รีเซต

พาณิชย์ถกผู้ประกอบการเสริมสต๊อก-เติมสินค้าในชั้นวางถี่ขึ้น ยืนยันไม่ขาดแคลนช่วงโควิดระบาดหนัก

พาณิชย์ถกผู้ประกอบการเสริมสต๊อก-เติมสินค้าในชั้นวางถี่ขึ้น ยืนยันไม่ขาดแคลนช่วงโควิดระบาดหนัก
ข่าวสด
26 เมษายน 2564 ( 15:31 )
44
พาณิชย์ถกผู้ประกอบการเสริมสต๊อก-เติมสินค้าในชั้นวางถี่ขึ้น ยืนยันไม่ขาดแคลนช่วงโควิดระบาดหนัก

พาณิชย์หารือผู้ประกอบการเสริมสต๊อก-เติมสินค้าบนเชลฟ์ถี่ขึ้น ยืนยันไม่ขาดแคลนช่วงโควิดระบาดหนัก จับมือแฟลตฟอร์มตรึงราคา

 

 

พาณิชย์ถกผู้ประกอบการ - นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) เปิดเผยว่า จากการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่มีสถานการณ์ความรุนแรงมากขึ้น ทำให้ในหลายจังหวัดได้มีมาตรการปิดสถานที่เสี่ยงเพิ่มเติม ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมและรองรับภาวะวิกฤตที่อาจจะเกิดขึ้น

 

 

กรมการค้าภายในติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าและปริมาณสินค้าอย่างใกล้ชิด พร้อมหารือกับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีก-ค้าส่งทั่วประเทศ ให้เตรียมพร้อม สต๊อกสินค้าเพิ่มมากขึ้นจากภาวะปกติ โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพ อาทิ ข้าวสาร อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง อาหารแช่แข็ง น้ำดื่ม อุปกรณ์ทำความสะอาด ตลอดจนของใช้ ที่จำเป็นในการดำรงชีวิต ให้มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน และเพิ่มความถี่ในการเติมสินค้าในชั้นวางอยู่เสมอ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน รวมทั้งได้เน้นย้ำไม่ให้ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าและต้องปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน

 

 

สำหรับการสั่งซื้อสินค้า online ได้หารือผู้ประกอบการให้บริการส่งสินค้าและสั่งซื้ออาหาร online ขอความร่วมมือไม่ให้มีการปรับราคาค่าบริการ และให้เข้มงวดด้านสุขอนามัยของพนักงานส่งสินค้าเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

 

 

นอกจากนี้ ยังได้จัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบสถานการณ์สินค้าอย่างต่อเนื่อง โดยจากการตรวจสอบพบว่า ขณะนี้สินค้าในห้างค้าปลีก-ค้าส่งยังคงมีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน แม้ในช่วงนี้อาจจะมีลูกค้าบางคนที่มีปริมาณการซื้อสินค้าแต่ละครั้งเพิ่มขึ้นบ้าง เพราะต้องการซื้อเก็บไว้ไม่ต้องการออกจากบ้านๆ บ่อย แต่โดยรวมแล้วไม่ได้มีผลกระทบอะไรและยังไม่พบการกักตุนสินค้า

 

 

นายวัฒนศักย์ กล่าวว่า จากการมสอบถามไปยังผู้ประกอบการห้างค้าปลีก-ค้าส่ง ก็ให้ความมั่นใจว่าปริมาณสินค้ามีเพียงพออย่างแน่นอนไม่จำเป็นต้องกักตุน และผู้ให้บริการ platform ยันไม่มีการปรับราคาค่าบริการ ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการกักตุนสินค้าหรือขายสินค้าโดยไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ หากตรวจพบว่ามีการจำหน่ายสินค้าในราคาแพงเกินสมควร หรือมีการกักตุน หรือปฏิเสธการจำหน่าย จะมีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และกรณีที่ไม่ปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายจะมีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 10,000 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง