รีเซต

ครั้งแรกในโลก! พบเชื้อโควิด-19 ในกอริลลา

ครั้งแรกในโลก! พบเชื้อโควิด-19 ในกอริลลา
มติชน
12 มกราคม 2564 ( 07:21 )
142
ครั้งแรกในโลก! พบเชื้อโควิด-19 ในกอริลลา

รายงานข่าวระบุว่ากอริลลาหลายตัวในสวนสัตว์ซานดิเอโก เมืองใหญ่ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก เชื่อว่าเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการตรวจพบโควิด-19 ในสัตว์ตระกูลลิง

ผู้บริหารสวนสัตว์ซานดิเอโกเชื่อว่า กอริลลา 8 ตัวที่อาศัยอยู่ด้วยกันในสวนสัตว์น่าจะติดโควิด-19 ทั้งหมด บางตัวมีอาการไอร่วมด้วย แต่โดยรวมกลอริลลาทั้งหมดยังแข็งแรงดี

 

ทั้งนี้คาดว่าการติดเชื้อมีต้นกำเนิดจากเจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์ ซึ่งตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบไม่แสดงอาการ แม้ว่าจะสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่อยู่ใกล้กับกอริลลาก็ตาม

ขณะนี้สัตวแพทย์กำลังเฝ้าดูอาการของกอริลลาทั้งหมดอย่างใกล้ชิด มีการให้วิตามินรวมถึงอาหารแก่กอริลลาตามปกติ แต่ไม่ได้ให้ยาเพื่อรักษาโควิด-19 แต่อย่างใด

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อโควิด-19 ของกอริลลา ซึ่งมีดีเอ็นเอใกล้เคียงกับมนุษย์ถึง 98.4% ขณะที่เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่ทำการรักษาโควิด-19 ในมนุษย์อย่างใกล้ชิด หากกอริลลามีการอาการแย่ลง

อย่างไรก็ดีจนถึงขณะนี้กอริลลาทั้งหมดยังถูกเก็บตัวไว้ร่วมกัน เนื่องจากกอริลลาเป็นสัตว์สังคมที่ผูกพันกันใกล้ชิด การแยกตัวใดตัวหนึ่งออกจากฝูงอาจไม่ส่งผลดีต่อตัวกอริลลาเอง

 

ขณะที่สวนสัตว์ซานดิเอโกได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่ง โดยนอกจากสวมใส่หน้ากากอนามัยแล้ว เจ้าหน้าที่จะต้องใส่เฟซชิลด์และแว่นตาขณะทำงานใกล้ชิดกับสัตว์ด้วย

ปัจจุบันสวนสัตว์ซานดิเอโกยังคงปิดให้บริการนับตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคมเป็นต้นมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง