รีเซต

1G1 แผลงฤทธิ์ เชียงราย ป่วยเพิ่มอีก 9 สาวข้ามฝั่งทำป่วยโควิดรวมแล้ว 20

1G1 แผลงฤทธิ์ เชียงราย ป่วยเพิ่มอีก 9 สาวข้ามฝั่งทำป่วยโควิดรวมแล้ว 20
ข่าวสด
6 ธันวาคม 2563 ( 13:39 )
63
1G1 แผลงฤทธิ์ เชียงราย ป่วยเพิ่มอีก 9 สาวข้ามฝั่งทำป่วยโควิดรวมแล้ว 20

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 6 ธ.ค.นี้ ที่ห้องประชุมพญาภิพักดิ์ ศาลากลาง จ.เชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย และนายแพทย์ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ แถลงข่าวสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ว่าได้พบมีผู้ติดเชื้อเพิ่มจากผู้ที่เดินทางเข้ามาทางจุดผ่านแดนถาวร สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ติดกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา จำนวน 9 ราย

 

ทั้งหมดเป็นหญิง อายุ 20 ปี 21 ปี (3 คน) 22 ปี 23 ปี (2 คน) 25 ปี และ 44 ปี และเข้ามาประเทศไทยในวันที่ 4 ธ.ค.พร้อมกันจำนวน 16 คน เมื่อถูกส่งเข้าไปตรวจโรคที่สถานกักดูอาการหรือโลคอล ควอเรนทีน ใน อ.แม่สาย ก็พบผู้ติดเชื้อดังกล่าวส่วนอีก 7 คนไม่พบเชื้อ

 

ปัจจุบันจึงมีผู้ติดเชื้อรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์รวมจำนวน 20 ราย เป็นหญิง 19 ราย ชาย 1 ราย โดยมาจากศูนย์กักดูอาการที่ชายแดน อ.แม่สาย จำนวน 14 ราย และติดเชื้อในผู้ที่หลบหนีเข้ามาจำนวน 5 ราย และพบในชายที่ไปสัมผัสกับผู้หลบหนีเข้ามาในเขต อ.เมือง เชียงราย จำนวน 1 ราย

 

 

นายประจญ กล่าวว่าการพบผู้ติดเชื้อถึง 9 ราย ไม่ถือว่านอกเหนือความคาดหมายเพราะทั้งหมดทำงานและพักอาศัยด้วยกันมานาน และพบว่าผู้ติดเชื้อทั้งหมดล้วนมาจากโรงแรมวันจีวันในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเหมือนกันถึง 19 ราย ยกเว้นในรายผู้ชายที่ติดเชื้อหลังการสัมผัสในเขต อ.เมืองเชียงราย

 

ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ทหารโดยทางแม่ทัพภาคที่ 3 ได้สั่งการเองให้วางกำลังป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองอย่างแน่หนาตลอดแนวชายแดน ทำให้มีผู้ที่เดินทางกลับเข้ามาทาง อ.แม่สาย รวมกันแล้วจำนวน 171 คน แต่จังหวัดยังคงมีประกาศให้ผู้ที่รู้ตัวว่าหลบหนีเข้ามาก่อนหน้านี้ให้รีบไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพื่อป้องกันกรณีติดเชื้อเข้ามาต่อไป

 

 

นายแพทย์ทศเทพ กล่าวว่าผู้ติดเชื้อทั้ง 9 รายล่าสุดพบว่าทุกคนไม่มีอาการป่วยเลยและแทบไม่รู้ตัวว่าติดเชื้อ และการที่เข้ามาแล้วพบเชื้อหลายรายตนถือว่าประกาศจังหวัดที่ผ่านมาประสบความสำเร็จเพราะหากมีบางรายใช้วิธีการหลบหนีเข้ามาจะเกิดปัญหาอีก สำหรับการดำเนินการภายใน จ.เชียงราย นั้นก็ได้มีการสุ่มตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยรถชีวนิรภัยพระราชทาน 3 คัน ที่ อ.แม่สาย 1 คัน และ อ.เมืองเชียงราย 2 คัน

 

 

รวมทั้งที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ศรีบุรินทร์ ซึ่งปจจุบันตรวจไปแล้วจำนวน 3,367 ราย พบผลเป็นลบ 2,113 ราย และรอผลจำนวน 1,254 ราย และจะยังคงตรวจไปจนถึงวันที่ 9 ธ.ค.จากนั้นจึงค่อยพิจารณากันต่อไป ขณะเดียวกันกรณีผู้ป่วยชายในเขต อ.เมืองเชียงราย นั้นได้ตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 22 ราย และเสี่ยงต่ำกว่า 200 ราย แล้วปรากฎผลเป็นลบทั้งหมดจึงเชื่อว่าหากไม่พบผู้ติดเชื้อในจังหวัดเพิ่มเติมก็ถือว่าสถานการณ์ปกติเพราะผู้ที่พบรายใหม่ๆ ล้วนมาจากศูนย์กักดูอาการที่ชายแดน.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง