"แกร็บ"แจงเก็บค่าธรรมเนียมใช้บริการผ่านแอพช่วยคนขับ ยันตั้งแต่วันนี้เลิกเก็บแล้ว ให้โค้ดส่วนลดชดเชย

"แกร็บ"แจงเก็บค่าธรรมเนียมใช้บริการผ่านแอพช่วยคนขับ ยันตั้งแต่วันนี้เลิกเก็บแล้ว ให้โค้ดส่วนลดชดเชย
มติชน
3 เมษายน 2563 ( 16:09 )
73
"แกร็บ"แจงเก็บค่าธรรมเนียมใช้บริการผ่านแอพช่วยคนขับ ยันตั้งแต่วันนี้เลิกเก็บแล้ว ให้โค้ดส่วนลดชดเชย

วันที่ เมษายน แกร็บ ประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ประเด็นค่าธรรมเนียมการใช้แอพพลิเคชัน โดยก่อนหน้านี้มีการเผยแพร่ข้อมูลบนโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับการเก็บค่าธรรมเนียมการใช้แอพของแกร็บ จึงข้อชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ตั้งแต่วันนี้ (3 เมษายน 2563) เป็นต้นไป แกร็บ ประเทศไทย ได้ยุติการเก็บค่าธรรมเนียมการใช้แอพสำหรับบริการจัส่งพัสุด GrabExpress และบริการผู้ช่วยฝากซื้อสินค้าพร้อมส่งถึงบ้าน GrabAssistant ทั้งนี้ แกร็บจะมอบโค้ดส่วนลดมูลค่า 40 บาทให้กับผู้ที่ได้ใช้บริการทั้งสองประเภท ระหว่างวันที่ 31 มีนาคมถึง 2 เมษายนที่ผ่านมา เพื่อเป็นการชดเชยให้กับผู้ใช้บริการ โดยโค้ดส่วนลดดังกล่าวสามารถใช้ได้ถึงวันที่ 30 เมษายน 2563  

บริษัทฯ ขอยืนยันว่า แกร็บไม่เคยเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการใช้แอพสำหรับบริการจัดส่งอาหาร GrabFood แต่อย่างใด 

อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่มีการกล่าวถึงการเก็บค่าธรรมเนียมการใช้แอพที่ได้ดำเนินการไปก่อนหน้านี้ ขอชี้แจงว่าเป็นการนำรายได้ส่วนนี้ไปใช้ในการคุ้มครองและดูแลพาร์ทเนอร์คนขับที่มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคมที่ผ่านมา มีการเพิ่มจำนวนพาร์ทเนอร์คนขับกว่า 29,000 คน และกำลังเปิดรับเพิ่มอีกอย่างน้อย 35,000 คนในเดือนเมษายนนี้ เพื่อเป็นการกระจายรายได้ให้กับคนไทยและรองรับการให้บริการลูกค้าในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นอกจากนี้ ค่าธรรมเนียมดังกล่าวยังจะถูกนำไปใช้ในการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย และพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อส่งเสริมคุณภาพการให้บริการของแกร็บให้ดียิ่งขึ้น โดยที่ผ่านมาบริษัทฯได้ให้การคุ้มครองและดูแลพาร์ทเนอร์คนขับ อาทิ การทำประกันอุบัติเหตุในกรณีเสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติงานสำหรับพาร์ทเนอร์คนขับทุกคนสูงสุด 200,000 บาทต่อคน การทำประกันค่ารักษาพยาบาลเมื่อเกิดอุบัติเหตุระหว่างการปฏิบัติงานสำหรับพาร์ทเนอร์คนขับรถยนต์ 100,000 บาท และพาร์ทเนอร์คนขับรถจักรยานยนต์ 50,000 บาท การทำประกันสุขภาพสำหรับพาร์ทเนอร์คนขับรถจักรยานยนต์ประจำที่มียอดการให้บริการสูง รวมถึงเพิ่มประกันคุ้มครองรายได้ให้ด้วย โดยมอบเงินชดเชย 500 บาทต่อวัน สูงสุด 15 วัน หากพาร์ทเนอร์คนขับป่วยเป็นโรคโควิด-15 พร้อมจัดหาหน้ากากอนามัย ตลอดจนสเปรย์ฆ่าเชื้อในอากาศและเจลแอลกอฮอล์ล้างมือเพื่อมอบให้กับพาร์ทเนอร์คนขับให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้มาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี จากกระแสตอบรับที่เกิดขึ้น บริษัทฯ ขอน้อมรับทุกความคิดเห็นและกราบขออภัยต่อการประกาศเก็บเพิ่มค่าธรรมเนียมการใช้แอพพลิเคชันจากบางบริการในช่วงที่ผ่านมา พร้อมขอยืนยันว่า แกร็บจะไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมใด ๆ เพิ่มขึ้นอีกตลอดช่วงวิกฤติโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง