รีเซต

ผวาโควิด ลามทั่วประเทศ! "หมอยง" ชงยกเลิกฉลอง "เทศกาลปีใหม่"

ผวาโควิด ลามทั่วประเทศ! "หมอยง" ชงยกเลิกฉลอง "เทศกาลปีใหม่"
ข่าวสด
20 ธันวาคม 2563 ( 10:03 )
37
ผวาโควิด ลามทั่วประเทศ! "หมอยง" ชงยกเลิกฉลอง "เทศกาลปีใหม่"

"หมอยง" ห่วงโควิดระบาดรอบ 2 ถามลดละฉลองปีใหม่ หรือรอฉลองปีหน้าได้ไหม ระบุทุกคนรู้ดีเว้นระยะห่างกันไม่ได้ แนะรอให้มีวัคซีนก่อน ภาวะปกติจะกลับมาเอง

 

วันนี้ (19 ธ.ค.) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ถึงโรคโควิด 19 กับเทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่

 

หลังมีการพบการติดเชื้อที่ จ.สมุทรสาคร มากกว่า 500 ราย ว่า ในการระบาดระลอกแรกของไทยใน มี.ค.และ เม.ย. ได้มีการเลื่อนวันปีใหม่ไทย ทำให้เราควบคุมประสบความสำเร็จภายใน เม.ย. ทั้งนี้ การเดินทาง และ ควบคุมการเฉลิมฉลองต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นการรวมตัวของคนหมู่มาก

 

ทำให้ยากต่อมาตรการในการกำหนดระยะห่าง ซึ่งปีใหม่กำลังจะเข้ามา หลายคนเตรียมเฉลิมฉลอง เราจะต้องคำนึงว่า ในปีนี้จะไม่เหมือนเดิม สิ่งที่ต้องคำนึงคือ จะต้องอยู่แบบวิถีชีวิตใหม่ ถ้าปีนี้ เราจะฉลองให้น้อยลงด้วยการระมัดระวัง หรือลดละ การเฉลิมฉลองปีใหม่ เหมือนตอนสงกรานต์ ได้หรือไม่

 

"การระบาดรอบ 2 ทุกคนจะต้องช่วยกันป้องกัน ทุกคนรู้ การกำหนดระยะห่าง ไม่สามารถทำได้เลย ถ้ามีการเฉลิมฉลอง เรารอไปปีหน้าได้ไหม เชื่อว่าในระยะเวลาอันใกล้ เราก็จะมีวัคซีนในการป้องกัน เมื่อประชาชนหมู่มาก ได้รับวัคซีนในการป้องกัน ภาวะปกติ ก็จะกลับมาเอง ถึงช้าหน่อย ก็ยังดีใช่ไหม เราไม่อยากเสีย ปู่ ย่า ตา ยาย ที่เราเคารพรัก ถ้าเกิดการระบาดรอบ 2 ก็จะเป็นการยากในการควบคุม" ศ.นพ.ยงกล่าว


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง