รีเซต

แม่น้ำวังทอง เอ่อล้น ท่วมถนนสาย 12 พิษณุโลก-หล่มสัก ยาวกว่า 2 กม. ขยายท่วมใน 5 ตำบล

แม่น้ำวังทอง เอ่อล้น ท่วมถนนสาย 12 พิษณุโลก-หล่มสัก ยาวกว่า 2 กม. ขยายท่วมใน 5 ตำบล
มติชน
27 กันยายน 2565 ( 13:33 )
68
แม่น้ำวังทอง เอ่อล้น ท่วมถนนสาย 12 พิษณุโลก-หล่มสัก ยาวกว่า 2 กม. ขยายท่วมใน 5 ตำบล

ปริมาณน้ำในแม่น้ำวังทอง เลยวิกฤติแล้ว ในพื้นที่ต่ำบางจุดระดับน้ำเริ่มเอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วมถนนสาย 12 พิษณุโลก-หล่มสัก และหลากเข้าท่วมใน 5 ตำบล ได้แก่ ต.วังนกแอ่น ต.ชัยนาม ต.ดินทอง ต.วังทอง และ ต.บ้านกลาง ร่วม 20 หมู่บ้าน ได้รับผลกระทบ 340 ครัวเรือน น้ำไหลเข้าท่วมเขตพื้นที่บ้าน 121 หลัง

 

วันที่ 27 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากฝนที่ตกลงมาหลายวันติดต่อกัน ทำให้น้ำจากเทือกเพชรบูรณ์ หลากลงสู่ลำน้ำเข็ก ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่น้ำวังทอง จนเอ่อล้นในพื้นที่ลุ่มต่ำ ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา จนเช้าวันนี้พบว่า มวลน้ำที่เอ่อล้น ได้ขยายวงกว้าง ท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่การเกษตร ใน 5 ตำบล ของอำเภอวังทอง ได้แก่ ต.วังนกแอ่น ต.ชัยนาม ต.ดินทอง ต.วังทอง และ ต.บ้านกลาง ร่วม 20 หมู่บ้าน ได้รับผลกระทบ 340 ครัวเรือน น้ำไหลเข้าท่วมเขตพื้นที่บ้าน 121 หลัง

 

นอกจากนี้มวลน้ำจากแม่น้ำวังทอง ยังขยายวงกว้าง ท่วมท่วมถนนหลัก สาย 12 พิษณุโลก-หล่มสัก ช่วงบริเวณโรงพยาบาลวังทอง จนถึง สี่แยกวัดบ้านพร้าว บางจุดน้ำท่วมสูง 10-30 .ม.ระยะทางกว่า 2 กม. รถเล็กยังสามารถสัญจรไปมาได้ แต่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง

 

นายอัครโชค สุวรรณทอง นายอำเภอวังทอง กล่าวว่า วันนี้ปริมาณน้ำมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากฝนลดลง แต่ต้องเฝ้าระวังผลกระทบจาก “พายุโนรู” 28-30 กันยายน 2565 จะมีปริมาณฝนเพิ่มขึ้น อาจทำให้มวลน้ำแม่น้ำวังทองมากขึ้นอีก เบื้องต้นในวันนี้ได้ประสานให้ทางสำนักงานชลประทานพิษณุโลก ได้เปิดประตูระบายน้ำที่บริเวณปลายน้ำ ที่ประตูระบายน้ำวังน้ำใส ม.8 ตำบลแม่ระกา อำเภอวังทอง ยกบานลอยทั้งหมด เพื่อที่จะพร่องน้ำลงแม่น้ำน่านลดผลกระทบ หากมีฝนตกลงมาอีก อย่างไรก็ตามก็ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ฝนตกอย่างใกล้ชิด ประชาชนที่อาศัยริมแม่น้ำให้ขนสิ่งของขึ้นสู่ที่สูง ป้องกันความเสียหาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง