ผู้เชี่ยวชาญถอดรหัส 'ตลาดผู้บริโภคจีน' ฟื้นตัวจากวิกฤตโควิด-19

ผู้เชี่ยวชาญถอดรหัส 'ตลาดผู้บริโภคจีน' ฟื้นตัวจากวิกฤตโควิด-19
Xinhua Thai
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 08:59 )
11
ผู้เชี่ยวชาญถอดรหัส 'ตลาดผู้บริโภคจีน' ฟื้นตัวจากวิกฤตโควิด-19

(แฟ้มภาพซินหัว : แอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐฯ แถลงข่าว ณ ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ วันที่ 2 มี.ค. 2020) 

ปักกิ่ง, 1 ก.พ. (ซินหัว) -- กระทรวงพาณิชย์ของจีนคาดการณ์ว่าตลาดผู้บริโภคของจีน มีแนวโน้มฟื้นตัวและเติบโตในปี 2021 ซึ่งเป็นผลจากการบังคับใช้สารพัดนโยบายขยับขยายอุปสงค์ภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันศุกร์ (29 ม.ค.) กระทรวงฯ แถลงว่าจีนยังคงครองตำแหน่งตลาดผู้บริโภคขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลกในปี 2020 ด้วยยอดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคสูงถึง 39.2 ล้านล้านหยวน (ราว 181.5 ล้านล้านบาท)

 

หลายคนอาจสงสัยจีนดำเนินการฟื้นฟูตลาดผู้บริโภคของตนเองจากวิกฤตการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อย่างไร และสิ่งนี้มีความหมายอะไรต่อโลกบ้าง สำนักข่าวซินหัวขอเชิญฟังทัศนะในเรื่องนี้จากคณะผู้เชี่ยวชาญ

"จีนมีการฟื้นตัวที่น่าทึ่ง ด้วยมาตรการล็อกดาวน์และการควบคุมที่เข้มงวดมากช่วยให้จีนสามารถยับยั้งโรคระบาดได้ดี ทำให้เศรษฐกิจกลับมาเปิดกว้างอีกครั้ง" โรเบิร์ต ลอว์เรนซ์ คุห์น ประธานมูลนิธิคุห์น (Kuhn Foundation) กล่าว

"การใช้จ่ายของผู้บริโภคที่ขึ้นอยู่กับความมั่นใจเกิดขึ้นได้เพราะจีนเดินหน้าควบคุมโรคโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง แม้เกิดการระบาดขนาดเล็ก แต่จีนตอบสนองทันทีด้วยการตรวจโรคทั่วเมืองในเวลาไม่กี่วัน ช่วยเรียกคืนความเชื่อมั่นกลับคืนมา" คุห์นกล่าว

 

ด้านเพชยา โคเอวา บรูคส์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) กล่าวว่าจีนรวบรวมความพยายามอันแข็งแกร่งในการจำกัดผลกระทบของวิกฤตโรคระบาดนี้ ผลกระทบทางเศรษฐกิจจึงคงอยู่ไม่นานนัก

"การสนับสนุนเชิงนโยบายอย่างจริงจัง ทั้งทางการเงินและการคลัง ต่างมีบทบาทสำคัญ ดังจะเห็นจากการปรับสมดุลเพื่อช่วยเพิ่มการใช้จ่ายของภาคเอกชน เราคิดว่ามาตรการสนับสนุนเพิ่มเติมต่างๆ จะเป็นประโยชน์ในปีนี้" บรูคกส์กล่าว

ขณะที่เบอร์นาร์ด เดอวิต ประธานหอการค้าเบลเยียม-จีน กล่าวว่าจีนเป็นตัวแปรสำคัญเพราะช่วยโลกก้าวผ่านภาวะถดถอยอย่างที่หลายประเทศเผชิญ ช่วยนานาประเทศส่งออกสินค้ามายังจีนมากขึ้น บทบาทของจีนจะเพิ่มขึ้นเพราะตลาดจีนสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ

 

"จีนกำลังเป็นผู้นำการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลก" นิโคลัส ลาร์ดี นักวิจัยอาวุโสจากสถาบันวิจัยเศรษฐกิจระหว่างประเทศปีเตอร์สัน (PIIE) คลังสมองในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวทางอีเมล

ลาร์ดีเสริมว่าแรงผลักดันหลักขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่ปัจจัยสำคัญที่สุดคือความเป็นไปได้ของการขยับขยายการบริโภคเพิ่มเติม การเติบโตของการบริโภคมีแนวโน้มแข็งแกร่งขึ้นอีกในปี 2021

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ของจีนระบุว่าการบริโภคยังคงเป็น "หินโรยทาง" สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจที่มั่นคง ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 54.3 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP)

 

จีนยังคงครองสถานะตลาดค้าปลีกออนไลน์ขนาดใหญ่ที่สุดของโลกติดต่อกัน 8 ปี ด้วยยอดจำหน่ายในปี 2020 เพิ่มขึ้นร้อยละ 14.8 เมื่อเทียบปีต่อปี

ข้อมูลทางการจีนชี้ว่ามีการจัดกิจกรรมการตลาดแบบไลฟ์สตรีมมิงมากกว่า 24 ล้านครั้งในปี 2020 โดยบรรดาคนดังบนโลกออนไลน์มีชื่อเสียงในประเทศเพิ่มขึ้นผ่านยอดจำหน่ายออนไลน์

กระทรวงฯ จะออกนโยบายชุดใหม่ ซึ่งประกอบด้วยการเร่งบูรณาการตลาดออนไลน์และออฟไลน์ การเพิ่มการบริโภคในพื้นที่ชนบท การส่งเสริมการสร้างและซ่อมแซมร้านสะดวกซื้อ ร้านขายอาหารเช้า ตลาดผักสด และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เพื่อกระตุ้นการบริโภคต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง