โจรใต้ป่วน ยิงใส่ฐานปฏิบัติการคาดก่อเหตุเชิงสัญลักษณ์ ครบรอบ17ปี เหตุปล้นปืน

โจรใต้ป่วน ยิงใส่ฐานปฏิบัติการคาดก่อเหตุเชิงสัญลักษณ์ ครบรอบ17ปี เหตุปล้นปืน
มติชน
4 มกราคม 2564 ( 12:43 )
17
โจรใต้ป่วน ยิงใส่ฐานปฏิบัติการคาดก่อเหตุเชิงสัญลักษณ์ ครบรอบ17ปี เหตุปล้นปืน

เวลา 09.00 น. วันที่ 4 ม.ค. 64 น.อ.ธงฉาน บุญระเทพ ผบ.ฉก.ทพ.นย.ทร. พ.ต.ต.อรรถพล สลับเพชร สว.สภ.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส และ ร.ต.อ.ณัฐวรรธน์ แก้วหาญ รอง สว.สอบสวน สภ.ปะลุกาสาเมาะ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมเดินทางไปตรวจสอบฐานปฏิบัติการณ์ชั่วคราวของเจ้าหน้าที่กองกำลัง 3 ฝ่าย ซึ่งตั้งอยู่ ริมถนนเพชรเกษมสายนราธิวาส – ปัตตานี บ้านบาตู ม.6 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ ที่ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนเอ็ม.16 ยิงใส่ฐาน เหตุเกิดเมื่อเวลา 19.55 น.ของคืนวันที่ 3 ม.ค. 64 ที่ผ่านมา เพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐานและเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ จำนวน 3 จุดด้วยกัน

 

โดยจุดแรก เป็นอาคารน็อคดาวน์ริมถนน มีร่องรอยของกระสุนปืนเอ็ม.16 ที่บริเวณฝาผนัง จำนวน 1 นัด จุดที่ 2 เป็นถังน้ำพลาสติกสีน้ำเงิน ขนาดบรรจุ 500 ลิตร มีร่องรอยถูกกระสุนปืนเอ็ม.16 จำนวน 1 นัด และจุดที่ 3 เป็นรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้าสีบรอนส์ ทะเบียน บฉ 172 นราธิวาส ที่จอดอยู่ข้างอาคารน็อคดาวน์ มีร่องรอยถูกกระสุนปืนเอ็ม.16 ที่บริเวณหลังคากระบะหลัง จำนวน 2 นัด โดยเจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืน เอ็ม.16 ตกอยู่บนถนนห่างจากฐานปฏิบัติการณ์ ประมาณ 100 เมตร จำนวน 7 ปลอก เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

 

จากการสอบสวนทราบว่า ในช่วงคืนที่ผ่านมาได้มีคนร้ายจำนวน 2 คน ขี่รถ จยย.เป็นพาหนะ ออกมาจากถนนซอยในหมู่บ้าน ซึ่งห่างจากฐานปฏิบัติการณ์ชั่วคราวของเจ้าหน้าที่กองกำลัง 3 ฝ่ายบ้านบาตู คนร้ายได้จอดรถ จยย.ให้คนร้ายที่นั่งซ้อนท้ายลงจากรถ แล้วใช้อาวุธปืน เอ็ม.16 ยิงใส่ฐานปฏิบัติการณ์ชั่วคราว จำนวน 7 นัดซ้อน แล้วคนร้ายได้เดินไปซ้อนท้ายของ รถ จยย.วกกลับไปทางเดิม โดยเจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่เฝ้าเวรยามที่บริเวณหน้าฐานปฏิบัติการณ์ชั่วคราว ไม่กล้าใช้อาวุธปืนประจำกายยิงตอบโต้ใส่คนร้าย เนื่องจากเกรงจะถูกบ้านของชาวบ้านที่อยู่ละแวกดังกล่าวได้รับความเสียหาย

 

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของสมาชิกแนวร่วมกลุ่มผู้ไม่หวังดี เพื่อสร้างสถานการณ์ความปั่นป่วนให้เกิดขึ้น เป็นเชิงสัญลักษณ์วันครบรอบ 17 ปี เหตุการณ์ปล้นปืนจากกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง