รีเซต

'ชัชชาติ' รู้แล้ว เขื่อนไม่เสร็จ คลองไม่ลอก น้ำไหลช้า ดันเข้าซอย เหตุ 'ลาดพร้าว 64' ท่วม

'ชัชชาติ' รู้แล้ว เขื่อนไม่เสร็จ คลองไม่ลอก น้ำไหลช้า ดันเข้าซอย เหตุ 'ลาดพร้าว 64' ท่วม
มติชน
2 กรกฎาคม 2565 ( 13:39 )
119
'ชัชชาติ' รู้แล้ว เขื่อนไม่เสร็จ คลองไม่ลอก น้ำไหลช้า ดันเข้าซอย เหตุ 'ลาดพร้าว 64' ท่วม

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม เมื่อเวลาประมาณ 09.15 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถ่ายทอดสดขณะลงพื้นที่ซอยลาดพร้าว 64 หลังวินจักรยานยนต์จอดร้องเรียน เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ว่าพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้รับความสนใจ โดยนายชัชชาติได้เดินทางไปตรวจสอบแล้วอย่างน้อย 1 ครั้งในคืนวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา

 

ในตอนหนึ่งระหว่างเดินเท้ามุ่งหน้าคลองลาดพร้าว พนักงานทำความสะอาดของกทม. แจ้งข้อมูลว่าน้ำในซอยระบายไม่ค่อยทัน นายชัชชาติพูดคุยและให้กำลังใจในการทำงานวันเสาร์ พนักงานทำความสะอาดอีกรายแจ้งปัญหาบริเวณแยก 10 เส้นทางทะลุถึงซอยสามัคคีธรรม พบสายไฟหย่อนร่วงบนพื้น ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย

 

จากนั้น พบเจ้าหน้าที่สำนักการโยธา กทม. อยู่ระหว่างปฏิบัติงานสูบน้ำ นายชัชชาติเข้าพูดคุย แจ้งปัญหาเสาไฟฟ้าหักตามที่ประชาชนร้องเรียน ต่อมา พบเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ และเจ้าหน้าที่ทำความสะอาด นายชัชชาติมอบน้ำดื่มที่ชาวบ้านนำมาให้ระหว่างลงพื้นที่แก่เจ้าหน้าที่ พร้อมถ่ายภาพร่วมกัน

 

ต่อมา ผู้ว่าฯ เดินเท้าถึงสะพานข้ามคลองลาดพร้าว ตรวจสอบระดับน้ำ และสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ ว่าโดยปกติน้ำในคลองขึ้นสูงถึงจุดใด และเมื่อฝนตกในคืนที่ผ่านมา น้ำขึ้นสูงหรือไม่

 

นายชัชชาติกล่าวว่า ‘น้ำไหลช้า ประตูระบายน้ำแคบ และถามเจ้าหน้าที่ถึงประตูกั้นน้ำ โดยได้ข้อมูลว่า เป็นลักษณะประตูปิด-เปิด ไม่มีบ่อพัก แต่น้ำไม่ไหลย้อน เพราะทำประตูบล็อกไว้และดูดน้ำเข้า

 

นายชัชชาติถามว่า กำลังดูดมากเพียงใด เครื่องดูดอยู่ไหน ? เจ้าหน้าที่แจ้งว่า มี 4 ตัว ทำงานได้ดี

 

นายชัชชาติ กล่าวในช่วงท้าย เน้นย้ำอย่าให้อุปกรณ์กีดขวางทางสัญจรของประชาชน หากต้องเพิ่ม ค่อยพูดคุยกันอีกครั้ง และสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเขื่อนริมคลองว่าผู้รับเหมาทิ้งงานใช้หรือไม่ ทำให้เกะเกะ เจ้าหน้าที่ตอบว่า น่าจะใช่ ส่วนคลองลาดพร้าวยังไม่ได้ลอก

“เดี๋ยวต้องปรับปรุงบริเวณนี้ใหม่ อยู่ใกล้คลองมาก แปลกมากที่น้ำท่วม ขณะนี้ทราบปัญหาแล้ว
จะเร่งแก้ไข เขื่อนไม่เสร็จ คลองยังไม่ได้ลอก น้ำไหลช้าดันเข้าซอย อย่างไรก็ตาม เมื่อคืนนี้ถือว่าน้ำลดเร็ว” นายชัชชาติกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง