รีเซต

รพ.สนามธรรมศาสตร์ เร่งเตรียมระบบ คาดเวฟ 5 มาแน่ หนักกว่าเดิม!

รพ.สนามธรรมศาสตร์ เร่งเตรียมระบบ คาดเวฟ 5 มาแน่ หนักกว่าเดิม!
ข่าวสด
10 กันยายน 2564 ( 11:08 )
60
รพ.สนามธรรมศาสตร์ เร่งเตรียมระบบ คาดเวฟ 5 มาแน่ หนักกว่าเดิม!

รพ.สนามธรรมศาสตร์ วิเคราะห์สถานการณ์โควิด คาด เวฟ 5 มาแน่ หนักกว่าเดิม เตรียมรับมือปรับปรุงระบบ เพื่อรองรับสถานการณ์ที่กำลังจะมาถึง

 

 

แม้ว่าจะปลดล็อก ผ่อนคลายมาตรการบางส่วน เพื่อให้หลายธุรกิจสามารถกลับมาเปิดได้ตามปกติ ภายใต้มาตรการที่กำหนดไว้เพื่อป้องกันการระบาด ล่าสุด โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ได้รายงานสถานการณ์รับผู้ป่วย ซึ่งมีความเป็นห่วงว่า เวฟที่ 5 อาจจะมาถึงและรุนแรงกว่าเวฟที่ 4 ที่เพิ่งคลายมาตรการมา

 

 

โดยระบุว่า สถานการณ์ผู้ป่วยใหม่ทั่วประเทศยังทรง ๆ ตัว ไม่ยอมลดลงตามกราฟขาลงของเวฟ 4 อย่างที่ควรจะเป็น โดยมีผู้ป่วยใหม่ทั่วประเทศ 16,031 คน และเสียชีวิต 220 คน ตัวเลขผู้ป่วยใหม่เฉลี่ยของสัปดาห์นี้คือหมื่นสี่พันห้าร้อยคน ความหวังที่จะได้เห็นจำนวนผู้ป่วยใหม่รายวันลดลงต่ำกว่าหมื่นคนยังเหลือโอกาสอีกแค่สัปดาห์เดียว คือไม่เกินกลางเดือนกันยายนนี้เท่านั้น

กลางเดือนกันยายน ช่วง 15 – 16 กันยายน ตัวเลขรายวันอยู่แถวๆ ไหน ก็จะกลายเป็นตัวเลขต่ำสุดของเวฟ 4 นี้แล้ว แล้วมันก็คงจะทรง ๆ อยู่ประมาณนั้นไปเรื่อย ๆ จนถึงวันที่กราฟจะเริ่มผงกหัวขึ้น ซึ่งก็อาจจะเป็นสัญลักษณ์การมาถึงของเวฟใหม่อีกรอบหนึ่ง ภาวนาร่วมกันว่ามันจะมาหาพวกเราช้าที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

 

ด้านสถานการณ์ รพ.ธรรมศาสตร์ ผู้ป่วยรวมในโรงพยาบาลหลักเช้านี้เหลืออยู่ที่ 68 เตียงจากประมาณ 100 เตียงสีแดงกับสีเหลืองที่มีอยู่ ขณะนี้พยายามย้ายผู้ป่วยเคสเหลืองทั้งหมดที่มีอยู่ในรพ.สนามให้กลับมารักษาที่รพ.หลัก เพื่อลดภาระโรงพยาบาลสนามในการดูแลผู้ป่วยสีเหลืองลง พร้อมทั้งมีการปรับมาตรการต่างๆ ของโรงพยาบาล

 

 

โดยตอนหนึ่งของบทความดังกล่าวระบุว่า "การปรับตัวเพื่อรองรับขาลงของโควิดเวฟ 4 อย่างที่เห็นเป็นอยู่ แต่พวกเราที่นี่มีความเชื่อร่วมกันว่า ช้าหรือเร็ว เวฟที่ 5 ซึ่งจะมีขนาดของคลื่นสูงกว่าเวฟ 4 มาก จะมาถึงพวกเราแน่ ๆ ดังนั้น เราจะใช้ช่วงเวลาที่มีความตึงเครียดลดลงนี้ ไปกับการเตรียมปรับปรุงซ่อมแซมป้อม ค่ายคู ประตู หอรบ และจัดเตรียมยุทโธปกรณ์และกำลังผู้คนให้พรรคพร้อม เมื่อใด

 

 

ซึ่งคิดว่าอีกไม่นานนัก-ที่มีสัญญาณการเริ่มต้นของเวฟที่ 5 จากการผงกหัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญของกราฟแสดงจำนวนผู้ป่วยใหม่รายวัน พวกเรามั่นใจว่าภายในไม่เกินหนึ่งสัปดาห์ระบบทั้งหมดของการเตรียมตั้งรับเพื่อดูแลผู้ป่วยโควิดของเราทุกระบบ จะกลับมาทำงาน 100% โดยมีศักยภาพและความเข้มแข็งในการรองรับผู้ป่วยโควิดเวฟ 5 ได้ดีกว่าที่เคยเป็นมาในเวฟ 4 อย่างแน่นอน เราสัญญานะ"

อ่านบทความฉบับเต็ม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง