ผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกรุงไทย สาขาประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การทำธุรกรรมทางการเงินของธนาคารในการเบิกจ่ายงบประมาณของทางราชการปฏิบัติตามระเบียบอย่างเข้มงวด สำหรับปัญหาการทุจริตภายในสำนักงานจังหวัด ไม่ขอออกความเห็น แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ธนาคารทำงานตามหลักการที่กำหนด ขณะที่พนักงานสอบสวนทำหนังสือแจ้งขอทราบข้อมูลย้อนหลังอย่างต่อเนื่อง

นายพิทยา คล้ายจำแลง ผู้ช่วยประชาสัมพันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารในระบบงานสารบรรณ เพื่อดูเลขรับหนังสือย้อนหลัง กรณีลูกจ้างรายนี้สอบบรรจุเป็นพนักงานราชการเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2561 โดยตรวจสอบขณะที่สำนักงานจังหวัดเปิดรับสมัครพนักงานราชการ มีการสอบแข่งขันในตำแหน่งนักวิชาการเงินและบัญชี หัวหน้าสำนักงานจังหวัดได้แจ้งหนังสือให้สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัด เผยแพร่การรับสมัครให้บุคคลทั่วไปรับทราบเพื่อสมัครเข้าสอบแข่งขันหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง