รีเซต

จีนวิจัยพบ ‘ปลูกถ่ายเชื้อจุลินทรีย์ในอุจจาระ’ ช่วยกระตุ้นพัฒนาการ ‘เด็กออทิสติก’ เร่งศึกษาต่อยอด

จีนวิจัยพบ ‘ปลูกถ่ายเชื้อจุลินทรีย์ในอุจจาระ’ ช่วยกระตุ้นพัฒนาการ ‘เด็กออทิสติก’ เร่งศึกษาต่อยอด
TNN Health
27 มกราคม 2565 ( 13:39 )
160
จีนวิจัยพบ ‘ปลูกถ่ายเชื้อจุลินทรีย์ในอุจจาระ’ ช่วยกระตุ้นพัฒนาการ ‘เด็กออทิสติก’ เร่งศึกษาต่อยอด
จีนได้เปิดตัวการศึกษาครั้งใหญ่ว่าด้วยการปลูกถ่ายเชื้อจุลินทรีย์ในอุจจาระ (FMT) สำหรับ#เด็กออทิสติก หรือเด็กที่มีภาวะโรคออทิสซึม โดยปัจจุบันมีโรงพยาบาลมากกว่า 10 แห่งทั่วประเทศที่เข้าร่วมในการวิจัย และกำลังอยู่ในช่วงรับสมัครครอบครัวอาสาสมัคร
 
 
เซี่ยงไฮ้, สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โรงพยาบาลประชาชนแห่งที่ 10 ของเซี่ยงไฮ้ ได้ทำการปลูกถ่ายเชื้อจุลินทรีย์ในอุจจาระกับเด็กออทิสติกมากกว่า 100 คน เพื่อนำแบคทีเรีย “ตัวดี” ไปใส่แทนที่แบคที่เรีย “ตัวไม่ดี” ในลำไส้ใหญ่ (Colon) ของเด็กเหล่านี้
 
 
ผลการศึกษาเบื้องต้นพบว่าประมาณร้อยละ 60 ของเด็กออทิสติกที่มีโรคระบบทางเดินอาหาร มีอาการดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญหลังได้รับการปลูกถ่ายเชื้อ โดยพบว่าคุณภาพการนอนหลับ การเคลื่อนไหวของลำไส้ พฤติกรรม และภาษาของเด็กกลุ่มนี้พัฒนาดีขึ้น
 
 
ข้อมูลระบุว่าการรักษาข้างต้นนี้มีทั้งหมด 4 คอร์ส แต่ละคอร์สมีระยะเวลาหนึ่งเดือน
 
 
เด็กชายอายุ 13 ปีรายหนึ่งที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นออทิสติกเมื่ออายุ 3 ปี มีภาวะอารมณ์มั่นคงมากขึ้นหลังจากจบการรักษาคอร์สแรก และตรรกะด้านการพูดของเขาดีขึ้นอย่างมากหลังผ่านคอร์สที่สอง กระทั่งเมื่อจบคอร์สที่สี่เขาได้เขียนการ์ดใบหนึ่งและส่งให้กับแพทย์ผู้ทำการรักษา
 
 
หยางหรงกุมารแพทย์ของโรงพยาบาลฯ กล่าวว่า เด็กออทิสติกจำนวนมากมีโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องผูก ท้องร่วง และแพ้อาหาร ซึ่งการศึกษานี้ได้พิสูจน์ว่าการลดเชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้อาจมีบทบาทสำคัญต่อพัฒนาการของเด็กออทิสติก
 
 
หยางหรงกล่าวว่าโรงพยาบาลฯ เปิดตัวโครงการนี้เพื่อศึกษาเรื่องการปลูกถ่ายเชื้อจุลินทรีย์ในอุจจาระจากตัวอย่างที่มากขึ้น รวมถึงตัดผลที่ได้จากการใช้ยาหลอก ปัจจุบันโรงพยาบาลมากกว่า 10 แห่ง ทั้งในเซี่ยงไฮ้ ซานตง เหอหนาน เหอเป่ย กว่างตง (กวางตุ้ง) และไห่หนาน ได้เข้าร่วมในการศึกษาครั้งนี้
 
 
สำหรับอาสาสมัครที่เข้าร่วมวิจัยนั้นควรมีอายุระหว่าง 3 ถึง 13 ปี และเป็นผู้ที่มีอาการทางเดินอาหาร เช่น ท้องร่วง ท้องผูก หรือแพ้อาหาร โดยอาการเหล่านี้ควรเป็นอยู่นานอย่างน้อย 6 เดือน และมีอาการกำเริบในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา
 

ติดตาม TNN Health ได้ที่นี่ FB https://www.facebook.com/TNNHealth

 

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง