โควิดญี่ปุ่นทุบสถิติ! จ่อขยายสถานการณ์ฉุกเฉินโตเกียว-ประกาศเพิ่มรวม 6 จังหวัด

โควิดญี่ปุ่นทุบสถิติ! จ่อขยายสถานการณ์ฉุกเฉินโตเกียว-ประกาศเพิ่มรวม 6 จังหวัด
TNN ช่อง16
30 กรกฎาคม 2564 ( 11:58 )
10
โควิดญี่ปุ่นทุบสถิติ! จ่อขยายสถานการณ์ฉุกเฉินโตเกียว-ประกาศเพิ่มรวม 6 จังหวัด

วันนี้ (30 ก.ค.64) สำนักข่าว Kyodo ของญี่ปุ่น รายงานโดยอ้างถึง ยาซึโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้นำในการรับผิดชอบรับมือการระบาดโควิด-19 ของรัฐบาลญี่ปุ่น ว่า รัฐบาลเตรียมประกาศขยายสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียว ซึ่งกำลังเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกอยู่ในขณะนี้ และในนครโอกินาวา ออกไปจนถึงวันที่ 31 สิงหาคมนี้ และจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพิ่มอีก 4 จังหวัดใกล้กรุงโตเกียว คือ โอซากา คานางาวะ ไซตามะ และชิบะ โดยจะให้สิ้นสุดในวันที่ 31 สิงหาคมเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ กรุงโตเกียวและโอกินาวา เริ่มใช้สถานการณ์ฉุกเฉินมาตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคมเป็นต้นมา และเดิมจะสิ้นสุดลงในวันที่ 22 สิงหาคมนี้

แผนการขยายเวลาสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียว และจะประกาศเพิ่มอีกหลายจังหวัดดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงโตเกียวและทั่วญี่ปุ่น พุ่งกระฉูดอย่างรวดเร็ว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (29 ก.ค.) จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันทั่วญี่ปุ่น เพิ่มขึ้น 10,699 คนภายในวันเดียว ทุบสถิติผู้ป่วยรายวันสูงที่สุด นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ในญี่ปุ่น โดยเฉพาะในกรุงโตเกียว ซึ่งกำลังจัดโอลิมปิกอยู่นั้น พบผู้ติดเชื้อโควิดรายวัน 3,865 คนเมื่อวานนี้เพียงวันเดียว ทุบสถิติผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน

อย่างไรก็ตาม ทางตัวแทนของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC และ ยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว ยืนยันว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในกรุงโตเกียวและญี่ปุ่น ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลายวันนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดกีฬาโอลิมปิกที่เริ่มขึ้นเมื่อ 23 กรกฎาคมแต่อย่างใด 

ก่อนหน้าที่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกจะเริ่มขึ้นที่ญี่ปุ่นนั้น เกิดความวิตกกันว่า โตเกียว เกมส์ 2020 ซึ่งมีนักกีฬาจากทั่วโลกเดินทางมาเข้าร่วมการแข่งขันนั้น อาจกลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่ หรือ เกิดการระบาดของโควิด-19 แบบกลุ่มก้อนแห่งใหม่ของโลกได้.

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง