ศบค.แนะใครจอง โมเดอร์นา เป็นเข็ม 3 อดใจรอก่อน อย่ารีบฉีดแอสตร้าฯ

ศบค.แนะใครจอง โมเดอร์นา เป็นเข็ม 3 อดใจรอก่อน อย่ารีบฉีดแอสตร้าฯ
ข่าวสด
22 กันยายน 2564 ( 14:22 )
59
ศบค.แนะใครจอง โมเดอร์นา เป็นเข็ม 3 อดใจรอก่อน อย่ารีบฉีดแอสตร้าฯ

ศบค. แนะใครจองโมเดอร์นา เป็นเข็ม 3 อดใจรอสักนิด ย้ำฉีดซิโนแวค 2 เข็ม ให้บูสเตอร์ด้วยแอสตร้า ลั่นวัคซีนตัวเปลี่ยนเกม ทำให้มั่นใจขึ้นทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยว

 

 

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ปฏิบัติหน้าที่แทนโฆษก ศบค. กล่าวถึงการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ที่จะเริ่มในวันที่ 24 ก.ย. สำหรับคนที่จองวัคซีนโมเดอร์นาเป็นวัคซีนทางเลือกเอาไว้ ควรรับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเป็นเข็มที่ 3 ก่อน แล้วมาฉีดโมเดอร์นาเป็นเข็มที่ 4 หรือรอฉีดโมเดอร์นาเป็นเข็ม 3 ทีเดียวว่า แนะนำว่าถ้าคนที่ฉีดครบ 2 เข็มแล้ว และมีการจองวัคซีนโมเดอร์นาอยู่แล้ว ให้ถือเอาโมเดอร์น่าเป็นวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ก็อาจจะอดใจรอก่อน และยังไม่ต้องกระตุ้นเข็มที่ 3 เป็นแอสตร้าเซเนก้า

 

 

นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า ขอชี้แจงว่าในช่วงแรกของการฉีดวัคซีนกระตุ้นบูสตอร์เข็มที่ 3 จะมีการใช้ระบบนี้ โดยคนที่ฉีดวัคซีนในเบื้องต้นคือ ปลายเดือนก.พ.และมี.ค. หรือก่อนเดือนพ.ค. ฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มในช่วงดังกล่าว จะได้รับการติดต่อเอสเอ็มเอสหมอพร้อม ให้กลับมาฉีดวัคซีนแอสตร้าฯ เป็นเข็มที่ 3 ถ้าไม่ได้รับการติดต่อ สามารถสอบถามจุดที่เคยฉีดเข็มที่ 2 ได้เพื่อความแน่ใจว่ามีข้อมูลตกหล่นอยู่หรือไม่

 

 

นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า วัคซีนถือเป็นตัวเปลี่ยนเกมที่จะทำให้เกิดความมั่นใจในคนไทย และนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาประเทศไทย ฉะนั้น การที่เราจะใช้ชีวิตอย่างนิวนอร์มอล โดยระมัดระวังและมีวัคซีนที่ครอบคลุมจะทำให้ทุกฝ่ายเกิดความมั่นใจ ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้การดำรงชีวิตของเรามีความราบรื่น และภาคส่วนเศรษฐกิจก็จะเดินหน้าต่อไปได้ ขอให้ทุกคนได้มั่นใจและเข้ารับการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง เพราะช่วงนี้วัคซีนมีจำนวนที่มากขึ้นเรื่อยๆ และหวังให้ถึงเป้าหมายการฉีดภายในปีนี้ ให้ได้ตามที่กำหนด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง