รีเซต

ช้างป่าภูวัวลงมาหากินทำลายพืชผลทางการเกษตรเสียหายหลายไร่

ช้างป่าภูวัวลงมาหากินทำลายพืชผลทางการเกษตรเสียหายหลายไร่
มติชน
13 กันยายน 2563 ( 10:25 )
67
ช้างป่าภูวัวลงมาหากินทำลายพืชผลทางการเกษตรเสียหายหลายไร่

ช้างป่าภูวัวลงมาหากินทำลายพืชผลทางการเกษตรเสียหายหลายไร่

วันที่ 13 ก.ย. เวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายบุญฮง ภูแชมโชติ อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้านภูเงิน ม.10 ต.บ้านต้อง อ.เซกา จ.บึงกาฬ ว่าเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาได้มีช้างป่าลงมาจากเขาภูวัวมาหากินตอนกลางคืน และได้ทำลายพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะข้าวนาปีที่กำลังจะออกรวง วอนเจ้าหน้าที่เร่งผลักดันกลับขึ้นเขา พร้อมกับพาผู้สื่อข่าวตรวจดูพื้นที่ความเสียหาย

 

 

นายบุญฮง ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า กลางคืนที่ผ่านมามีช้างป่าประมาณ 15 เชือก แยกกันออกเป็น 2-3 โขลง ลงมาจากเขาภูวัวเดินย่ำทำลายพืชผลทางการเกษตร เช่น ต้นกล้วยน้ำว้า โดยเฉพาะนาข้าวของชาวบ้านหลายราย สร้างความเสียหายรวมแล้วเกือบ 10 ไร่ ซึ่งโดยปกติแล้วช้างป่าจะลงมาช่วงกลางเดือน ต.ค. แต่ปีนี้ลงมาเร็วกว่าทุกปี อาจเป็นเพราะบนภูวัวมีอาหารไม่เพียงพอ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ช้างลงมาทำลายกัดกินหยวกกล้วยน้ำว้า และทำลายต้นกล้วยของชาวบ้านที่ปลูกไว้ตามหัวไร่ปลายนาเป็นประจำ ชาวบ้านที่ออกไปกรีดยางตอนกลางคืนก็หวาดระแวง เพราะช่วงนี้ช้างป่าจะลงมา ช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. หรือบ่าย 3 โมง จนถึงช่วงเช้าของอีกวัน ไม่รู้จะแก้ปัญหานี้อย่างไร

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสำรวจความเสียหายพบว่ามีที่นาของนายบุญเกิด สีคมขำ อายุ 40 ปี นาข้าวเสียหายประมาณ 3 ไร่, นางจันทร์ทัย พันธ์คุ้ม อายุ 56 ปี นาข้าวเสียหายประมาณ 2 ไร่, นายบุญจันทร์ พรมพุทธ อายุ 56 ปี นาข้าวเสียหายประมาณ 5 ไร่

ด้านนายทวีป คำแพงเมือง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว เข้าผลักดันช้างป่าให้กลับขึ้นเขาแล้ว ส่วนความเสียหายก็ได้สำรวจแล้วและจะส่งรายงานให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจ่ายชดเชยให้ ตามระเบียบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง