รีเซต

คลัง-ททท. นัดหารือ 4 มิ.ย.นี้ ลุ้นแจกเงินดันไทยเที่ยวไทยฟื้นท่องเที่ยว

คลัง-ททท. นัดหารือ 4 มิ.ย.นี้ ลุ้นแจกเงินดันไทยเที่ยวไทยฟื้นท่องเที่ยว
มติชน
2 มิถุนายน 2563 ( 15:39 )
331
1
คลัง-ททท. นัดหารือ 4 มิ.ย.นี้ ลุ้นแจกเงินดันไทยเที่ยวไทยฟื้นท่องเที่ยว

 

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าในวันที่ 4 มิถุนายน สศค.จะหารือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ถึงมาตรการกระตุ้นและดูแลท่องเที่ยว  คาดว่าจะสามารถสรุปมาตรการได้ เพื่อนำเสนอไปยังคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินตามพ.ร.ก.กู้เงิน  เนื่องจากอาจจำเป็นต้องขอใช้เงินกู้ในพ.ร.ก. 1 ล้านล้านบาท ในส่วนของงบประมาณฟื้นฟู 4 แสนล้านบาท

 

หลังจากนั้นนำเสนอไปยังครม. เพื่อให้นำมาใช้ในช่วงไตรมาส 3 เป็นต้นไป หรือในช่วงตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป เดือนในเดือนกรกฎาคมมีข่าวออกมาว่าจะมีวันหยุดยาวสงกรานต์ ดังนั้นอยากให้มาตรการออกมาในช่วงเวลาดังกล่าว

 

“ขณะนี้ทั้ง 2 หน่วยงานกำลังทำการบ้าน ว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยมีข่าวว่าภาคเอกชนท่องเที่ยวเสนอให้แจกเงินคนละ 2-3 พันบาท จำนวน 10 ล้านคนเพื่อนำไปท่องเที่ยวนั้น เรื่องนี้หน่วยงานที่รู้เรื่องดีสุดว่าเอกชนต้องการอะไร และควรจะดูแลท่องเที่ยวอย่างไร คือ ททท.  ดังนั้นหากเขาอยากให้ช่วยอย่างไรคงต้องฟังข้อเสนอ”นายลวรณ กล่าว

 

ทั้งนี้หากททท.เสนอมาตรการมา กระทรวงการคลังพร้อมพิจารณาให้ ซึ่งในเรื่องเงินแจกไม่ใช่ปัญหา แต่มาตรการออกมาต้องเป็นมาตรการที่ดีและตรงจุด ทำให้รู้สึกว่าใช่ และต้องดึงให้คนไทยเที่ยวไทยมากที่สุด

 

ส่วนข้อเสนอเอกชนกลุ่มค้าปลีก ต้องการให้ฟื้นเรื่องช้อปช่วยชาติ ด้วยการนำค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าและบริหารมาลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดา 5 หมื่นบาท จากเดิมเคยให้ 1.5 หมื่นบาทนั้น คงต้องพิจารณา เพราะถ้าให้หรือให้ลดหย่อนในวงเงินสูงขนาดนั้นจะถูกกล่าวหาว่าเอื้อเจ้าสัวหรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง