รีเซต

กทม.ไฟเขียวเปิดอาบอบนวด เมืองกาญจน์ให้ดื่มถึงเที่ยงคืน

กทม.ไฟเขียวเปิดอาบอบนวด เมืองกาญจน์ให้ดื่มถึงเที่ยงคืน
มติชน
24 กุมภาพันธ์ 2564 ( 08:00 )
198
กทม.ไฟเขียวเปิดอาบอบนวด เมืองกาญจน์ให้ดื่มถึงเที่ยงคืน

ที่ศาลาว่าการ กทม. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. แถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ กทม.ว่า หลังจากที่รัฐบาล ศบค.ผ่อนปรนให้ กทม.จัดเป็นจังหวัดที่มีการควบคุมที่ดีขึ้น ทำให้สามารถผ่อนปรนได้ใน 4 กลุ่มสถานที่ และยังมีสถานที่ที่ยังคงปิดอยู่ มีจำนวน 2 สถานที่ ได้แก่ 1.สนามชนไก่ สนามซ้อมชนไก่ และ 2.สนามปลากัด หรือสนามแข่งขันอื่นในลักษณะทำนองเดียวกัน รวมถึงสนามชนโค ซึ่งสถานที่ดังกล่าวในพื้นที่ กทม. ไม่ค่อยมีในพื้นที่

 

สำหรับใน 4 กลุ่มสถานที่ ประกอบด้วย 1.ร้านอาหาร สามารถรับประทานอาหารและสามารถดื่มสุราได้ ไม่เกินเวลา 23.00 น. เริ่มวันนี้ 2.สถานบริการ สถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ รวมทั้งผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานบริการอาบน้ำ และอาบอบนวด สามารถให้บริการได้ แต่ต้องเว้นระยะห่างโต๊ะ 2 เมตร ให้บริการเฉพาะโต๊ะนั่ง ไม่ให้มีโต๊ะยืน ไม่ให้มีการจัดพื้นที่ให้เต้น เพราะการเต้นทำให้คนใหล้ชิดกัน สามารถแพร่เชื้อได้ ควบคุมระบบการตรวจสอบข้อมูล ทั้งการลงทะเบียนไทยชนะ หรือหมอชนะ ลงทะเบียนเอกสาร เพื่อให้ง่ายต่อการสอบสวนโรค

 

ร.ต.อ.พงศกรกล่าวว่า ต่อมากลุ่มที่ 3.ยิม ฟิตเนส และสถานที่ออกกำลังกาย สามารถเปิดให้บริการตามปกติ รวมถึงสถานที่ออกกำลังกาย ตามสนามให้มีผู้ชมได้ และ 4.การให้บริการห้องจัดเลี้ยง สถานที่จัดเลี้ยง ห้องประชุม ศูนย์ประชุม และการจัดการแสดงสามารถจัดได้ แต่ต้องขออนุญาตที่สำนักงานเขต ซึ่งแต่ละกิจกรรมจะมีเกณฑ์แต่ละประเภทที่แตกต่างกัน โดยทุกกิจกรรมเริ่มได้ทันที ส่วนการควบคุมการแพร่ระบาดในกลุ่มแรงงานต่างด้าวนั้น ขณะนี้สำนักอนามัย กทม.อยู่ระหว่างออกแนวทางหลักเกณฑ์ในการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ การเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้ามาอยู่ใน กทม.แบบถาวร และการเคลื่อนย้ายของแรงงานต่างด้าวแบบไป-กลับ

 

กาญจน์ให้ดริงก์ถึงเที่ยงคืน
ที่ จ.กาญจนบุรี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ในฐานะผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน จ.กาญจนบุรี ประกาศคำสั่งคณะกรรมการ โดยเปิดดำเนินการของสถานที่ กิจการ และกิจกรรมในเขตพื้นที่เฝ้าระวังสูง แต่ต้องดำเนินการภายใต้เงื่อนไข เงื่อนเวลา การจัดระบบและระเบียบต่างๆ และตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนด ให้ร้านอาหารหรือเครื่องดื่มในโรงแรม สถานีรถไฟ สถานีขนส่ง โรงพยาบาล ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ รถเข็น หาบเร่ และแผงลอย เปิดบริการโดยจัดที่นั่งรับประทานอาหารได้ แต่ไม่เกินเวลา 24.00 น. สำหรับร้านอาหารหรือสถานที่ซึ่งจำหน่ายสุราและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ สามารถเปิดบริการให้บริโภคในร้านได้แต่ไม่เกิน เวลา 24.00 น. และปฏิบัติตามมาตรการควบคุมหลัก และมาตรการเสริม ตามแนวทางการป้องกันการแพร่ระบาดของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง