รีเซต

ขุดหน้าดินขายถึงกับตะลึง! เจอวัตถุโบราณ กระดูกมนุษย์ อายุ 4 พันปีกลางทุ่งนา

ขุดหน้าดินขายถึงกับตะลึง! เจอวัตถุโบราณ กระดูกมนุษย์ อายุ 4 พันปีกลางทุ่งนา
ข่าวสด
2 กรกฎาคม 2563 ( 21:32 )
124
ขุดหน้าดินขายถึงกับตะลึง! เจอวัตถุโบราณ กระดูกมนุษย์ อายุ 4 พันปีกลางทุ่งนา

 

วันที่ 2 ก.ค. นายสมเกียรติ บริบูรณ์ อายุ 54 ปี ชาวบ้านหมู่ 5 ต.สีบัวทอง อ.แสวงหา จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า ได้ขุดพื้นที่นา จำนวน 17 ไร่ บริเวณกลางทุ่งนาด้านข้าง อบต.สีบัวทอง เพื่อขายหน้าดิน แล้วได้พบโครงกระดูกมนุษย์ ฟอสซิลสัตว์ รูปร่างคล้ายมีด ขวานหิน เครื่องปั้นดินเผาจำนวนมาก จึงได้แจ้งไปยังจังหวัดอ่างทองให้ทราบเรื่อง

เบื้องต้นได้มีเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเข้ามาตรวจสอบแล้ว แจ้งว่าเป็นวัตถุโบราณยุคหินใหม่ ซึ่งสิ่งที่ตนพบนั้นมีภาชนะดินเผาบรรจุอาหาร เครื่องมือหิน เครื่องประดับจากหิน กระดูก หรืองาช้าง หลุมศพด้วย นอกจากนี้ยังพบวัตถุโบราณ และภาชนะเครื่องปั้นดินเผาจำนวนมาก จึงได้หยุดการขุดขายหน้าดิน พร้อมแจ้งให้ทางจังหวัดอ่างทองได้รับทราบเรื่อง ซึ่งคาดว่ายังมีอีกจำนวนมาก ตนเกรงว่าจะมีคนมาลักลอบขุดและจะสูญหายไป

 

นายสมเกียรติ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้ขายหน้าดินพื้นที่นา โดยได้ขุดเจาะลึกประมาณ 1 เมตรมาแล้วหนึ่งครั้ง แต่ไม่พบอะไร ต่อมาได้ขุดหน้าดินขายต่ออีกครั้ง และครั้งนี้เมื่อขุดลึกไปประมาณ 30 เซนติเมตร จึงได้พบกับหลุมโครงกระดูกมนุษย์ที่เป็นคล้ายหิน ขวานหินโบราณ เครื่องปั้นดินเผา และยังมีเครื่องรางที่เป็นตะกรุด ทางเจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่เดินทางมาตรวจดู บอกว่าสิ่งของเหล่านี้อาจจะอยู่ในยุคหินใหม่ หรือราว 3,000-4,000 ปีมาแล้ว

ซึ่งขวานสำริดที่พบนั้น ใช้เพื่อการล่าสัตว์ และชำแหละเนื้อสัตว์ รวมทั้งเครื่องปั้นดินเผา และยังมีเครื่องประกอบพิธีกรรมเกี่ยวกับคนตายในสมัยโบราณ ตนจึงตัดสินใจหยุดขายหน้าดินและเตรียมพื้นที่ไว้ให้เจ้าหน้าที่สำนักศิลปากร ร่วมกับทางจังหวัดอ่างทอง เข้ามาดำเนินการขุดเจาะ เพื่อค้นหาประวัติศาสตร์แหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ในประเทศไทย ในวันที่ 12 ก.ค.ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง