ยายวัย 101 ยังออกเรือตก “ล็อบสเตอร์” ทำมานาน 9 ทศรรษและจะทำไปตลอดชีวิต (คลิป)

ยายวัย 101 ยังออกเรือตก “ล็อบสเตอร์” ทำมานาน 9 ทศรรษและจะทำไปตลอดชีวิต (คลิป)
ข่าวสด
18 กันยายน 2564 ( 00:17 )
14
ยายวัย 101 ยังออกเรือตก “ล็อบสเตอร์” ทำมานาน 9 ทศรรษและจะทำไปตลอดชีวิต (คลิป)

ยายวัย 101 ยังออกเรือตก - วันที่ 17 ก.ย. เมโทร รายงานกระแสฮือฮาคุณยายชาวประมงวัย 101 ปีที่ยังล่องเรือออกทะเลจับกุ้งล็อบสเตอร์เหมือนที่ทำมาตลอด 9 ทศวรรษ ที่สำคัญคุณยายอาจเป็นชาวประมงที่มีอายุมากที่สุดในโลกด้วย

 

 

รายงานระบุว่า คุณยายเวอร์จิเนีย โอลิเวอร์ หากุ้งหอยและสัตว์น้ำจำพวกมีเปลือกบริเวณนอกชายฝั่งเขตนิวอิงแลนด์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ยังเป็นเด็กอายุแค่ 8 ขวบ เมื่อปี 2471

 

 

และยังทำมาจนถึงปัจจุบัน โดย แม็กซ์ ลูกชายวัย 78 ปี รับหน้าที่ช่วยเหลือและออกเรือจับสัตว์น้ำกับคุณยาย ไม่ว่าจะฝนตกหรือแดดออก คุณยายเวอร์จิเนียก็ยังออกเรืออย่างแข็งขัน

 

คุณยายเปิดใจเล่าเรื่อฃระหว่างแสดงทักษะตกล็อบสเตอร์บนเรือว่า “ฉันทำมันมาทั้งชีวิตแล้ว ดังนั้นฉันจะทำต่อไป” คุณยายเวอร์จิเนียกล่าวอีกว่าตอนแรกที่เริ่มจับกุ้ง ราคาของล็อบสเตอร์อยู่ที่ราวๆ 28 เซ็นต์หรือประมาณ 9 บาท

 

 

แต่ตอนนี้ราคาล็อบสเตอร์เพิ่มขึ้นถึง 15 เท่า และมีราคาสูงเป็นประวัติการณ์ ลูกค้าในเมืองชายหาดแถบพื้นที่นิวอิงแลนด์ยอมจ่ายเงินมากถึง 30 ดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 1,000 บาท) สำหรับล็อบสเตอร์โรลหรือแซนด์วิชไส้ล็อบสเตอร์แค่ 1 ชิ้น

 

 

คุณยายบอกอีกว่าทุกๆ เช้าจะตื่นตั้งแต่รุ่งสางเพื่อเตรียมเหยื่อตกกุ้ง ใช้ปลาตัวเล็กใส่ลงในเครื่องมือดักกุ้ง โดยคุณยายเดินรอยเท้าพ่อซึ่งใช้ชีวิตการทำงานวนเวียนอยู่ในอุตสาหกรรมการประมง และแม้จะผ่านมาแล้ว 93 ปี

 

 

คุณยายเวอร์จิเนียยังรู้สึกสนุกกับสิ่งที่ทำซึ่งคุณยายเป็นเจ้านายของตัวเอง และย้ำหนักแน่นว่าตั้งใจจะทำต่อไปตลอดชีวิต "ฉันชอบทำ ฉันชอบอยู่ริมน้ำ ดังนั้นฉันจะทำมันต่อไปให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้” คุณยายเวอร์จิเนียทิ้งท้าย

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง