“ชวน” เผยเปิดสภาฯ22 พ.ค. ถก พรก.กู้เงิน นัดแรก เพราะเป็นเรื่องด่วน ใช้วิธีส.ส.นั่งห่างกัน

“ชวน” เผยเปิดสภาฯ22 พ.ค. ถก พรก.กู้เงิน นัดแรก เพราะเป็นเรื่องด่วน ใช้วิธีส.ส.นั่งห่างกัน
มติชน
3 เมษายน 2563 ( 12:38 )
219
1
“ชวน” เผยเปิดสภาฯ22 พ.ค. ถก พรก.กู้เงิน นัดแรก เพราะเป็นเรื่องด่วน ใช้วิธีส.ส.นั่งห่างกัน
“ชวน” เผยเปิดสภาฯ 22 พ.ค. ถก พรก.กู้เงิน นัดแรก เพราะเป็นเรื่องด่วน ใช้วิธีส.ส.นั่งห่างกัน ส่วนจะเปิดวิสามัญหรือไม่ รอผลครม.นัดพิเศษวันนี้ ส่วนงบ 64 เข้า ต้นมิ.ย.

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.เวลา 11.00 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญทั่วไป ว่า การเปิดสมัยประชุมยังคงดำเนินไปตามรัฐธรรมนูญที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.โดยเลขาธิการสภาฯจะจัดรูปแบบที่นั่งของส.ส.ให้ห่างจากกัน ซึ่งจะจัดให้นั่งทั้งด้านบนจำนวน 300 ที่นั่ง และด้านล่างอีกประมาณ 800 ที่นั่ง เมื่อมีการเปิดสมัยประชุมแล้วแต่สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังไม่ดีขึ้น ก็ต้องหาวิธีการเตรียมการเอาไว้ตั้งแต่เวลานี้ ดังนั้นการให้ส.ส.นั่งห่างกันน่าจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดและพยายามให้ทุกคนได้รับความปลอดภัยมากที่สุด ทั้งนี้เมื่อเปิดประชุมแล้วจะต้องมีการทำความสะอาดสภาฯและตรวจคัดกรองอย่างเข้มข้นมากขึ้น

นายชวน กล่าวต่อว่า สำหรับวาระสำคัญของการเปิดประชุมสภาฯสมัยประชุมหน้า คือ การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2564 ซึ่งจะสามารถพิจารณาวาระที่ 1 ได้ในช่วงต้นเดือนมิ.ย.และคิดว่าไม่จำเป็นต้องเปิดประชุมสภาฯสมัยวิสามัญ เพราะมีการทำปฏิทินการพิจารณา ร่างพ.รบ.งบประมาณปี 64 ไว้หมดแล้ว

เมื่อถามว่า หากรัฐบาลมีการออกพระราชกำหนด(พรก.)ให้อำนาจกระทรวงการคลัง กู้เงิน แก้ปัญหาผลกระทบจากโควิด –19 จะต้องเปิดสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาให้สภาฯอนุมัติ พรก.หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องมีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญ เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดให้สามารถพิจารณาเป็นวาระแรกได้ เมื่อมีการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญ ดังนั้นเรื่องนี้จะเข้าพิจารณาเป็นเรื่องแรก เพราะถือเป็นเรื่องด่วน แต่ทั้งนี้ต้องรอผลการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษในวันนี้(3 เม.ย.) ก่อน อย่างไรก็ตาม หากจะมีการเปิดประชุมสมัยวิสามัญในช่วงนี้ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลและการเข้าชื่อสมาชิกรัฐสภาทั้งส.ส.และส.ว.ซึ่งตนก็พร้อมปฎิบัติตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง