ยูเอ็นเผย การระบาดใหญ่ของ โควิด-19 ส่งผลให้มีเด็กผอมแห้งมากขึ้น

ยูเอ็นเผย การระบาดใหญ่ของ โควิด-19 ส่งผลให้มีเด็กผอมแห้งมากขึ้น
มติชน
28 กรกฎาคม 2563 ( 13:19 )
100
ยูเอ็นเผย การระบาดใหญ่ของ โควิด-19 ส่งผลให้มีเด็กผอมแห้งมากขึ้น

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า วิกฤตสังคมและเศรษฐกิจที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น จากการระบาดใหญ่ของ “โควิด-19” ทั่วโลก ได้ส่งผลทำให้เด็กเกือบ 7 ล้านคนตกอยู่ในอันตราย อันเกิดจากภาวะขาดสารอาหาร

 

โดยรายงานของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ระบุว่า ในช่วงก่อนการระบาดของโควิด-19 ก็มีเด็กที่อายุไม่ถึง 5 ขวบ ราว 47 ล้านคน ที่ต้องอยู่ในภาวะผอมแห้งทั้งในระดับปานกลางและผอมอย่างรุนแรง ส่วนใหญ่ อยู่ใน ซับ-ซาฮารา แอฟริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่เมื่อกิดการระบาดของโควิด-19 ทำให้เกิดการล็อกดาวน์ และเส้นทางการขนส่งต่างๆถูกระงับ ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการขนส่งสิ่งของช่วยเหลือ ซึ่งยูเอ็นเตือนว่า การระบาดของโควิด-19 นี้ อาจจะส่งผลกระทบด้านสุขภาพต่อคนหลากหลายรุ่นจำนวนหลายล้านคน

 

รายงานที่เผยแพร่ในวารสารการแพทย์ แลนเซท ระบุว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญได้แสดงให้เห็นถึงการใช้คอมพิวเตอร์ในการจำลองรูปแบบ เพื่อประเมินประมาณปริมาณอาหารที่มีอยู่ใน 118 ประเทศยากจนและประเทศที่มีรายได้ระดับกลาง พบว่า มีเด็กอายุไม่ถึง 5 ขวบที่อยู่ในภาวะผอมแห้งปานกลาง หรือผอมอย่างรุนแรง เพิ่มขึ้นถึง 14.3 เปอร์เซ็นต์ หรือเท่ากับเพิ่มขึ้นอีก 6.7 ล้านคน

 

ทั้งนี้ ภาวะผอมแห้งเกิดขึ้นเมื่อร่างกายขาดอาหารอย่างรุนแรง ที่จะทำให้กล้ามเนื้อและไขมันในร่างกายลดน้อยลง ซึ่งผลการวิจัยชี้ให้เห็นชัดเจนถึงความเชื่อมโยงระหว่างภาวะผอมแห้งกับโรคร้ายที่จะส่งผลต่อสุขภาพในอนาคต โดยระบุว่า ผลกระทบจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ที่มีต่อโภชนาการ อาจจะส่งผลต่อการเติบโตของเด็ก และกระทบต่อเนื่องเป็นระยะยาวในด้านการศึกษา ความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคเรื้อรัง

โดยจากการจำลองรูปแบบที่เลวร้ายที่สุด พบว่า โรคระบาดใหญ่อาจจะทำให้เยาวชนขาดการดูแลด้านโภชนาการและการรักษาถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ของสิ่งที่ควรได้ และอาจจะมีเด็กที่ต้องตายในปีนี้ปีเดียวถึงเกือบ 180,000 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง