ความหมายของ"ส้ม"ผลไม้มงคลในเทศกาลตรุษจีนคืออะไร?

ความหมายของ"ส้ม"ผลไม้มงคลในเทศกาลตรุษจีนคืออะไร?
TNN ช่อง16
10 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:23 )
2K
ความหมายของ"ส้ม"ผลไม้มงคลในเทศกาลตรุษจีนคืออะไร?

        แน่นอนว่า เทศกาลตรุษจีน เป็นเทศกาลแห่งความสุข ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนให้ความสำคัญอย่างมาก  ซึ่งในไทยมีประเพณีที่สืบทอดกันมาในช่วงเทศกาลจะประกอบไปด้วยวันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ผลไม้ ที่มีความหมายมงคล ทั้งที่นำมาใช่ในการประกอบพิธีไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และมอบให้กันแทนความหมายดีๆ ให้แก่กันเพื่อความเป็นสิริมงคลตลอดทั้งปี

        โดยผลไม้ที่นิยมมอบให้เป็นของขวัญแก่ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ หรือนิยมทานเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลในเทศกาลตรุษจีน ก็คือ “ส้ม” ซึ่งเป็นเสมือนผลไม้ประจำเทศกาลที่ยังแฝงไปด้วยความหมายดีๆอีกด้วย 


        “ส้ม” ในภาษาจีนนั้นมาจากคำว่า “จวี๋จื่อ” หรือ “ไต่กิก” ในภาษาจีนแต้จิ๋ว ซึ่งแปลว่า โชคดี มั่งคั่ง และมีความเป็นมงคล ด้วยความเป็นมงคลของผลไม้ชนิดนี้ ทุกคนจึงต้องหยิบส้มติดไม้ติดมือไป มอบให้กับผู้ใหญ่เป็นของขวัญในเทศกาลแห่งความสุขนี้

        สำหรับวันแรกของเทศกาลตรุษจีน หรือ วันชิวอิก เรียกอีกอย่างว่า "วันเที่ยว" หรือ "วันถือ" เพราะถือเป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ คนไทยเชื้อสายจีนจะนิยมนำส้ม 4 ผล ไปกราบผู้ใหญ่ขอพร ผู้ใหญ่จะรับส้มเก็บไว้ 2 ผล และนำส้มในบ้านที่เตรียมไว้วางคืนลง 2 ผล เป็นการอวยพรซึ่งกันและกัน พร้อมกับมอบอั่งเปา หลายคนนิยมนำไปให้ 8 ผล ซึ่งหมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง หรือเป็นมหามงคล โดยส้มที่นิยมมอบให้กันคือ ส้มแมนดาริน เพราะลูกใหญ่ เนื้อแน่น เปลือกสีส้มทอง


       ข้อมูลจาก โดล ไทยแลนด์ (Dole Thailand) ยังเปิดเผยถึงคุณประโยชน์จากส้มที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ประจำเทศกาลตรุษจีนอีกด้วย  ว่า  “ส้ม” เป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่ให้วิตามิน และแร่ธาตุที่หลากหลาย นอกจากจะมีความหมายที่เป็นมงคลแล้ว “ส้ม” นั้นยังอุดมไปด้วยสารอาหารอีกมากมาย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ และเหมาะอย่างยิ่งที่จะมอบให้ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ได้แก่

  • วิตามินซี ส้ม 1 ลูก มีวิตามินซีประมาณ 50 กรัม เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นยอด ช่วยชะลอความแก่ และช่วยสร้างคอลลาเจน  และช่วยลดความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดมะเร็ง
  •  วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ช่วยในการมองเห็น ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันและอวัยวะภายในทำงานได้อย่างเป็นปกติ
  • วิตามินบี ช่วยบำรุงระบบประสาท บำรุงสมอง ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต ช่วยให้หัวใจทำงานเป็นปกติ ช่วยป้องกันอาการเหน็บชา และโรคปากนกกระจอก
  • แคลเซียม ช่วยให้กระดูกและฟันมีสุขภาพแข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกเสื่อม และยังช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับอีกด้วย
  • ฟลาโวนอยด์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็ง และยังช่วยยับยั้งการอักเสบที่อาจก่อให้เกิดโรคร้ายแรงอื่นๆ อาทิ โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน และมะเร็ง เป็นต้น

        นอกจากนี้ยังมีวิตามินดี โฟเลต โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และคอลลาเจน และยังเต็มไปด้วยใยอาหารที่ช่วยในเรื่องระบบการขับถ่ายอีกด้วย         นายธิติ ตวงสิทธิตานนท์ ผู้จัดการทั่วไป ของ บริษัท โดล ไทยแลนด์ จำกัด กล่าวว่า ตรุษจีนปีนี้ ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ทำให้พฤติกรรรมการซื้อสินค้าของคนไทยเปลี่ยนไป หันมาสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการทั้งรายเล็กรายใหญ่ ต่างปรับกลยุทธ์มาใช้ช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดลจึงสร้างสรรค์ผลไม้แปรรูปพร้อมทาน พร้อมนำเสนอแพ็กเกจใหม่ เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค แต่ยังไม่ลืมกลิ่นอายของความเป็น “ส้มแมนดาริน” สดๆ ด้วย โดล ฟรุตโบวล์ ส้มแมนดารินพร้อมทานในน้ำเชื่อมหวานน้อย แบบถ้วย และ โดล ฟริดจ์แพ็ก ส้มแมนดารินพร้อมทานในน้ำผลไม้แท้ 100% ขนาดใหญ่ เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคได้อร่อยเหมือนทานส้มสด ๆ และได้คุณค่าทางโภชนาการเท่าเดิม 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 แชร์ 12 พิกัดสั่งเครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีน Delivery

 ความหมายอาหารมงคลเทศกาลตรุษจีน สิงคโปร์-ไทย มีอะไรต่างกันบ้าง?

 รวมของไหว้มงคล "ตรุษจีน" กินแล้วดี ไหว้แล้วเฮงมีอะไรบ้าง?

 ไขข้อสงสัย? "ตรุษจีน" กับ "สีแดง"เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง