ครม.ไฟเขียวซื้อวัคซีนโควิดอีก 35 ล้านโดส ให้เพียงพอคนไทยทั้งประเทศ

ครม.ไฟเขียวซื้อวัคซีนโควิดอีก 35 ล้านโดส ให้เพียงพอคนไทยทั้งประเทศ
TNN ช่อง16
5 มกราคม 2564 ( 13:54 )
321
ครม.ไฟเขียวซื้อวัคซีนโควิดอีก 35 ล้านโดส ให้เพียงพอคนไทยทั้งประเทศ

วันนี้ (5ม.ค.64) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบประมาณ ให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ไปดำเนินการจัดหาวัคซีน ป้องกันโควิด-19 โดยปลายเดือนมีนาคมจะได้ล็อตแรก 8 หมื่นโดส สำหรับประชาชน 4 แสนคน ส่วนเมษายน ได้อีก 1 ล้านโดส เพียงพอกับประชาชน 5 แสนคน และปลายเดือนพฤษภาคม อีก 26 ล้านโดส สำหรับประชาชนอีก 13 ล้านคน

ทั้งนี้ ทั้งหมดต้องผ่านมาตรฐานอย.ของไทยและต่างประเทศ และสั่งจองเพิ่มวัคซีนจากบริษัทแอสตราเซนเนก้า 35 ล้านโดส ซึ่งจะเพียงพอกับประชาชน 66 ล้านคน โดยแบ่งฉีด 2 ครั้งต่อ 1 คน

ทั้งนี้เมื่อได้รับวัคซีนจะฉีดทันที และการฉีดต้องเป็นไปตามกรมควบคุมโลก กลุ่มเป้าหมายแรกเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยง ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ สำหรับวัคซีนล็อตต่อไป จะมีการติดต่อ แสวงหาวัคซีนจากประเทศอื่นๆ เพื่อให้รวดเร็วกับความต้องการ

ทั้งนี้ วัคซีนจากแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) มีข้อตกลงที่จะผลิตรวมกันกับบริษัทสยามไบโอไซด์ ที่จะผลิตได้ปีละ 200 ล้านโดสซึ่งจะเพียงพอทั้งประเทศ ส่วนเอกชนที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว เปิดโอกาสให้ภาคเอกชนจัดหาวัคซีนเองได้ แต่ต้องผ่านมาตรฐาน อย.

ส่วนผลข้างเคียงกับประชาชนถือว่ามีสัดส่วนที่ต่ำยอมรับได้ ซึ่งจะต้องติดตามต่อไป ยืนยันต้องการให้คนไทยปลอดภัย สำคัญที่สุดในขณะนี้คือการจำกัดการควบคุมให้ได้โดยเร็ว นำคนป่วยมารักษาในพื้นที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันการติดเชื้อและย้ำยามีเพียงพอ


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง