ปีใหม่โควิดยังป่วนโลก ติดเชื้อพุ่งแม้เร่งฉีดวัคซีนต้าน

ปีใหม่โควิดยังป่วนโลก ติดเชื้อพุ่งแม้เร่งฉีดวัคซีนต้าน
มติชน
6 มกราคม 2564 ( 08:05 )
24
ปีใหม่โควิดยังป่วนโลก ติดเชื้อพุ่งแม้เร่งฉีดวัคซีนต้าน

แม้จะมีการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วโลก แต่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเดือนมกราคมก็ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลกเช่นเดียวกัน

 

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง ในทางตรงกันข้ามกลับพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นตั้งแต่อังกฤษไปจนถึงญี่ปุ่นและสหรัฐ ทำให้โรงพยาบาลเต็มไปด้วยผู้ป่วย

 

รัฐบาลหลายประเทศต้องประกาศมาตรการคุมเข้มไปจนถึงล็อกดาวน์เพิ่มขึ้นอีกเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ท่ามกลางความหวั่นวิตกเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในอัตราที่รวดเร็วกว่าเดิม

 

ที่อังกฤษได้มีการประกาศมาตรการล็อกดาวน์อีกครั้งเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ขณะที่ในเม็กซิโกซิตี้โรงพยาบาลก็เต็มไปด้วยผู้ป่วยโควิด-19 มากกว่าครั้งไหน เยอรมนีก็มีรายงานผู้เสียชีวิตมากที่สุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ขณะที่แอฟริกาใต้และบราซิลก็ประสบปัญหาในการหาพื้นที่สำหรับฝังศพผู้เสียชีวิต แม้กระทั่งไทยซึ่งเคยเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จในการควบคุมโควิด-19 ก็ยังต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดครั้งใหม่

 

ท่ามกลางความพยายามที่จะควบคุมการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่หลังจากผ่านพ้นวันหยุดยาวในเทศกาลปีใหม่ กลับมีรายงานว่ามีประเทศที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังพบการแพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์ที่สร้างความวุ่นวายไปทั่วอังกฤษ และในอีกหลายสิบประเทศทั่วโลก

โฆษกขององค์การอนามัยโลกยอมรับว่า เดือนมกราคมเป็นเดือนที่หนักหนาสาหัส แม้ทุกคนจะรู้สึกว่าเราเบื่อหน่ายกับโควิด-19 และต้องการเห็นอย่างอื่นบ้าง แต่มันไม่จบ ในความเป็นจริงแล้วทุกคนยังต้องช่วยกันรับมือกับโควิด-19 อย่างเต็มที่ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง