TrueID

ด่วน! พัทลุงจับแรงงานเมียนมา พบซากเชื้อโควิด-19 เผยเคยทำงานที่สงขลา 2 เดือนเศษ

ด่วน! พัทลุงจับแรงงานเมียนมา พบซากเชื้อโควิด-19 เผยเคยทำงานที่สงขลา 2 เดือนเศษ
มติชน
30 ตุลาคม 2563 ( 14:08 )
156
ด่วน! พัทลุงจับแรงงานเมียนมา พบซากเชื้อโควิด-19 เผยเคยทำงานที่สงขลา 2 เดือนเศษ

นายแพทย์สาธารณสุข แถลงข่าวด่วนหลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านจับแรงงานเมียนมาย้ายพื้นที่ทำงานจากจังหวัดสงขลาจะไปจังหวัดสุราษฎร์ธานี พบเป็นไข้สูง 1 ราย ตรวจพบซากเชื้อโควิด-19 รอผลตรวจอย่างเป็นทางวันที่ 31 นี้ ยืนยันเชื้อยังมีชีวิตหรือไม่

 

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าบอน จ.พัทลุง ตั้งด่านตรวจบนถนนสายเพชรเกษมม เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาบริเวณหน้าอำเภอป่าบอน เพื่อป้องกันการลักลอบลำเลียงสิ่งผิดกฎหมาย ขณะตั้งด่านตรวจเจ้าหน้าที่ตำรวจพบรถยนต์กระบะต้องสงสัยหมายเลขทะเบียน บร 1758 ชุมพร ซึ่งได้ขับเข้าไปในสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอป่าบอน ซึ่งอยู่ห่างจากจุดตรวจสกัดประมาณ 100 จึงเข้าตรวจสอบพบ แรงงานชาวเมียนมาอยู่ภายในรถ 10 คน เป็นผู้ชาย 9 คน และผู้หญิง 1 คน โดยนั่งอยู่รถด้านหน้า 6 คน (รวมทั้งคนขับ)นอนเลียบพื้นกระบะอยู่ในกระบะด้านหลัง 4 คน โดยมีนายยาดดานา โซ อายุ 31 ปี ทำหน้าที่เป็นคนขับ โดยขับกระบะคันดังกล่าวไปรับแรงงานชาวเมียนมาทั้ง 9 คนจากพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นำไปส่งให้นายจ้างรายหนึ่งในพื้นที่ จ.สุราษฏร์ธานี โดยเรียกค่าโดยสารคนละ 1,500 บาท ซึ่งแรงงานเมียนมาดังกล่าวเข้ามาทำงานในพื้นที่จังหวัดสงขลามาเป็นเวลากว่า 2 เดือน โดยเข้ามาทางด่านแม่สอด จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

ภายหลังจับคุมทางเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่ตำรวจประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอป่าบอน เพื่อตรวจสอบโรคและวัดไข้ พบว่า 1 จำนวนดังกล่าวมีไข้สูง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนำตัวเข้าตรวจที่โรงพยาบาลอำเภอป่าบอนทันที่ เบี้องต้นจาการตรวจและติดตามอาการของแพทย์พบซากเชื้อโรคโควิด-19

 

ล่าสุด นายแพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง แถลงข่าวด่วนยืนยันพบซากเชื้อโรคโควิด-19 กับแรงงานเมียนมาที่ถูกจับกุมจำนวน 1 ราย จากการตรวจพบเบื้องต้นพบเป็นไข้สูง ซึ่งผู้ป่วยแรงงานเมียนมาคนดังกล่าวเข้ามาทำงานในพื้นที่จังหวัดสงขลามาเป็นเวลา 2 เดือนเศษ และรอผลยืนยันอีกครั้งจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ในวันพรุ่งนี้วันที่ 31 ตุลาคม 2563 เชื้อยังมีชีวิตหรือไม่ ส่วนผู้เกี่ยวข้องหรือสัมผัส รวมทั้งครอบครัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตั้งด่านตรวจ จำนวน 16 ราย ขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าไปทำการติดตามตรวจวัดอาการไข้ ทุกระยะ พร้อมให้อยู่ในสถานที่กั้นบริเวณ

 

อย่างไรก็ตามทางสาธารณสุขจังหวัดพัทลุงยืนยัน ทางจังหวัดพัทลุงพร้อมรับมือสถานการณ์หากผลออกมาว่าชิ้นส่วนเชื้อ หรือซากเชื้อ ดังกล่าวยังมีชีวิต เนื่องจากกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสหรือกลุ่มผู้เกี่ยวข้อง ได้รับการตรวจวัดอาการไข้ทุกระยะ และอยู่ในสถานที่ปลอดภัยจากบุคคลภายนอก โดยใช้มาตรการเหมือนที่ผ่านมาทุกอย่าง จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดพัทลุงอย่าตื่นตระหนก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง