รีเซต

เอกชนวอนอย่าตื่นตระหนก ปิดประเทศ ชี้เศรษฐกิจช็อกพังพินาศทั้งระบบแน่

เอกชนวอนอย่าตื่นตระหนก ปิดประเทศ ชี้เศรษฐกิจช็อกพังพินาศทั้งระบบแน่
ข่าวสด
6 ธันวาคม 2564 ( 18:15 )
25
เอกชนวอนอย่าตื่นตระหนก ปิดประเทศ ชี้เศรษฐกิจช็อกพังพินาศทั้งระบบแน่

ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย วอนอย่าตื่นตระหนกปิดประเทศ เจอโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนรายแรกของไทย ห่วงเศรษฐกิจที่กำลังค่อยๆฟื้นตัวกลับมาช็อก การปิดประเทศ ไม่ถือเป็นการตอบโจทย์แล้ว

 

วันที่ 6 ธ.ค.2564 นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงหลังกระทรวงสาธารณสุขตรวจพบผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 ต้องสงสัยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนรายแรกของไทย ซึ่งเป็นการติดเชื้อจากนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันที่เดินทางมาจากสเปนว่า ไม่อยากให้ทุกฝ่ายต้องตื่นตระหนก จนถึงขนาดต้องกลับมาปิดประเทศอีกครั้ง

 

" เนื่องจากหากมีการปิดประเทศอีก เศรษฐกิจที่กำลังค่อยๆ ฟื้นตัวดีขึ้น จะกลับมาช็อกจะยิ่งส่งผลกระทบรต่อเศรษฐกิจไทยอย่างรุนแรง เพราะฉะนั้นการปิดประเทศ ไม่ถือเป็นการตอบโจทย์แล้ว ต้องหาวิธีที่ทำอย่างไรให้อยู่ร่วมกันได้ ซึ่งขณะนี้ทางรัฐบาล ก็ประกาศแล้วว่า กระทรวงสาธารณสุข จะติดตามเฝ้าระวัง ตรวจสอบอย่างเข้มข้น เป็นเรื่องที่ดี ที่ต้องดำเนินการอย่างเข้มงวด "

 

 

นายสุพันธุ์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ดูตัวเลขคนป่วย เริ่มลดลงแล้ว คนหายป่วย ก็มากกว่าคนป่วย คนเสียชีวิตก็เริ่มลดลง สถานการณ์ทุกอย่างค่อยๆดีขึ้น สิ่งสำคัญจึงอยู่ที่การเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น การฉีดวัคซีนให้ทั่วถึง ตอนนี้เศรษฐกิจของไทยเริ่มค่อยๆดีขึ้น

 

" ล่าสุดผมลงพื้นที่ไปภูเก็ต คนภูเก็ต เล่าให้ฟังว่าตอนนี้เริ่มดีขึ้นแล้ว หลายๆ พื้นที่ก็ค่อยๆดีขึ้น แปลว่า เรากำลังมาถูกทางแล้ว จึงไม่อยากให้ตื่นตระหนกกันมากเกินไป ไม่เช่นนั้นเศรษฐกิจไทยจะอยู่ไม่ได้ "

ข่าวที่เกี่ยวข้อง