รีเซต

โควิด: อินโดฯป่วยทะลุแสนคนแล้ว กาชาดหวั่นวิกฤตสุขภาพคุมไม่อยู่

โควิด: อินโดฯป่วยทะลุแสนคนแล้ว กาชาดหวั่นวิกฤตสุขภาพคุมไม่อยู่
ข่าวสด
27 กรกฎาคม 2563 ( 23:09 )
42
โควิด: อินโดฯป่วยทะลุแสนคนแล้ว กาชาดหวั่นวิกฤตสุขภาพคุมไม่อยู่

โควิด: อินโดฯป่วยทะลุแสนคนแล้ว กาชาดหวั่นวิกฤตสุขภาพคุมไม่อยู่

โควิด: อินโดฯป่วยทะลุแสนคนแล้ว - เมื่อ 27 ก.ค. เอเอฟพี รายงานว่า อินโดนีเซียมียอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 เกิน 1 แสนคนแล้ว เมื่อนับได้ 100,303 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจำนวน 4,838 ราย หน่วยงานกาชาดเตือนว่าวิกฤตสุขภาพโควิด-19 ในอินโดนีเซีย ซึ่งมีจำนวนประชากรมากเป็นลำดับที่ 4 ของโลก เกือบ 170 ล้านคน เสี่ยงตกอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถควบคุมได้

Pregant women undergo swab tests for the COVID-19 coronavirus in Surabaya on July 21, 2020. (Photo by JUNI KRISWANTO / AFP)

อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มใหม่ 1,000 คน หลังผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางในเดือนก.ค. เพื่อพยายามไม่ให้เศรษฐกิจของประเทศซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นลำดับสองของอาเซียนพังครืน แต่อินโดนีเซียกลับเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการตรวจหาโควิด-19 ต่ำที่สุดของโลก ทำให้เชื่อว่าตัวเลขสถิติผู้ป่วยมากกว่าตัวเลขทางการมาก

People sit spaced apart as they wait for a coronavirus test required to board long-distance trains the at Senen Train Station in Jakarta, Indonesia, Monday, July 27, 2020. (AP Photo/Dita Alangkara)

อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่สถานการณ์การระบาดน่าวิตกที่สุดของทวีปเอเชีย โดยที่มีผู้ติดเชื้อทั่วถึงทุกจังหวัดทั้งหมด 34 จังหวัด แม้แต่พื้นที่ห่างไกลอย่างหมู่เกาะมาลูกูและปาปัว บรรดาบุคลากรการแพทย์ที่อยู่แนวหน้าหลายคนยอมแพ้ในการสู้กับโรคโควิด-19

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เตือนเด็กจำนวนมากอาจเสียชีวิตเพราะโรคโควิด-19 หลายคนสงสัยว่าเหยื่อไวรัสอาจถูกฝังโดยไม่มีการตรวจโควิด-19 ก่อน

เสียงวิจารณ์นโยบายนิวนอร์มัลของรัฐบาลที่แม้มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากแต่ยังเปิดสำนักงานในกรุงจาการ์ตา พื้นที่สำคัญที่การติดเชื้อพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า สถานที่ท่องเที่ยวเปิดบริการทั่วประเทศ

https://www.youtube.com/watch?v=1fouCaxWcIE

 

นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เรียกร้องให้มีการตรวจหาโควิด-19 เพิ่มขึ้น รวมถึงขู่ที่จะปรับคณะรัฐมนตรีหากรัฐมนตรีไม่ทำงานรับมือโควิดได้ดีกว่าเก่า

นายฮาลิก มาลิก โฆษกสมาคมแพทย์อินโดนีเซีย กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อ 100,000 คนในวันนี้ควรเตือนรัฐบาลว่าต้องจริงจังมากขึ้นในการรับมือกับปัญหาโรคระบาด ประชาชนระมัดระวังน้อยลงในช่วงสองสามเดือนมานี้เพราะแนวนโยบายนิวนอร์มัลของรัฐบาล ซึ่งชี้นำไปในทางที่ผิดและอาจกระตุ้นให้ประชาชนคิดว่า อินโดนีเซียควบคุมไวรัสได้แล้ว แต่ในความเป็นจริงไม่เป็นเช่นนั้น

++++++

ข่าวที่เกี่ยวข้อง