รีเซต

ฉลามปะทะนักโต้คลื่น คลิปนาทีสุดหวาดเสียว ฉลามขาวยักษ์เวียนรอขย้ำ

ฉลามปะทะนักโต้คลื่น คลิปนาทีสุดหวาดเสียว ฉลามขาวยักษ์เวียนรอขย้ำ
ข่าวสด
25 มิถุนายน 2563 ( 17:08 )
1K
2
ฉลามปะทะนักโต้คลื่น คลิปนาทีสุดหวาดเสียว ฉลามขาวยักษ์เวียนรอขย้ำ

 

ฉลามปะทะนักโต้คลื่น คลิปนาทีสุดหวาดเสียว ฉลามขาวยักษ์เวียนรอขย้ำ

ฉลามปะทะนักโต้คลื่น - วันที่ 25 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า หน่วยกู้ภัยแอฟริกาใต้เรียกร้องให้บรรดานักโต้คลื่นใช้ความระมัดระวัง หลังมีผู้พบเห็นฉลามขาวยักษ์แหวกว่ายอยู่ใกล้บริเวณแนวหาดเซาเทิร์น เคป และอีสเตอร์ เคป โดยโดรนกู้ภัยสามารถถ่ายติดนาทีเผชิญหน้าไว้ได้ด้วย

 

https://twitter.com/NSRI/status/1275504471615901698?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1275504471615901698%7Ctwgr%5E&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.cnn.com%2F2020%2F06%2F24%2Fafrica%2Fsouth-africa-shark-video-scli-intl-scn%2Findex.html

 

หน่วยกู้ภัยทางทะเลแอฟริกาใต้ หรือเอ็นเอสอาร์ไอ ระบุว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการพบเห็นฉลามขาวยักษ์เข้ามาแหวกว่ายในพื้นที่แนวชายฝั่งดังกล่าวจำนวนมาก ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นช่วงที่ฉลามเข้ามาหากินนกนางนวลและแมวน้ำใกล้ชายฝั่ง

 

"สิ่งสำคัญที่บรรดานักเล่นน้ำต้องระลึกไว้เสมอ คือ ฉลามขาวยักษ์นั้นเป็นสัตว์นักล่าสูงสุดของห่วงโซ่อาหาร (เอเพ็กซ์ พรีเดเตอร์) และแม้เหตุฉลามกัดนั้นหาได้ยาก แต่ความเสี่ยงนั้นมีอยู่เสมอ จึงควรหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับฉลามชนิดนี้" แถลงการณ์ระบุ

ข้อแนะนำของผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเล่นน้ำทะเลอย่างปลอดภัย อาทิ การไม่ลงเล่นน้ำหากพบว่ามีนก แมวน้ำ และโลมาจำนวนมากในทะเล (อาหารโปรดของฉลาม) ห้ามลงเล่นน้ำขณะมีการประมง หรือมีบาดแผล โดยเฉพาะขณะกำลังเลือดไหล (กลิ่นเลือดดึงดูดปลานักล่า) หลีกเลี่ยงการเล่นน้ำบริเวณปากอ่าว และเขตน้ำลึก

 

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังไม่แนะนำให้ลงเล่นน้ำเพียงลำพัง โดยเฉพาะในเวลากลางคืน และขณะที่มีปลาวาฬอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ส่วนนักโต้คลื่นควรใช้อุปกรณ์ป้องกันฉลาม เช่น เครื่องปล่อยสัญญาณรบกวนฉลาม และหมั่นสังเกตรอบๆ ตัวอยู่ตลอดเวลา เช่นเดียวกันกับนักพายเรือคายัก ควรพายเรือเป็นกลุ่ม และใช้รูปขบวนเพชร หรือไดมอนด์ ฟอร์เมชั่น แบบประชิด

ทั้งนี้ ส่วนใหญ่แล้วฉลามไม่ล่ามนุษย์เป็นอาหาร และการโจมตีที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มาจากการที่ฉลามเกิดความสับสน นอกจากนี้ ฉลามยังเป็นสัตว์ขี้สงสัย และมีอุปนิสัยชอบขย้ำเคี้ยวเหยื่อเพื่อพิจารณาว่าเป็นอาหาร หรือพอกินได้หรือไม่ด้วย โดยพิพิธภัณฑ์การโจมตีจากฉลามที่รัฐฟลอริดาของสหรัฐ ระบุว่า มีเหตุฉลามโจมตีมนุษย์เพียง 64 ครั้งเท่านั้นทั่วโลก เมื่อปี 2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง