เลบานอน สั่งกักบริเวณจนท.ท่าเรือหลังเกิดระเบิดถล่มเมือง

เลบานอน สั่งกักบริเวณจนท.ท่าเรือหลังเกิดระเบิดถล่มเมือง
TNN ช่อง16
6 สิงหาคม 2563 ( 06:24 )
195
2
เลบานอน สั่งกักบริเวณจนท.ท่าเรือหลังเกิดระเบิดถล่มเมือง

วันนี้( 6 ส.ค.63) รัฐบาลเลบานอน แถลงว่า เจ้าหน้าที่ท่าเรือในกรุงเบรุตหลายคนถูกกักบริเวณรอการสอบสวนในเหตุการณ์ระเบิดมหาวินาศที่โกดังเก็บสาร “แอมโมเนียม ไนเตรท” บริเวณท่าเรือหลักของเมืองหลวงเลบานอนเมื่อเย็นวันอังคารที่ผ่านมา ส่งผลให้ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 135 คน และบาดเจ็บมากกว่า 4,000 คน ขณะที่ทางรัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 2 สัปดหาห์ 

ประธานาธิบดีมิเชล อูน กล่าวว่า เหตุระเบิดครั้งนี้เกิดจากสารแอมโมเนียม ไนเตรท 2,750 ตัน ที่เก็บไว้อย่างไม่ปลอดภัยในโกดังแห่งหนึ่งที่ท่าเรือ พร้อมกล่าวเปิดการประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินเมื่อวันพุธว่า ไม่มีคำพูดจะอธิบายถึงความตื่นตระหนกน่ากลัวกับสิ่งที่เกิดกับกรุงเบรุตเมื่อเย็นวันอังคาร ซึ่งได้เปลี่ยนเมืองหลวงแห่งนี้เป็นเมืองภัยพิบัติ

ส่วนบาดรี ดาเฮอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากร กล่าวว่า ทางสำนักงานเคยขอให้ขนย้ายสารเคมีอันตรายนี้ออกไปแล้วแต่ไม่ได้รับการสนองตอบ ทั้งผู้อำนวยการท่าเรือกรุงเบรุต และผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากร ให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่นว่า พวกเขาได้ส่งหนังสือไปถึงสำนักงานอัยการหลายครั้งแล้วขอร้องให้นำสารเคมีนี้ออกไป หรือไม่ก็ขาย เพื่อรับประกันความปลอดภัยในท่าเรือ 


นายฮัสซัน โกเรย์เทม ผู้อำนวยการท่าเรือ กล่าวกับโอทีวีว่า พวกเขาตระหนักเป็นอย่างดีว่าสารแอมโมเนียม ไนเตรท เป็นวัตถุอันตราย ตั้งแต่แรกเริ่มที่ศาลสั่งให้เก็บสารนี้ไว้ที่โกดังในท่าเรือแล้ว แต่ก็ไม่มีใครยอมเห็นด้วยกับสิ่งนี้ 

ด้านสภาความมั่นคงสูงสุดของเลบานอน ให้คำมั่นว่า ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องรับโทษหนักที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ขณะที่ ราอูล เนห์เม รัฐมนตรีเศรษฐกิจเลบานอน กล่าวกับบีบีซีว่า เขาคิดว่ามันเป็นการบริหารจัดการที่แย่มากๆและมีผู้รับผิดชอบจำนวนมากและบางทีรัฐบาลชุดก่อนต้องร่วมรับผิดชอบด้วย 

ส่วนมานัล อับเดล ซาหมัด รัฐมนตรีข้อมูลข่าวสาร กล่าวว่า คำสั่งกักบริเวณเจ้าหน้าที่ท่าเรือทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการเก็บสารแอมโมเนียม ไนเตรท ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายเก็บรักษาหรือดูแลด้านงานเอกสาร ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2557  

บรรดาผู้เชี่ยวชาญที่มหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ในสหราชอาณาจักร ประเมินว่า เหตุระเบิดครั้งนี้ มีความรุนแรงขนาด “1 ใน 10” ของระเบิดปรมาณูที่ถูกทิ้งถล่มเมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และถือว่าเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ระเบิดที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ไม่ใช่เกิดจากระเบิดนิวเคลียร์  

ทั้งนี้ สารแอมโมเนีย ไนเตรท ถูกใช้ในการผลิตปุ๋ยในภาคการเกษตร และขณะเดียวกัน ก็ใช้เป็นสารตั้งต้นในการผลิตระเบิดได้ด้วยเช่นกัน มีรายงานว่าถูกเก็บไว้ในโกอังแห่งหนึ่งในท่าเรือกรุงเบรุตมานาน 6 ปีแล้ว หลังจากมันถูกขนขึ้นจากเรือลำหนึ่งในปี 2556

สารแอมโมเนียม ไนเตรท ถูกขนมาโดยเรือติดธงมอลโดวาลำหนึ่งที่ชื่อว่า “โรซุส” ซึ่งเข้าสู่ท่าเรือกรุงเบรุตหลังแต่ประสบปัญหาขัดข้องทางเทคนิคระหว่างการเดินทางจากจอร์เจียไปยังโมซัมบิก แต่เรือลำนี้ ถูกเจ้าหน้าที่เลบานอนเข้าตรวจ และมีคำสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ จากนั้นเจ้าของเรือก็ทิ้งเรือ ก่อให้เกิดประเด็นทางกฎหมายมีการฟ้องร้องหลายครั้ง ส่วนสินค้าบนเรือก็ถูกนำไปเก็บไว้ในโกดังที่ท่าเรือด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทางการประกาศให้ ‘เบรุต’ เป็นเมืองภัยพิบัติหลังยอดตายแตะ 100 คน

นายกฯเลบานอน เผยต้นเหตุมหาวินาศกรุงเบรุต

เปิดนาทีระเบิดมรณะ ถล่มกลางเมืองหลวงเลบานอน

ประมวลภาพ ระเบิดครั้งใหญ่กลางเมืองหลวงเลบานอน


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง