อนุทิน ภาคภูมิใจ ฟังในหลวงตรัสกับเด็กชาวม้ง เรามีพระมหากษัตริย์ที่เปิดรับทุกเชื้อชาติ

อนุทิน ภาคภูมิใจ ฟังในหลวงตรัสกับเด็กชาวม้ง เรามีพระมหากษัตริย์ที่เปิดรับทุกเชื้อชาติ
มติชน
14 ธันวาคม 2563 ( 10:06 )
45
อนุทิน ภาคภูมิใจ ฟังในหลวงตรัสกับเด็กชาวม้ง เรามีพระมหากษัตริย์ที่เปิดรับทุกเชื้อชาติ

ตามที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ไปยังศูนย์ฝึกโรงเรียนจิตอาสา 904 บางเขน กรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ เขตบางเขน เมื่อค่ำวันที่ 12 ธันวาคม เพื่อทอดพระเนตรการฝึกปฏิบัติและดูงานศูนย์ฝึกโรงเรียนจิตอาสา 904 บางเขน โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชดำรัส แก่เยาวชนโครงการค่ายผู้นำเยาวชนจิตอาสา”LOVE CAMP” Leadership – Oneness – Volunteer – Expert หลักสูตรการฝึกปฎิบัติและดูงานเศรษฐกิจพอเพียง ของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายทั่วประเทศ รุ่นที่ 1 จำนวน 271 คน

 

ช่วงหนึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชดำรัส แก่น้องวิ ว่า “ทุกคนเป็นคนไทยมีสิทธิ์มีศักดิ์ศรีเหมือนกัน ในแผ่นดินนี้ไม่ว่าจะเชื้อชาติใด เราทุกคนคือคนไทย อย่าไปคิดว่าหนูเป็นคนอื่น หนูเป็นคนไทยเป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย หนูต้องนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ให้เกิดประโยชน์” หลัง เผยความรู้สึกกลัว เพราะมีคนพูดกันว่า “ถ้าในหลวงรัชกาลที่ 9 สวรรคตแล้วรัชกาลที่10 ไม่ชอบคนม้ง แล้วก็จะประหารชีวิตคนม้ง ไล่พวกหนูออกจากประเทศ หนูกลัวมากเลยค่ะ”

 

ย้อนอ่าน : ‘ในหลวง’ พระราชทานสัมภาษณ์เยาวชนจิตอาสาครั้งแรกอย่างทรงเป็นกันเอง 

 

วันนี้ (14 ธ.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ข้อเขียนผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมติดแฮชแท็ก “ราชาเป็นสง่าแห่งแคว้น” ว่า

 

“ดูคลิปนี้แล้ว ขอให้เข้าใจเถิดว่า ในโลกนี้มีแต่ประเทศไทยเท่านั้นที่คนทุกเชื้อชาติ ทุกเผ่าพันธุ์ ทุกภาษา ที่ได้มีโอกาสเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์แห่งสยามประเทศ สามารถดำรงชีวิตได้อย่างสุขสมบูรณ์ มีโอกาสเติบโตในหน้าที่การงานในทุกสัมมาชีพ ไม่เคยมีใครอดตายถ้ามีความเพียรพยายาม ผู้ด้อยโอกาสก็มักจะได้รับพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณจากพระมหากษัตริย์ช่วยเหลือให้อยู่รอดได้ เราถึงเรียกในหลวงของเราว่า “พระมหากษัตริย์” ไม่เรียกว่ากษัตริย์เฉยๆ สำหรับผม ผมมีความภาคภูมิใจทุกครั้งที่ได้พูดกับคนต่างชาติว่า ประเทศของฉันมีพระมหากษัตริย์ ไม่สามารถเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้ และจะอยู่ข้างพระองค์ท่านตลอดไปเพราะในหลวงก็อยู่ข้างประชาชนของพระองค์ท่านเสมอเช่นกัน”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง